Trung tâm Giáo dục trẻ mồ côi và người già cô đơn thành phố Long Xuyên, An Giang:
25 năm, một chặng đường

(NB&CL) Trung tâm Giáo dục trẻ mồ côi và người già cô đơn (TTGDTMC &NGCĐ) TP. Long Xuyên vừa tổ chức báo cáo tổng kết quá trình 25 năm hoạt động của Trung tâm và phương hướng hoạt động cho những năm tiếp theo.

Trong 25 năm qua, với chức năng và nhiệm vụ được giao, TT đã thực hiện tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục, hướng nghiệp, chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho đối tượng theo đúng chính sách của Nhà nước, phù hợp với chức năng của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ). Ông Trần Hồng, Giám đốc Trung tâm GDTMC &NGCĐ TP. Long Xuyên bày tỏ: “Có thể nói, trong quá trình phát triển của TT, điều mà chúng tôi trăn trở là đã có những lúc TT chưa đáp ứng kịp nhu cầu trong công tác phục vụ đời sống cho các cụ và các cháu. Ngoài  sự hỗ trợ thường xuyên lâu dài, ổn định của một số Mạnh thường quân (MTQ) tâm huyết, còn lại, đa số sự hỗ trợ của cộng đồng mang tính phong trào, chủ yếu tập trung vào các ngày lễ, tết chứ chưa mang tính ổn định và thường xuyên…”.

Làm đúng với chức năng và nhiệm vụ, TT  đã nghiên cứu, đề xuất với Ban Chấp hành, Ban thường vụ Hội CTĐ tỉnh về công tác tiếp nhận nuôi dưỡng theo chế độ miễn phí, giảm phí đối với người già không nơi nương tựa và trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt. Như vậy, với công tác chăm sóc nuôi dưỡng- tinh thần, TT đã thực hiện đúng theo qui chế, qui trình đã ban hành, đảm bảo các đối tượng được ăn no, mặc ấm, nâng cao thể chất và sức khỏe, các nhân viên phục vụ tận tình và chu đáo. Công tác chăm sóc sức khỏe cũng được đặt lên hàng đầu, các đối tượng nuôi dưỡng đều có BHYT do Sở LĐTB &XH cấp, Bộ phận y tế có y sĩ, y tá thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, phòng y tế được trang bị các thiết bị y tế để phục vụ khám chữa bệnh, và nhiều hoạt động y tế khác cũng được cùng lúc thực hiện… Theo ông Trần Hồng, từ việc thực hiện tốt nhiệm vụ trên, sức khỏe của các đối tượng ngày càng được nâng lên rõ rệt. Các cháu mồ côi mạnh khỏe, các cụ già ngày càng kéo dài tuổi thọ. Trung bình tuổi thọ của các cụ đạt 77 tuổi. Tuổi thọ cao nhất có cụ đạt trên 90 tuổi.

tetsomttamgductremocoilxag
Lễ khánh thành trụ sở Trung tâm GDTMC & NGCĐ ngày 28/1/2016.

Bên cạnh đó, công  tác quản lý, giáo dục, học tập văn hóa, hướng nghiệp cũng luôn được coi là nhiệm vụ hàng đầu của TT. Riêng về công tác tổ chức vận động từ cộng đồng, ông Trần Hồng cho biết, Trung tâm là một tổ chức nhân đạo xã hội, tự thu, tự chi, tự trang trải trong các hoạt động. Kinh phí  Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần, do đó, việc quảng bá hình ảnh và công tác vận động luôn được đặt lên hàng đầu, là nhiệm vụ sống còn của đơn vị. Với giải pháp “Đa phương hóa, đa dạng hóa trong công tác vận động”, ông Trần Hồng cho biết: “Chúng tôi tổ chức tiếp nhận tại chỗ các nguồn đóng góp, phát hành thư ngỏ kêu gọi vận động các MTQ trong và ngoài nước hỗ trợ, đóng góp, đặc biệt là trong những dịp lễ Tết. Ngoài ra, Trung tâm còn thường xuyên phối hợp các nhà hát, đoàn văn nghệ tổ chức vận động qua các buổi biểu diễn nghệ thuật…”. Được biết để vận động kinh phí, vật chất, TT vận động theo các chuyên đề  như “Mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Mỗi viên gạch, mỗi tấm lòng”…Từ những cuộc vận động này, tổng giá trị mà TTGDTMC & NGCĐ mang về trong 25 năm qua ước tính lên đến trên 25 tỷ đồng.

Giám đốc Trung tâm GDTMC &NGCĐ TP. Long Xuyên Trần Hồng,  khẳng định: “Định hướng những năm tiếp theo của chúng tôi vẫn là tích cực vận động các nguồn lực xã hội “đa phương hóa, đa dạng hóa” trong công tác vận động  nguồn hỗ trợ, đóng góp từ cộng đồng, quảng bá hình ảnh, địa chỉ nhân đạo của đơn vị sâu rộng hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi còn đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức Lập Đề án thí điểm tiếp nhận chăm sóc người già có nhu cầu và đóng phí tự nguyện”.

TRẦN TÍN