Agribank Ninh Bình đồng hành cùng người nông dân

(CLO) Những năm qua, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Chi nhánh Ninh Bình (Agribank Ninh Bình) đã bám sát mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương và chỉ đạo của Agribank Việt Nam để đề ra mục tiêu, giải pháp kinh doanh phù hợp, đúng định hướng; đồng thời chỉ đạo kiên quyết, linh hoạt, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Chỉ tính từ đầu năm 2016 đến hết ngày 31/10 tổng nguồn vốn huy động đạt 8.007 tỷ đồng, dư nợ tín dụng là 11.901 tỷ đồng, lần lượt tăng là 13,7% và 9,2% so với 31/12/2015; trong đó dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn là 6.992 tỷ đồng (với 34.745 khách hàng), chiếm 59% tổng dư nợ và tăng 7,8% so với thời điểm 31/12/2016, nợ xấu trong lĩnh vực cho vay nông nghiệp, nông thôn ở mức thấp (1,38%). Tỷ trọng cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm 60%/ tổng dư nợ của các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng.

Các đối tượng cho vay gồm: cho vay theo chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp theo quyết định 68/213/QĐ-TTg ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ; cho vay theo Nghị định 55/215/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về Chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp nông thôn; cho vay Hộ sản xuất cá nhân thông qua Tổ liên kết theo Quyết định số 14/QĐ-NHNo-HSX ngày 09/01/2015 của Tổng Giám đốc…, đều tăng cả về số lượng khách hàng và dư nợ cho vay so với thời điểm 31/12/2015.

Agribank Ninh Bình đồng hành cùng người dân
Agribank Ninh Bình đồng hành cùng người dân

Để đánh giá hiệu quả chính sách “Agribank đồng hành cùng người nông dân”, chúng tôi đã đi tìm hiểu một số mô hình kinh tế có vay vốn Agribank tại huyện Yên Khánh và Yên Mô. Qua thực tế mô hình sản xuất kinh doanh của một số hộ, trang trại có thể thấy rõ đồng vốn ngân hàng nông nghiệp đầu tư đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần làm giàu cho quê hương Ninh Bình nhiều tiềm năng.

Tới thăm trang trại của gia đình anh Hoàng Văn Điền (thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô) chúng tôi thấy vui lây vì khuôn mặt luôn tươi cười đầy tự tin của anh chủ trang trại trẻ giàu nhiệt huyết.

Anh cho biết, từ số vốn vay 6,5 tỷ đồng của Agribank Yên Mô, gia đình anh đã có điều kiện đầu tư mở rộng trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và đầu tư sang lĩnh vực kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Từ chỗ chỉ là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đến nay đã phát triển thành trang trại, qui mô khoảng 140 lợn nái, 1000 lợn thịt và khoảng từ 800 đến 10.0000 con vịt trời. Doanh thu mỗi năm đạt vài chục tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho trên 10 lao động với mức thu nhập từ 5 triệu đồng mỗi tháng trở lên.

Chị Vũ Thị Đam, thôn 5, xã Khánh Công, huyện Yên Khánh là khách hàng truyền thống của Agribank, cũng không giấu nổi vui mừng thổ lộ: nhờ nguồn vốn vay của Agribank chị đã đầu tư trên diện tích 2,7 mẫu vườn ao nuôi cá, gia cầm và trồng các loại rau, nấm… kịp thời cung cấp cho thị trường trong tỉnh và Hà Nội đạt hiệu quả kinh tế cao.

Để tạo điều kiện thuận lợi giúp các hộ cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, và liên kết hình thành chuỗi sản xuất cung ứng tạo thuận lợi chung trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, chị đã thành lập một Tổ Liên kết Sản xuất Tiêu thụ rau quả thực phẩm do chị làm tổ trưởng.

Hiện tại Tổ Liên kết sản xuất tiêu thụ của chị có trên 40 hộ sản xuất nấm và rau quả sạch. Thông qua Tổ Liên kết này, các hộ có nhu cầu vay vốn được Agribank cấp vốn để phát triển sản xuất kinh doanh. Thực tế nhờ nguồn vốn Agribank, nhiều hộ đã và đang kinh doanh hiệu quả và không ngừng vươn lên thoát nghèo hoặc giầu trên chính quê hương mình.

Ngoài ra, còn có rất nhiều các gương mặt tiêu biểu như: anh Phạm Văn Tuyền, xóm 6, xã Khánh Thủy; anh Phạm Ngọc Thạch, thôn Vân Bòng, xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh; bác Phạm Văn Mỹ – Hợp tác xã Nấm Khánh Vân…

Tất cả đều nhờ vào nguồn vốn Agribank đầu tư vào trang trại chăn nuôi, trồng trọt, mở rộng sản xuất kinh doanh và đã đạt hiệu quả kinh tế rõ rệt. Họ vừa phát triển được kinh tế hộ gia đình, vươn lên làm giàu vừa tạo được việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương, góp phần đắc lực trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…

Chia tay những người chủ trang trại dù lớn hay nhỏ, nhưng hình ảnh mà chúng tôi không thể nào quên đó là đằng sau những nụ cười rạng rỡ, những cái bắt tay nắm chặt thâm tình… lại là hình ảnh, ánh mắt của người nông dân Việt Nam cần cù, chịu khó, chân thật. Họ chưa bao giờ hết lo toan hay tự mãn về những thành công mà họ đã gặt hái được hôm nay.

Bởi hơn ai hết họ hiểu rõ đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn không phải là cái bánh ngọt, sự thành bại còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà chính họ không thể làm thay đổi như các yếu tố về thời tiết, khí hậu, được mùa rớt giá, hàng giả, hàng nhái, sự cạnh tranh với hàng hóa không rõ nguồn gốc…

Cũng thật dễ hiểu khi được chúng tôi hỏi về những kiến nghị của họ với các cấp chính quyền và ngân hàng, tất cả đều trả lời là: được vay vốn nhiều hơn nữa, lãi suất thấp hơn nữa và thời gian vay lâu hơn nữa, đúng với câu nói vui “ngon, nhiều, bổ, rẻ”!

Tuy nhiên, để thực hiện thành công các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông thôn; đặc biệt là chính sách xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, thu hẹp khoảng cách giầu nghèo giữa thành thị với nông thôn, miền xuôi với miền ngược…, trên phương diện vĩ mô, cũng rất cần xem xét đến những kiến nghị tưởng như “nói vui” của người nông dân đang cần cù một nắng hai sương làm ra những nông sản sạch phục vụ nhu cầu toàn xã hội.

Nguyễn Quân