78 công trình văn nghệ dân gian được vinh danh

(CLO) Sáng ngày 12/12, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã tổ chức vinh danh 78 công trình tại Lễ trao giải thưởng văn nghệ dân gian Việt Nam năm 2016.

“Nghệ thuật diễn xướng Mo Mường” – chủ biên PGS.TS Kiều Trung Sơn. Ảnh nguồn internet
“Nghệ thuật diễn xướng Mo Mường” – chủ biên PGS.TS Kiều Trung Sơn. Ảnh nguồn internet

Năm 2016, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam nhận được 103 công trình đăng ký dự giải. Sau quá trình chấm chọn, Ban Tổ chức quyết định trao 77 giải thưởng và tặng phẩm cho 78 công trình (trong đó có 2 công trình cùng nhận 1 giải thưởng), trong đó có 2 giải Nhất, 2 giải Nhì A, 8 giải Nhì B, 24 giải Ba A, 20 giải Ba B, 18 giải Khuyến khích cùng 3 tặng phẩm. Hai giải Nhất được trao cho công trình “Phật viện Đồng Dương – Một phong cách của nghệ thuật Chăm Pa” – tác giải Ngô Văn Doanh và “Nghệ thuật diễn xướng Mo Mường” – chủ biên PGS.TS Kiều Trung Sơn. Đây là các công trình có chiều sâu và nhiều phát hiện mới.

Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Tô Ngọc Thanh – Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cho biết: Điểm nổi bật nhất của mùa giải 2016 là số lượng, chất lượng các công trình tham dự cao hơn những năm trước. Riêng về âm nhạc dân gian, năm nay có một số công trình đáng chú ý như: “Âm nhạc dân gian xứ Thanh” của Nguyễn Liên chủ biên và Hoàng Minh Tường; “Dân ca Chăm Islam ở Đồng Nai và Tây Ninh” của nhạc sĩ Trần Viết Bình và “Dân ca xứ Nghệ” của nhạc sĩ Đặng Thanh Lưu…

Cũng nhân dịp này, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã tổ chức mừng thọ cho 34 hội viên cao tuổi (từ 70 – 90 tuổi).

Bích Việt