Aleppo sắp được giải phóng hoàn toàn

(CLO) Quân đội Syria cho hay chiến dịch Aleppo đang bước vào những giai đoạn cuối cùng trước khi tuyên bố chiến thắng tại Aleppo sau khi phe phiến quân thất thủ ngày hôm qua, 12/12 khiến cho lãnh thổ của họ chỉ còn vỏn vẹn một mảnh đất nhỏ.

Phe ủng hộ Tổng thống Assad ăn mừng vào đêm qua, 12/12. Ảnh: Reuters
Phe ủng hộ Tổng thống Assad ăn mừng vào đêm qua, 12/12. Ảnh: Reuters

Phiến quân đã rút về phía Đông dòng sông Aleppo vào chiều ngày hôm qua sau khi thất thủ ở Sheikh Saeed trong cuộc chiến đêm hôm trước, theo thông tin từ Tổ chức vì nhân quyền tại Syria.

Không khí ăn mừng đang diễn ra tại các khu vực do quân đội nắm giữ. Ngược lại phe phiến quân đang dần lâm vào tuyệt cảnh khi họ đã mất tới 1/2 lãnh thổ còn lại của mình chỉ trong vài giờ chiến đấu.

“Tình hình hiện tại rất căng thẳng”, Zakaria Malahifji của nhóm Fastaqim thuộc phiến quân cho hay. Dự kiến bờ sông Aleppo sẽ là chiến tuyến mới, và rất có thể sẽ là cuộc chiến cuối cùng tại thành phố này.

“Việc phiến quân đột ngột rút lui sẽ là sự sụp đổ lớn về tinh thần”, một quan chức quân đội Syria nhận định. Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang gần nắm trọn Aleppo trong tay, thành phố đông đúc nhất của nước này tiền chiến, và cũng sẽ là chiến thắng vang dội nhất của ông trong 6 năm nội chiến qua.

“Chúng ta đang trong những thời khắc cuối cùng trước khi tuyên bố chiến thắng tại Aleppo. Nó có thể đến bất kỳ lúc nào”, một nguồn tin quân đội cho biết.

Phía Nga cho hay, kể từ khi cuộc chiến tại Aleppo nổ ra đã có hơn 2.200 tay súng đầu hàng và hơn 100.000 dân thường đã rời khỏi miền Đông thành phố.

Những hình ảnh trên kênh truyền hình quốc gia nước này đã phát đi những hình ảnh mới nhất của Saliheen, quận mới rơi vào tay quân đội Syria. Tại đây tất cả đều chỉ là một đống đổ nát, với xác người nằm la liệt khắp nơi và một số người dân đang vội vàng sơ tán gia đình mình.

Tất nhiên Aleppo mới chỉ là bước đầu trong cuộc giải phóng của ông Assad. Rất nhiều lãnh thổ vẫn đang nằm trong tay phe phiến quân, bao gồm cả khu vực thành cổ Palmyra nơi họ đã để thua cách đây 2 ngày.

Phe phiến quân đã nhận được một đề nghị từ phía Nga-Mỹ hôm Chủ Nhật vừa qua để rút lui khỏi thành phố, thế nhưng phía Moscow cho hay không có thoả thuận nào được rút ra trong cuộc đàm phán ở Geneva vừa qua.

Phía Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết phía Nga đã từ chối thoả thuận ngừng bắn lập tức của Mỹ.

Riad Hijab, người phát ngôn của phiến quân cho biết thất bại tại Aleppo sẽ không làm giảm đi quyết tâm lật đổ chính quyền ông Assad của họ. “Nếu như Assad và các đồng minh của mình nghĩ rằng việc tiến quân được vào vài quận ở Aleppo đồng nghĩa với việc chúng tôi đầu hàng thì hãy nghĩ lại đi”, ông này khẳng định.

Hoàng Việt (Theo Reuters)