Apple lãi lớn; Huawei có lợi nhuận cao nhất dòng Android trong Quý III

(CLO) Trang Strategy Analytics mới đây đã đưa ra một bản báo cáo mới về lợi nhuận các công ty sản xuất smartphone trong Quý III năm nay. Không ngạc nhiên, Apple đứng ở vị trí đầu bàng, chiếm tới 91% lợi nhuận của toàn thị trường. Huawei xếp ở vị trí thứ hai.

huawei-p9-11-aa-840x472-2

Theo như báo cáo này thì ngành công nghiệp smartphone kiếm được 9.4 tỷ USD tiền lãi trong Quý III. Apple đứng đầu khi mang về 8.5 tỷ USD, chiếm tới 91% tổng lợi nhuận của thị trường. Huawei đứng ở vị trí thứ hai với 0.2 tỷ USD, chiếm 2.4% thị trường.

Giám đốc của Strategy Analytics Neil Mawston cho hay, thành công của Huawei trong Quý này nằm ở một chuỗi cung ứng hiệu quả, chiến dịch marketing tốt và dòng sản phẩm lineup hấp dẫn. Công ty đã làm nên nhiều sản phẩm flagship rất nổi tiếng như P9, dòng bán được 9 triệu sản phẩm trên toàn thế giới, kèm theo đó là dòng Mate 9 mới ra mắt.

Đứng ở các vị trí tiếp theo là Vivo và Oppo, cả hai công ty đều chiếm được 2.2% thị trường, kém Huawei chỉ một chút, với số tiền lãi cũng ở mức khoảng gần 0.2 tỷ USD. Với các thiết bị ưa nhìn và mức giá phải chăng, hai công ty này đang thành công tại Châu Á.

Cả ba công ty đứng đầu của dòng Android đều là của Trung Quốc. Điều này cho thấy rằng mức giá cạnh tranh đang là một trong những yếu tố quyết định khi mà thị trường smartphone đang dần trở nên bão hoà. Samsung ngược lại đang có một năm khá khó khăn khi Note 7 bị ngừng phát hành và công ty mẹ của họ cũng đang vướng vào scandal chính trị của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Hoàng Việt