11 tháng qua, xuất khẩu rau quả vượt mốc 2,1 tỷ USD

(CLO)  Trong tháng 11/2016 giá trị xuất khẩu rau và trái cây đã đạt 186 triệu USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu rau và trái cây trong 11 tháng năm 2016 lên mức 2,178 tỷ USD. Dự kiến, giá trị xuất khẩu mặt hàng rau quả cả năm có thể đạt mức 2,5-2,6 tỷ USD.

nếu kiểm soát tốt chất lượng đầu vào kim ngạch xuất khẩu rau và trái cây của Việt Nam còn lớn hơn nhiều.
Nếu kiểm soát tốt chất lượng đầu vào, kim ngạch xuất khẩu rau và trái cây của Việt Nam còn lớn hơn nhiều so với con số 2,5 – 2,6 tỷ USD. (Ảnh minh họa)

Theo số liệu của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, riêng trong tháng 11 giá trị xuất khẩu rau và trái cây đã đạt 186 triệu USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu rau và trái cây trong 11 tháng năm 2016 lên mức 2,178 tỷ USD.

Bộ NN&PTNT đánh giá, đây là mức tăng trưởng có giá trị lớn nhất trong tất cả các mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu. Ông Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: 2016 là năm đầu tiên, tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng rau quả cả năm có khả năng vượt tổng giá trị xuất khẩu gạo.

Xét về thị trường, Trung Quốc vẫn là thị trường chính của các loại rau và trái cây Việt Nam. Thị trường này chiếm 70,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đứng sau là Hàn Quốc chiếm 3,6%, Mỹ 3,4% và Nhật 3,1% và ngày càng có nhiều thị trường lớn đón nhận sản phẩm rau quả của Việt Nam như: Úc, Newzealand,…

Theo dự kiến năm 2016, kim ngạch xuất khẩu rau và trái cây Việt Nam có thể đặt 2,5-2,6 tỷ USD. Các chuyên gia nhận định, tiềm năng xuất khẩu trái cây của Việt Nam còn rất lớn, nếu kiểm soát tốt chất lượng đầu vào kim ngạch xuất khẩu rau và trái cây của Việt Nam có thể gấp 5 tỷ USD/năm.

Mặc dù xuất khẩu rau quả từ nay tới hết năm được nhìn nhận tương đối khả quan, song theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, xuất khẩu mặt hàng này vẫn phải đối mặt với một số khó khăn từ một số thị trường. Tại thị trường Ấn Độ, xuất khẩu gặp nhiều rủi ro vì phải chấp nhận phương thức thanh toán trả sau.

Gần đây một số doanh nghiệp Trung quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả Việt Nam phải cung cấp các chứng từ xác nhận doanh nghiệp nằm trong danh sách đã được Bộ NN&PTNT đăng ký gửi cho Trung Quốc mới được thông quan. Điều này gây ra nhiều lo lắng cho các doanh nghiệp.

Ở chiều ngược lại, mặc dù xuất khẩu tăng nhưng Việt Nam cũng chi 814 triệu USD để nhập khẩu các loại rau và trái cây trong 11 tháng đầu năm, tăng 44% so với năm trước.

T.Tân