Ba xu hướng mới của báo chí hiện đại

(CLO) Ngày 3/12, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức cuộc thảo luận bàn tròn về xu hướng báo chí hiện đại với sự tham gia của gần 40 nhà báo là những người lãnh đạo, quản lý các cơ quan báo chí, các giảng viên kiêm nhiệm của Trung tâm.

Tại cuộc thảo luận này, các đại biểu đã đánh giá cao bài trình bày của ông David Brewer- nhà Tư vấn chiến lược truyền thông quốc tế người Anh. Ông David Brewer đã chỉ ra 3 xu thế đang ảnh hưởng và là thách thức đối với các cơ quan báo chí và việc tiếp nhận thông tin của công chúng ở Phương Tây .

Ông David Brewer- nhà Tư vấn chiến lược truyền thông quốc tế người Anh với bài trình bày về 3 xu hướng mới của báo chí hiện đại.
Ông David Brewer- nhà Tư vấn chiến lược truyền thông quốc tế người Anh với bài trình bày về 3 xu hướng mới của báo chí hiện đại.

Xu hướng thứ nhất: phần mềm ứng dụng giọng nói, hay “Chat Bots” là những chương trình máy tính được cài đặt sử dụng trí thông minh nhân tạo để giao tiếp với con người. Điều này làm cho con người rất hứng thú và tạo lập ra thói quen “hội thoại” với Chat Bots. Thách thức đặt ra là báo chí làm thế nào để vươn tới, thông báo và thu hút công chúng vào thông tin của mình.

Xu hướng thứ hai: sử dụng phần mềm sản xuất tin và thuật toán báo chí, hay còn gọi là “báo chí người máy”. Một số hãng thông tấn ở Anh cũng như các nước Phương Tây khác đã bắt đầu sử dụng “người máy” trong việc sản xuất tin liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, thể thao và bầu cử. Ông David cho rằng “Người máy báo chí” sẽ không thay thế được nhà báo nhưng nó sẽ giúp cho các cơ quan báo chí sản xuất được nhiều tin tức thông lệ hàng ngày ở một số chủ đề được nhắc lại.

Các đại biểu tham dự.
Các đại biểu tham dự.

Xu hướng thứ ba: Tin giả (fake news): đây là một loại tin đang rất phổ biến nhằm đưa ra các thông tin sai lệch, không dựa trên các dữ kiện nhằm tác động đến các sự kiện đang diễn ra, tạo lượng người xem qua mạng xã hội và nhằm thu hút lợi nhuận. Những loại tin kiểu này vừa qua đã gây ảnh hưởng lớn đến các sự kiện chính trị ở hàng loạt nước trên thế giới.

Các đại biểu tham dự cũng đã thảo luận sôi nổi về các vấn đề liên quan đến ba xu hướng mới xuất hiện trên báo chí hiện nay và thấy sự cần thiết phải tiến hành các khoá bồi dưỡng các nhà báo và biên tập viên về công tác kiểm chứng thông tin trong kỷ nguyên số để báo chí chính thống vẫn luôn là nguồn thông tin tin cậy với công chúng.

                                                                                                         PV