53% rau Việt Nam xuất khẩu sang Thuỵ Sĩ không đủ tiêu chuẩn

(CLO) Bộ Công Thương vừa có thông báo cảnh báo các nhà xuất khẩu rau và đồ gia vị Việt Nam sang thị trường Thụy Sĩ cần hết sức lưu ý về hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép.

xk-rau
Việt Nam và Campuchia là những nhà xuất khẩu rau vi phạm nhiều nhất với 53% của các loại rau nhập khẩu từ hai nước này không vượt qua kiểm tra. (Ảnh minh hoạ, nguồn Internet)
Theo một thông báo mới nhất của văn phòng An toàn và thú y thực phẩm liên bang Thụy Sĩ (Federal Food Safety and Veterinary Office – FSVO), nhiều quốc gia xuất khẩu rau vào Thụy Sĩ (bao gồm Việt Nam) có các lô hàng không đạt chuẩn (chiếm từ 20 đến 53% các loại rau tươi và gia vị sau kiểm định, không đủ tiêu chuẩn đáp ứng các tiêu chuẩn của Thụy Sĩ và châu Âu về thuốc trừ sâu).

Tổng cộng, của gần 900 mẫu thử nghiệm từ năm 2012 đến năm 2015, gần một phần ba không đảm bảo (so sánh với tỷ lệ 3,2% các mẫu loại rau được kiểm tra có nguồn gốc từ Thụy Sĩ không đạt chuẩn trong năm 2014).

“Các nhà xuất khẩu liên quan có lô hàng tiếp theo của họ được thử nghiệm và hàng hoá có thể bị tịch thu nếu họ không đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết,” một phát ngôn viên của FSVO nói.

Đại diện Bộ Công Thương cho hay, xét về nguồn gốc, Việt Nam và Campuchia là những nhà xuất khẩu rau vi phạm nhiều nhất với 53% của các loại rau nhập khẩu từ hai nước này vượt quá mức quy định.

Các loại rau dễ bị cấp thuốc trừ sâu dư thừa nhất là loại rau họ cải ( bông cải xanh, bắp cải và cải bắp Trung Quốc) và họ hành (hành lá, hành khô và hành tây) với hơn 40% không đạt chuẩn nhập khẩu.

Tổng cộng, hơn 221 loại thuốc trừ sâu đã được phát hiện trong số các mẫu, gần một nửa trong số đó đã vượt quá nồng độ tối đa cho phép hoặc bị cấm. Các loại thuốc trừ sâu bị cấm bao gồm profénofos, dinotéfurane, Methamidophos, acéphate và hexaconazole. Khoảng một trong 25 mẫu được kiểm tra đặt ra một nguy cơ đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Giang Phan