Agribank Hà Nam sát cánh cùng nhà nông

(CLO) Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Hà Nam đã có bước phát triển khá vững chắc, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, chuỗi liên kết lớn; tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa được áp dụng rộng rãi, làm tăng cao giá trị, sản lượng trên một đơn vị diện tích canh tác… Góp phần vào thành công đó, có sự đồng hành của Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nam (Agribank Hà Nam) trong việc cấp vốn và tư vấn sử dụng vốn hiệu quả.

Sớm nắm bắt được nhu cầu sử dụng nông sản, thực phẩm sạch trong nhân dân, đặc biệt là ở Thủ đô Hà Nội là rất lớn, chị Nguyễn Thu Đang (ở Nhân Khang, Lý Nhân, Hà Nam) đã sớm có ý tưởng mở công ty sản xuất nông sản thực phẩm công nghệ cao đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Ý tưởng đó nhanh chóng được bắt nhịp khi chủ trương của tỉnh Hà Nam cho phép tích tụ ruộng đất, thực hiện cánh đồng mẫu lớn để đưa khoa học công nghiệp, cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp và nhất là khi chị được Agribank Hà Nam tin tưởng cho vay tín chấp 100% với số lượng lớn (dư nợ lên đến 26 tỷ đồng). Nhờ có đồng vốn này chị đã mở rộng sản xuất từ 2ha ban đầu lên 37 ha tại các xã Phù Vân, Nhân Khang, Bình Nghĩa – Phủ Lý; xây dựng nhà máy sơ chế; đầu tư khoa học công nghệ cao vào sản xuất. Hiện tại Công ty của chị đã tạo việc làm ổn định cho 126 lao động địa phương với thu nhập bình quân từ 4 đến 4,5 triệu đồng/người/tháng. Các nông sản của Công ty chị như cà chua, cà tím, dưa, bí, rau xanh các loại… làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy (mới đáp ứng được 1/3 nhu cầu tiêu thụ trong nước). Hướng tới Công ty tiếp tục mở rộng sản xuất để hướng xuất khẩu sang Nhật Bản.

Sản xuất nông nghiệp của Hà Nam đã có bước phát triển khá vững chắc
Sản xuất nông nghiệp của Hà Nam đã có bước phát triển vững chắc

Khác với chị Đang, anh Nguyễn Văn Can ở thôn Yên Từ, xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên lại nhìn thấy tiềm năng phát triển cỏ nuôi bò nên đã mạnh dạn đầu tư trang trại nuôi bò sữa cung cấp cho Công ty sữa Hà Lan. Từ nguồn vốn vay Agribank (2,8 tỷ đồng) và vốn tự có của gia đình, anh đã xây dựng trang trại quy mô 150 bò sữa với 6 ha đất trồng cỏ. Hiện tại anh đã có 62 con bò, thu từ 5 tạ đến 6 tạ sữa mỗi ngày, tạo việc làm ổn định cho 5 lao động gia đình. Sắp tới anh dự định tiếp tục vay vốn Agribank đầu tư đàn bò đủ quy mô và áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc trồng cỏ, chăn nuôi bò và thu hoạch sữa để đảm bảo tốt chất lượng sữa và hiệu quả kinh tế cao nhất.

Trên đây chỈ là hai mô hình điển hình ở Hà Nam “ăn nên làm ra” nhờ vào đồng vốn của Agribank cấp. Còn rất nhiều mô hình khác, trang trại, hộ gia đình cũng đã thoát nghèo, đi lên làm giàu, góp phần xây dựng nông thôn mới khang trang giàu mạnh đều bắt đầu từ nguồn vốn của Agribank Ninh Bình. Khi được hỏi về Agibank Ninh Bình, tất cả đều có chung câu trả lời là: thủ tục vay thuận tiện, nhanh chóng, cán bộ Agribank Ninh Bình từ Ngân hàng tỉnh đến các chi nhánh đều nhiệt tình, tận tụy, tư vấn hữu ích. Đặc biệt, người của ngân hàng luôn đi sâu đi sát, kiểm tra, tư vấn, đồng hành cùng nhà nông nên chúng tôi rất yên tâm và chuyên sâu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh của mình.

Được biết, Agribank Ninh Bình có 11 phòng giao dịch trực thuộc và nằm tại tất cả các huyện, thành phố của tỉnh Hà Nam. Tính đến hết tháng 11 năm 2016, tổng nguồn vốn huy động đạt 8.200 tỷ đồng (tăng 26% so với đầu năm), chiếm 41,3% thị phần nguồn vốn huy động trên địa bàn. Dư nợ đạt 7.700 tỷ đồng, (đạt tốc độ tăng trưởng 12,7%); chiếm thị phần 36,7% dư nợ trong tỉnh.

                                                                                                   Nguyễn Quân