Âm nhạc cuối năm: Những sự trở lại ấn tượng!

(NB&CL) “Đến hẹn lại lên”, thời điểm chào đón Giáng sinh, tiễn năm cũ để chuẩn bị chào đón năm mới 2017 luôn là “thời điểm vàng” của thị trường giải trí. Ngày từ đầu tháng 12, nhiều nghệ sĩ, đơn vị tổ chức đã nhanh nhẹn giới thiệu những chương trình nghệ thuật ấp ủ cả năm và chỉ bung ra vào dịp cuối năm. Năm nay, giới mộ điệu sẽ có cơ hội được chứng kiến sự trở lại ấn tượng của nhiều gương mặt gạo cội của giới âm nhạc.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương với liveshow đầu tư 4 tỉ kỷ niệm 40 năm ca hát

Là một trong những nhạc sĩ hàng đầu của dòng âm nhạc đời sống, Phó Đức Phương cũng chính là người có sức ảnh hưởng mạnh nhất tới loại hình âm nhạc này ở Việt Nam những năm 60-70 và 80-90 cùng với các nhạc sĩ Dương Thụ, Nguyễn Cường, Thanh Tùng, Trần Tiến… 50 năm cống hiến cho sự nghiệp âm nhạc, Phó Đức Phương đã có rất nhiều bài hát và cũng thật đặc biệt, hầu như ca khúc nào của ông cũng được khán giả đón nhận một cách cuồng nhiệt: Hồ trên núi, Huyền thoại Hồ Núi Cốc, Chảy đi sông ơi, Một thoáng Tây Hồ, Lội dòng sông quê, Nao nao Thác Bà, Trên đỉnh Phù Vân, Không thể và có thể, Về quê…

Sau một thời gian chú tâm cho công tác bảo vệ quyền tác phẩm âm nhạc, vị giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam trở lại với sân khấu lớn bằng việc mạnh tay chi 4 tỉ đồng để làm liveshow kỷ niệm chặng đường 50 năm sáng tác của mình.

images1824733_82
Nhạc sĩ Phó Đức Phương tại buổi họp báo Liveshow.

 Liveshow “Trên đỉnh Phù Vân” sẽ khắc họa một lần nữa chân dung nhạc sĩ Phó Đức Phương ở lĩnh vực sáng tác. Chương trình được coi là một câu chuyện được viết bằng âm nhạc, thể hiện những gì đặc trưng nhất, chắt lọc và phổ quát nhất con đường hoạt động nghệ thuật 50 năm của nhạc sĩ Phó Đức Phương kể từ năm 1996 cho đến nay. Chương trình được chia thành 3 phần, phần 1 có tên gọi Thuở ban đầu (gồm các ca khúc như: Những cô gái miền quan họ, Dòng sông ký ức, Lội dòng sông quê, Cánh đồng tình yêu,…); Phần 2 là Tiếng gọi bốn phương – Nhập cuộc – Đường đời rong ruổi (gồm những ca khúc: Trên đỉnh Phù Vân, Huyền thoại Hồ Núi Cốc, Nao nao Thác Bà, Chảy đi sông ơi,…) và phần 3 với chủ đề: Trở về bản thể – Nguồn cội và tâm linh (gồm những ca khúc: Một thoáng Tây Hồ, Hồ trên núi, Về quê, Về nhà, Bài ca thần chim lạc, Khúc hát phiêu ly,…)

Mỹ Linh – Dương Thụ và 13 năm tái ngộ với “Chat với Mozart 2”

Năm 2003, làng nhạc Việt đón nhận Chat với Mozart, sản phẩm âm nhạc được coi là rất cấp tiến và đầy thách thức ở thời điểm đó. Hoà trộn các chất liệu âm nhạc cổ điển với pop và hip hop, album trở thành một mốc son của ca sĩ Mỹ Linh cùng ê-kíp sản xuất là nhạc sĩ Dương Thụ và ban nhạc Anh em. Chat với Mozart đã được trao tặng giải thưởng âm nhạc Cống hiến lần đầu tiên (2006) cho hạng mục “Album của năm”. Một năm sau, album này đã được phát hành tại Nhật Bản trong bộ 3 sản phẩm âm nhạc của Mỹ Linh. Trong khoảng 10 năm qua, trong những lần này lần khác, diva nhạc Việt và các thành viên ê-kíp như nhạc sĩ Dương Thụ, nhạc sĩ Anh Quân vẫn nhắc tới việc tiếp tục thực hiện phần tiếp theo của dự án này.

images1815049_huy_3526
Mỹ Linh – Anh Quân.

Trong suốt 13 năm vừa qua, dù Mỹ Linh vẫn tiếp tục ra các sản phẩm âm nhạc mới với những bài hát mới, nhưng “Chat với Mozart” vẫn luôn là một mốc son trong sự nghiệp của Mỹ Linh. Những bài hát trong album vẫn được yêu cầu trình diễn, được xuất hiện trong các buổi hoà nhạc quốc tế lớn, được khán giả thuộc nằm lòng và được rất nhiều các bạn trẻ “cover” lại theo nhiều phong cách khác nhau… “Chat với Mozart 2” được ấp ủ kế hoạch thực hiện cách đây 4 năm, ngay sau khi Mỹ Linh hoàn thành dự án Acoustic với ban nhạc Anh em – dự án “Một ngày”. Với yêu cầu về chất lượng thu thanh ngày càng cao, cùng áp lực về sự thành công của “Chat với Mozart 1”, dự án “Chat với Mozart 2” đòi hỏi một sự chuẩn bị lớn về sức lực, trí tuệ và tài chính.

Và tới năm nay, “Chat với Mozart 2” đã chính thức được công bố. Nhạc sĩ Dương Thụ tiếp tục đóng vai trò biên tập và soạn lời Việt cho các tác phẩm trong “Chat với Mozart 2”. Ca sĩ Mỹ Linh viết lời 2 ca khúc với sự động viên và góp ý từ Dương Thụ. Nhạc sĩ Anh Quân là giám đốc âm nhạc của dự án. Anh và nhạc sĩ Huy Tuấn hòa âm toàn bộ các ca khúc, với mong muốn khoác những chiếc áo mới hợp thời nhất cho các giai điệu âm nhạc thính phòng quen thuộc của thế giới, để những bài hát trở nên ngắn gọn và vừa vặn với âm vực của người hát.

Thư Anh