Anh thúc đẩy đàm phán, EU muốn “ly dị” trước

(CLO) Các quan chức Anh đã tới Brussels vào sáng hôm nay để tiến hành đàm phán hậu Brexit, trong khi đó EU lại từ chối tiến xa hơn trước khi đạt được một thoả thuận với London về việc “ly dị” cùng các khoản tiền đi kèm.

Bộ trưởng các vấn đề Brexit của Anh, David Davis trong cuộc đàm phán đầu tiên hồi tháng 6 vừa qua. Ảnh: Reuters

Vòng đàm phán thứ 3 của Brexit đã diễn ra ở thời điểm hơn 1 năm sau khi người dân Anh biểu quyết rời khỏi EU vào tháng 6 năm ngoái. Trưởng đoàn đàm phán của hai bên, ông Michel Barnier và ông David Davis sẽ nhóm họp vào chiều nay trước khi có cuộc họp mở rộng trong 2 ngày tới để bàn về các vấn đề quyền công dân, “hoá đơn ly dị” cùng những vấn đề khác.

Các quan chức cấp cao cũng sẽ thoả thuận đường biên giới mềm giữa Anh và Ireland, theo như thông tin được công bố từ phía Brussels.

Anh sẽ đưa ra một số tài liệu có liên quan tới việc thiết lập hải quan và chia sẻ thông tin. Anh sẽ hối thúc Liên minh châu Âu tập trung vào những vấn đề đàm phán sâu xa hơn là khoản tiền ly dị.

Hôm qua, đảng Lao động tại ANh cho biết sẽ giữ Anh ở trong liên minh thương mại một thị trường trong giai đoạn chuyển giao, đưa ra một định hướng thẳng thắn với Thủ tướng Theresa May.

Eu muốn đàm phán xong các thoả thuận tài chính về việc ly dị trước khi tiến thêm, đưa ra cảnh báo rằng việc Anh chần chừ hiện nay sẽ khiến cho việc đàm phán vào tháng 10 trở nên khó khăn hơn.

“Cả Anh và EU đều mong muốn tiến nhanh trong cuộc đàm phán này, và điều đó chỉ có thể đạt được khi chúng tôi đã có những tiến triển nhất định về quyền công dân, về tài chính và về Ireland”, quan chức cấp cao của EU cho biết.

“Cuộc ly dị này cần được thẳng thắn đàm phán. Vì vậy nó không liên quan tới bao nhiêu thời gian cần thiết để thoả thuận, mà liên quan tới liệu các chính trị gia có sẵn lòng thoả hiệp hay không”.

Trong khi có một vài hướng đi chung trong việc bảo vệ quyền công dân thuộc các nước EU cư trú tại Anh và ngược lại, những vấn đề khác vẫn cần rất nhiều nỗ lực.

Vấn đề tại Ireland cũng cần được thương thảo cụ thể và tỉ mỉ vì tính chất chính trị, lịch sử phức tạp của sự việc.

Về “hoá đơn ly dị”, hai bên lại đang cực kỳ bất đồng trước khoản tiền mà London cần trả để rời EU. Các bên đều không tin tưởng sẽ tiến xa hơnt rong cuộc đàm phán lần này, nhưng tất cả đều cảm nhận được không khí gấp gáp khi họ cần phải hoàn thành các thủ tục và thống nhất được trên mọi phương diện trước tháng 3 năm 2019.

Hoàng Việt (Theo Reuters