Bà Phạm Thị Hải Chuyền được bầu làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi khóa V

(CLO) Sáng 9/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2016-2021. Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam cùng hơn 300 đại biểu, đại diện cho hơn 8,6 triệu hội viên Hội Người cao tuổi trong cả nước tham dự Đại hội.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V, Hội Người cao tuổi Việt Nam khai mạc sáng ngày 9/11
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V, Hội Người cao tuổi Việt Nam khai mạc sáng ngày 9/11

Nhiệm kỳ qua, Hội Người cao tuổi Việt Nam tích cực tham gia xây dựng các văn bản pháp lý, chính sách liên quan đến người cao tuổi. Nhiều phong trào và chương trình chăm sóc người cao tuổi mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, xóa nhà dột nát cho hơn 100.000 người cao tuổi; 3,6 triệu người cao tuổi được tư vấn, khám, cấp thuốc miễn phí, hơn 500.000 người cao tuổi được thay thủy tinh thể miễn phí.

Mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau đã phát triển ở 14 tỉnh, thành phố với 1.000 câu lạc bộ, thu hút trên 55.000 người tham gia. Cùng với chăm sóc, công tác phát huy vai trò người cao tuổi là mục tiêu nhất quán trong công tác Hội. Đến nay, tính riêng ở cơ sở có hơn 1,2 triệu người cao tuổi tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể; 2,5 triệu người cao tuổi tham gia lao động sản xuất, kinh doanh; hơn 100.000 người cao tuổi  làm chủ trang trại, cơ sở sản xuất kinh doanh…

Phát biểu tại Đại hội, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành luôn quan tâm, có nhiều chủ trương chính sách được người cao tuổi hoan nghênh và đồng tình cao. Tuy nhiên, còn nhiều bất cập cần sửa đổi nhằm đáp ứng nhu cầu của người cao tuổi khi Việt Nam trở thành nước có dân số già trong tương lại gần.

Các đại biểu dự Đại hội
Các đại biểu dự Đại hội

Để tiếp tục phát huy vai trò của người cao tuổi, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, bà Trương Thị Mai đề nghị: Cần tăng cường đổi mới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với Hội Người cao tuổi, đề cao trách nhiệm các cơ quan, tổ chức trong thực hiện chính sách với người cao tuổi. Hội Người cao tuổi cần đổi mới nội dung phương thức hoạt động, tập hợp đông đảo hội viên tham gia phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”; Làm tốt hơn nữa việc đề xuất chính sách trong chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi…

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa V gồm 98 ủy viên. Bà Phạm Thị Hải Chuyền, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội được bầu làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2016-2021.

PV