Apple chính thức xác nhận đang nghiên cứu xe tự lái

(CLO) Kế hoạch Apple car luôn luôn kín tiếng giờ đã chính thức được công ty này công bố. Công ty này cũng đã có một bức thư gửi tới Bộ GTVT nước này kêu gọi ngừng hạn chế việc thử nghiệm xe tự lái trên đường.

applecarplay_8232_hr

Trong bức thư của Steve Kenner, ông này đã viết rằng kế hoạch mới nhất của Bộ GTVT Mỹ là một bước cản đối với đột phá côn nghệ tương lai, và đảm bảo rằng chắc chắn có biện pháp để có thể thử nghiệm xe tự lái một cách an toàn.

“Apple sử dụng máy móc để sản xuất nên các thiết bị thông minh và cá nhân hơn. Công ty đang đầu tư mạnh vào việc nghiên cứu phát triển máy móc cũng như công nghệ tự động hoá, và chúng tôi rất nóng lòng phát triển các tiềm năng tự động hoá của công ty trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả giao thông”.

Apple cũng lên tiếng kêu gọi rằng những “lính mới” tỏng ngành cũng nên được đối xử một cách công bằng nhằm tối ưu hoá lợi ích của công nghệ này. Với lá thư này, Apple, lính mới trong ngành công nghiệp ô tô, ngầm ám chỉ rằng họ không nên bị cản trở việc thử nghiệm xe tự lái chỉ vì họ không phải là một công ty sản xuất ô tô thuần tuý như Ford.

Dù lá thư có phần hơi mập mờ, Apple đã có một tuyên bố khả thẳng thừng với tờ Financial Times rằng “Chúng tôi đã đưa ra những gợi ý với Bộ GTVT vì Apple đang đầu tư rất nhiều vào AI và hệ thống tự động. Chúng tôi tin rằng có rất nhiều tiềm năng phát triển đối với công nghệ này, bao gồm cả xe hơi, và chúng tôi muốn giúp Bộ GTVT đưa ra những khuôn pháp tối ưu nhất để phát triển công nghệ”.

Có nhiều thông tin trước đây về việc Apple đang nghiên cứu hẳn một chiếc xe của riêng mình, dù cho có báo cáo sau đó về việc nghiên cứu này đã bị dừng. Apple hiện đang muốn tập trung nhân lực vào việc nghiên cứu nền tảng tự lái, tương tự như những gì họ đã viết trong bức thư trên.

HIện có thông tin từ KGI rằng Apple đang dẫn trước xu thế 3-5 năm về mặt công nghệ tương tác ảo và sẽ sử dụng công nghệ đó như một phần của nền tảng tự lái.

Rất nhiều hãng đang nghiên cứu công nghệ này, và đều dự kiến sẽ cho ra mắt sản phẩm đầu tiên, dù chỉ là concept vào năm 2020. Tesla là một trong những nhà tiên phong và có bước tiến mạnh mẽ hơn hết thảy, với việc tất cả mọi chiếc xe của hãng đều được trang bị công nghệ tự lái (dù chỉ là phần cứng) vào tháng sau, trong khi chờ phần mềm phát triển hoàn thiện vào năm sau.

Hoàng Việt (Theo 9to5Mac)