
Vật vã đòi tiền chủ đầu tư
Ngày 25/2/2011, BVUBHN chính thức khai trương tòa nhà nghiệp vụ, với tổng đầu tư trên 226 tỷ đồng. Đây là hạng mục nằm trong dự án đầu tư xây dựng nâng cấp BVUBHN. Tưởng rằng sau khi công trình hoàn thành và hết thời gian bảo hành, CĐT sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại. Nhưng sự thật đã không diễn ra như vậy. Ngày 29-6-2012, trong công văn số 00871 gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phản ánh việc chậm trễ thanh toán của CĐT, Cty Vinaconex1 đã thống kê số tiền mà Ban QLDA đang ngâm của nhà thầu vẫn còn tới hơn 2,3 tỷ đồng.
Ngày 10/7, Giám đốc Ban QLDA Hoàng Gia Thắng ký văn bản số 167 trả lời nhà thầu. Trong đó khẳng định Ban QLDA đã chuyển khoản cho nhà thầu 830 triệu đồng trong số 852 triệu đồng mà nhà thầu yêu cầu thanh toán lần 7. Đối với số tiền 945,9 triệu đồng mà nhà thầu khẳng định là 5% giá trị bảo hành đã tạm giữ từ các đợt nghiệm thu trước, Ban QLDA cho rằng nhà thầu nhầm lẫn với khoản tiền 5% giữ lại chờ phê duyệt quyết toán gói thầu của cấp có thẩm quyền. Với khoản tiền hơn 554 triệu đồng còn giữ lại của giai đoạn trước tháng 4/2005, CĐT khẳng định việc yêu cầu này là sai với quy định của Nhà nước, trái với các điều khoản của hợp đồng.
Tuy nhiên, Vinaconex1 khẳng định cho tới thời điểm nhận được văn bản trả lời của Ban QLDA, họ không hề nhận được đồng nào như ông Giám đốc Ban QLDA khẳng định. Không những thế, Vinaconex bức xúc cho rằng phía Ban QLDA đã làm không hết trách nhiệm nên luôn gây khó khăn cho nhà thầu trong việc hoàn tất hồ sơ. Cụ thể, ngày 5/8/2011, nhà thầu đã lập Hồ sơ quyết toán khối lượng thi công chi tiết có chữ ký nháy của Tư vấn giám sát đã kiểm tra (Tư vấn giám sát chỉ chịu trách nhiệm kiểm tra khối lượng) và nộp cho cán bộ Ban QLDA để kiểm tra. Sau thời gian gửi Hồ sơ quyết toán khối lượng thi công chi tiết trên, nhà thầu liên tục cử cán bộ liên hệ để làm việc nhưng không thấy hồi âm. “Cho đến khoảng tháng 3/2012, chúng tôi được biết Hồ sơ quyết toán khối lượng thi công chi tiết trên đã bị thất lạc” (?)- đại diện phía nhà thầu cho biết.
Sau đó Ban QLDA hướng dẫn nhà thầu lập hồ sơ thanh toán lần 7 (Phần khối lượng thi công còn lại chưa thanh toán) để thanh toán trước do chưa kịp duyệt quyết toán. Nhà thầu đã lập và nộp ngày 24/4/2012 để thanh toán. Do hồ sơ thanh toán lần 7 theo hướng dẫn của Ban QLDA không phù hợp theo biểu mẫu của Bộ Tài chính do đó Nhà thầu đã phải lập lại theo sự hướng dẫn của kho bạc Nhà nước Hà Nội, đến tháng 6/ 2012 Hồ sơ thanh toán lần 7 mới được ký nhận. Nhưng Nhà thầu vẫn không được thanh toán giá trị trên.
Vinaconex1 cũng phủ nhận hoàn toàn những giải thích của CĐT về việc giữ lại hai khoản tiền còn lại, vì không có văn bản pháp luật nào của các cấp chính quyền quy định về tạm giữ 5% giá trị nghiệm thu để chờ quyết toán. Hợp đồng số 26/HĐKTDA ký ngày 05/08/2009 giữa hai bên cũng không có nội dung hay câu văn nào nói đến việc thỏa thuận này…
Trong công văn gửi Thành ủy, HĐND và UBND và Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Tổng giám đốc Vinaconex 1 đã phải viết những dòng khá gay gắt rằng: “công trình đáng lẽ không bị kéo dài nhiều năm, các giá trị thực đáng lẽ sẽ không bị mất hoặc biến đổi, mục tiêu khám chữa bệnh cho nhân dân sẽ sớm đạt được như mong muốn nếu được CĐT quan tâm dốc sức làm và đồng hành cùng nhà thầu trong quá trình thi công. Tuy nhiên, năng lực yếu kém của Ban QLDA Sở Y tế Hà Nội cộng với cung cách làm việc nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm của một bộ phận lãnh đạo và một số cán bộ thừa hành Ban QLDA khiến đến nay công trình vẫn chưa thể hoàn tất và nhà thầu vẫn phải cố đeo bám để tháo gỡ khó khăn”. Sở dĩ phía nhà thầu bức xúc như vậy vì trong suốt quá trình triển khai dự án này, nhà thầu đã không ít lần phải làm văn bản cầu cứu lãnh đạo thành phố vì bị CĐT hành.
Đeo đẳng 8 năm mới xong một công trình
Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2002, Vinaconex 1 đã ký hợp đồng nhận thầu thi công xây lắp gói thầu số 2 với CĐT khi đó là BVUBHN. Năm 2005, sau khi tiếp nhận dự án từ BVUBHN, Ban QLDA Sở Y tế tiếp tục ký hợp đồng với Vinaconex 1 nhận thầu thi công phần còn lại, chuyển tiếp hợp đồng mà bệnh viện đã ký từ năm 2002. Tuy nhiên, sau đó công trình lại phải ngừng thi công chờ thay đổi thiết kế và bổ sung dự toán.
Ngày 5/8/2009, Ban QLDA Sở Y tế Hà Nội ký tiếp với Vinaconex 1 hợp đồng thi công gói thầu số 02 “Xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình dự án xây dựng, nâng cấp BVUBHN”. Theo đó, Vinaconex 1 được giao thi công "toàn bộ khối lượng công việc xử lý khối lượng phát sinh và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với dây chuyền công năng của gói thầu số 2". Công trình phải hoàn thành sau 180 ngày kể từ ngày khởi công.
Tuy nhiên, tháng 2/2010, nhà thầu lại phải ngừng thi công để chờ CĐT phê duyệt điều chỉnh, bổ sung khối lượng phát sinh. Ngày 8/5/2010, trong công văn gửi đích danh Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.Hà Nội, Tổng giám đốc Vinaconex 1 Nguyễn Thạc Kim đã giải thích việc công trình phải đóng cửa, là do "CĐT không phê duyệt điều chỉnh bổ sung thiết kế, dự toán phát sinh cũng như không phê duyệt giá vật liệu theo thời điểm thi công, do đó nhà thầu không có cơ sở pháp lý triển khai thi công".
Vì vậy, ngày 16-7-2012, trong công văn gửi Giám đốc Sở y tế Hà Nội, Phó TGĐ Vinaconex1 Đỗ Lê Tân đã gay gắt cho rằng “trong suốt quá trình triển khai xây dựng cho đến nay, Ban QLDA luôn cố tình gây khó khăn cho nhà thầu. Cho tới lúc này, dù công trình đã đưa vào sử dụng 16 tháng nhưng nhà thầu tiếp tục bị gây khó khăn trong việc thanh toán hoàn toàn do lỗi của CĐT mà cụ thể là của Ban QLDA…”.
Với những khúc mắc có dấu hiệu tiêu cực nêu trên, thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội cần vào cuộc để làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan xung quanh vụ việc này.
ĐÀO BÌNH