Nhiều dấu hiệu “bất thường” tại mỏ cát của Công ty Thắng Giang (Quảng Bình):
Bài 1 “Khai thác kiểu ni thì có ngày lũ cuốn phăng cả làng mất thôi!”

(CLO) Hàng chục người dân thôn Thượng, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình rất bức xúc trước việc Công ty Thắng Giang (có trụ sở tại TP Đồng Hới) khai thác cát gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, làm cho cuộc sống của họ bị đảo lộn. Đặc biệt, về mùa mưa lũ, người dân rất bất an khi luôn phải sống trong tâm trạng âu lo lũ có thể cuốn phăng cả làng mạc trong chốc lát. Bà con đã nhiều lần kiến nghị, gửi đơn lên các cấp, ban ngành ở địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét, giải quyết một cách thấu đáo.

Mỏ cát nằm trên địa bàn thôn Thượng, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình được UBND tỉnh này cấp phép cho Công ty Thắng Giang khai thác vào tháng 9/2015. Việc khai thác này ảnh hưởng lớn đến khả năng chắn lũ quét của hàng trăm nhà dân thôn Thượng.

Khu vực mỏ khai thác cát của Công ty Thắng Giang

Quá bức xúc, nhiều người dân đã ra chặn đường, không cho công ty này vận chuyển cát qua con đường của thôn Thượng.

Nhiều người dân thôn Thượng đã viết đơn kiến nghị không khai thác cát ở gần thôn Thượng

Dân chúng tôi ở đây từ xưa đến nay chưa khi nào biết lũ lụt là gì, cùng lắm thì chỉ bị nước tràn vô rất nhỏ. Thế nhưng, khi có Công ty Thắng Giang đến khai thác cát, năm 2016 cả thôn bị lũ quét tràn về, dân rất bức xúc. Chúng tôi không phản đối việc cấp phép khai thác tài nguyên vì nó thuộc về thẩm quyền của nhà nước. Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo an toàn cho dân, ít nhất công ty này phải làm bờ kè chắn nước cho bà con thôn Thượng an tâm, bởi những cồn cát bao đời che chắn lũ lụt cho bà con nay đã bị rút ruột một cách rất xót xa!”, bà Phạm Thị Dự, một người dân thôn Thượng than phiền.

Còn chị Lê Thị Thuấn, một người dân khác cho biết: “Sau khi bị dân phản đối, Công ty Thắng Giang không còn vận chuyển cát qua khu vực thôn Thượng nữa mà họ đi bằng đường đấu nối, dân chúng tôi bức xúc lắm, nhưng đành “lực bất, tòng tâm”.

Bà Phạm Thị Dự lo lắng việc khai thác cát sẽ khiến thôn bà chịu lũ lớn

Cồn cát khổng lồ và cây trồng trên đồi từ lâu đã chắn nước lũ, gió bão rất tốt, thế nhưng bây giờ họ lấy hết cát, mở thêm đường đấu nối xuyên các đồi cát như thế, dân chúng tôi càng bất an, lo lắng hơn. Việc mở đường quy hoạch vào làng nghề không khéo lại làm đường dẫn lũ về cho thôn, vì bên kia có 3 hồ nước rất lớn. Dân chúng tôi lo lắng cứ khai thác kiểu này thì có ngày lũ cuốn phăng cả làng mất thôi ”, hàng chục hộ dân thôn Thượng bất an.

 Trao đổi ý kiến với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Minh, Chủ tịch UBND xã Võ Ninh thừa nhận, việc khai thác cát tại địa phương “ít nhiều cũng gây ảnh hưởng đến đời sống người dân, đặc biệt là vào năm 2016, lũ lớn cũng đã tràn qua cả đường tránh lũ và đổ về thôn Thượng khiến bà con bức xúc”.

Bài 2: Tổng cục đường bộ đồng ý một đàng, tỉnh “phù phép” cho doanh nghiệp trục lợi một nẻo?

Việt Dũng – Nhật Phạm