400 doanh nghiệp tham dự Triển lãm quốc tế Vietnam Foodexpo 2016

(CLO) Sáng nay (16/11), tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC)- TP.HCM  đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2016 (Vietnam Foodexpo 2016).

2aa
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa phát biểu tại sự kiện

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết, những năm gần đây, ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh chóng, chiếm tỷ lệ đáng kể sản lượng đầu ra ngành công nghiệp nói riêng và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nói chung. Công nghiệp thực phẩm Việt Nam ngày nay đã đáp ứng được nhiều sản phẩm thiết yếu cho nền kinh tế quốc dân, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Năm 2015, xuất khẩu nông sản, thực phẩm của Việt Nam đạt khoảng 20 tỷ USD, chiếm 12% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, trong đó nhiều mặt hàng nằm trong nhóm nước xuất khẩu dẫn đầu thế giới.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa chụp hình lưu niệm tại gian hàng của Trung tâm xúc tiến đầu tư và phát triển Công Thương
Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa chụp hình lưu niệm tại gian hàng của Trung tâm xúc tiến đầu tư và phát triển Công Thương

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nhấn mạnh: Cùng với sự vận động ngày càng năng động của nền kinh tế, sự thay đổi thói quen tiêu dùng, việc Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đã được thành lập và hàng loạt Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã được ký kết… ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam đang đứng trước những cơ hội phát triển đầy triển vọng.

Để hỗ trợ ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam tăng cường xúc tiến thương mại, phát triển thị trường xuất khẩu và thị trường trong nước, Chính phủ giao Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ ngành, các địa phương, doanh nghiệp tổ chức Vietnam Foodexpo 2016. Đây là cuộc trình diễn lớn của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam, được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế.

Với diện tích trưng bày 10.000m2, triển lãm năm nay thu hút 550 gian hàng của 400 doanh nghiệp trong và ngoài nước, đến từ 30 tỉnh/thành trên cả nước và 15 quốc gia nước ngoài bao gồm: Ai Cập, Ba Lan, Cuba, Italia, Hà Lan, Hàn Quốc, Hungary, Malaysia, New Zealand, Nhật Bản, Palestine, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Một gian hàng tại triển lãm
Một gian hàng tại triển lãm

Các mặt hàng được trưng bày, giới thiệu tại triển lãm hết sức đa dạng, phong phú như rau quả (tươi, sấy khô, đóng hộp, đông lạnh); thủy sản (đông lạnh, đóng hộp và chế biến); đồ uống (rượu, bia, nước giải khát); trà và cà phê; nguyên liệu thực phẩm (gạo, các loại hạt, gia vị, phụ gia, nước sốt…); thực phẩm chế biến (bánh kẹo các loại, sữa, các sản phẩm sữa, thực phẩm đóng hộp và chế biến, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chức năng); thiết bị công nghệ chế biến thực phẩm.

Điểm nổi bật của Vietnam Foodexpo năm nay là sự tham dự của các doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia như Sabeco, Habeco, Vinamilk, Antesco, Nhựa Rạng Đông và Lương thực Tiền Giang. Bên cạnh những thương hiệu hàng đầu ngành thực phẩm liên tiếp hiện diện tại Triển lãm, Vietnam Foodexpo năm nay có số lượng không nhỏ các doanh nghiệp mới đăng ký tham gia.

Khu gian hàng “Đầu tư phát triển công nghiệp thực phẩm” là một trong những khu gian hàng tiêu biểu của Vietnam Foodexpo 2016, giới thiệu các địa phương, khu công nghiệp là điểm đến đầu tư đáng tin cậy tại Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm; hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đầu tư vào Việt Nam.

111
Một gian hàng tại triển lãm

Tiếp theo Hàn Quốc, năm nay, Italia được lựa chọn là quốc gia danh dự tại Vietnam Foodexpo 2016. Đoàn doanh nghiệp Italia được tổ chức với quy mô lớn sẽ mang tới triển lãm những công nghệ tiên tiến, hiện đại, các sản phẩm đặc sắc. Bên cạnh đó, một số đoàn các doanh nghiệp nhập khẩu của Italia cũng đã xây dựng chương trình tìm kiếm các đối tác xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam ngay tại triển lãm.

Song song đó, Vietnam Foodtech 2016 được tổ chức cùng thời gian và địa điểm với Vietnam Foodexpo 2016. Vietnam Foodtech 2016 sẽ giới thiệu về các công nghệ, máy móc hiện đại trong nước và nước ngoài, phục vụ sản xuất, chế biến sâu các sản phẩm thực phẩm có chất lượng, giá trị gia tăng cao và giá cả cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển xuất khẩu bền vững trong bối cảnh nền kinh tế đất nước hội nhập sâu sắc vào nền kinh tế toàn cầu.

2aaa
Một gian hàng tại triển lãm

Vietnam Foodtech 2016 sẽ là kênh tiếp cận hiệu quả của doanh nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam với nền sản xuất cạnh tranh và thị trường thực phẩm đòi hỏi cao của thế giới.

Trong khuôn khổ của triển lãm là Hội thảo Xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm (diễn ra ngày 16/11/2016); Hội nghị Quốc tế ngành Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam lần thứ 3 (Food Vietnam 2016) sẽ diễn ra ngày 17/11/2016 và Hội thi Nấu ăn Quốc tế Sài Gòn (Sai Gon International Cooking Contest 2016)…

2222
Vườn rau sạch được trồng theo phương pháp thủy canh

Ngoài ra, nhiều chuỗi sự kiện khác sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm như các chương trình giao thương chuyên đề giữa các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài; Lễ ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, trình diễn ẩm thực; Lễ trao chứng nhận “Ấn tượng Vietnam Foodexpo 2016”, chương trình tham quan nhà máy thực phẩm…

Những hoạt động này nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp tham gia và khách hàng những thông tin cập nhật về thị trường, sản phẩm, dịch vụ và các cơ hội xúc tiến thương mại và đầu tư mới.

Cả hai sự kiện trên sẽ kéo dài đến hết ngày 19/11/2016 tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM.

Thu Hiền