Anh và EU tiếp tục bế tắc trong đàm phán Brexit

(CLO) Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier cho biết ông quan ngại về tốc độ đàm phán hiện nay, trong khi người đồng cấp của ông tại Anh David Davis kêu gọi “cần thêm trí tưởng tượng và tính linh hoạt” để tiến xa hơn.

Ông David Davis (bên trái) và ông Michel Barnier trong buổi họp báo hôm 28/8. Ảnh: Reuters

Các quan chức Anh đã tởi Brussels ngày hôm qua với mong muốn thúc đẩy tiến trình đàm phán quan hệ hậu Brexit, điều mà khối EU đã từ chối thực hiện trước khi có được một thoả thuận cụ thể với London về khoản tiền ly dị cũng như các vấn đề khác, bao gồm quyền công dân.

“Thực lòng tôi khá quan ngại khi thời gian trôi rất nhanh”, ông Barnier cho biết. “Chúng ta cần bắt đầu đàm phán nghiêm túc. Chúng ta càng sớm đạt được một thoả thuận cụ thể thì càng có thời gian để nói về quan hệ tương lai giữa hai bên”.

Vòng đàm phán thứ 3 này đã bắt đầu từ tháng 6 và dự kiến sẽ kết thúc vào thứ 5 này.

Ông Barnier hoan nghênh các thoả thuận mà phía London đưa ra, nhưng khẳng định các nhà lãnh đạo EU sẽ mong muốn nhìn thấy những thànhq quả thực tế trước khi nói tới tương lai.

Phía Anh đã nêu rõ quan điểm của minh, tiến xa hơn trong việc đàm phán quan hệ giữa hai bên hậu Brexit thay vì chỉ tập trung vào một thoả thuận trước mắt về quyền công dân và khoản tiền cần thanh toán.

“Chính phủ Anh đã công bố một loạt các nghiên cứu liên quan tới các vấn đề quan trọng với Brexit và mong muốn của chúng tôi về một sự hợp tác đặc biệt và có chiều sâu”, ông Davis cho biết.

“Chúng tôi muốn chắc chắn về những điểm đã bàn bạc trước đó, thống nhất về những điểm bất đồng và tạo được những bước tiến trong các vấn đề khác”, ông nhấn mạnh để làm điểu đó sẽ cần “tính linh hoạt và trí tưởng tượng từ cả hai phía”.

“EU 27 và Quốc hội EU đã thống nhất. Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc những vướng mắc liên quan tới Brexit không được giải quyết ổn thoả”. ông Barnier khẳng định. “Tôi sẵn sàng tăng cường các buổi gặp mặt trong các tuần tới để đạt được những bước tiến”.

Phía Anh coi nhẹ quan điểm có phần chỉ trích của ông Barnier, khẳng định nó tương tự với những gì mà cựu Thủ tướng Pháp đã từng nói và khẳng định không có việc vòng đàm phán đang xấu đi.

EU cảnh báo rằng với tốc độ hiện nay, cuộc đàm phán về một thoả thuận mới với Anh sẽ khó có khả năng bắt đầu vào tháng 10 này như dự kiến.

EU và Anh đang có bất đồng quan điểm sâu sắc về khoản tiền mà London cần trả cho EU vì phá vỡ những thoả thuận trước đó.

Vấn đề Ireland cũng cực kỳ nhậy cảm khi liên quan tới các lĩnh vực lịch sử và chính trị phức tạp.

Dublin cho biết vấn đề biên giới giữa Bắc Ireland và Ireland có thể được sắp xếp ổn thoả trước khi vòng đàm phán Brexit tiến xa hơn.

Cả hai phía đều không mong chờ một bước đột phá nào trong vòng đàm phán lần này. Cả hai phía đều không đưa ra ý định nhượng bộ nào.

 Một quan chức phía EU nhận định “tình hình khá nghiêm trọng khi hai bên đang có những bất đồng sâu sắc về các vấn đề trọng tâm trong khi thời gian còn lại là rất ít”.
Phía Anh và Đức cũng đã thúc giục bắt đầu đàm phán về quan hệ thouwng mại hai bên. Ông Barnier cũng khẳng định trong bài viết đăng tải trên tờ Le Monde của mình rằng hai bên dự kiến vẫn duy trì quan hệ hợp tác quốc phòng.

Hoàng Việt (Theo Reuters)