Bản giao hưởng khơi dậy, lan toả tình yêu, niềm tự hào mừng Ngày hội lớn của đất nước

(CLO) Chương trình nghệ thuật “Ngày hội non sông” với chủ đề “Bản giao hưởng tình yêu” diễn ra tối 21/5, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội) đã là những nốt nhạc đong đầy cảm xúc của tình yêu, ca ngợi quê hương, đất nước, con người, ca ngợi những đóng góp to lớn của Quốc hội Việt Nam trong 70 năm qua, góp phần lan tỏa niềm vui, phấn khởi của Ngày Hội Non sông tới mọi công dân, mọi miền của đất nước.

Tiết mục nghệ thuật hoành tráng Vinh Quang Việt Nam
Tiết mục nghệ thuật hoành tráng Vinh Quang Việt Nam

Không gian âm nhạc sắc màu sôi nổi, khí thế, lan toả niềm tin và hy vọng

Chương trình “Ngày hội Non sông- Bản giao hưởng tình yêu” nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng ngày hội lớn của Dân tộc- bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021. Chương trình do Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Báo Giao thông và Công ty Hữu Nghị Á Châu phối hợp tổ chức và được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN phát biểu khai mạc chương trình
Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN phát biểu khai mạc chương trình

Đến dự có ông Nguyễn Sinh Hùng- Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị- nguyên Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; ông Trương Quang Được- Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam; Ông Nguyễn Thế Kỷ- Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Bà Ngô Thị Thanh Hằng- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình “Ngày hội Nong sông” và nhiều đồng chí lãnh đạo các ban, ngành trung ương và địa phương đã đến dự.

Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN phát biểu khai mạc chương trình
Tiết mục nghệ thuật hoành tráng Vinh Quang Việt Nam

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: “Ngày mai, 22/5/2016, trên khắp đất nước ta sẽ diễn ra một sự kiện chính trị to lớn, đặc biệt quan trọng, đồng thời là ngày hội lớn của toàn dân. Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tại thời điểm này, chúng ta xúc động nhớ lại, cách đây 70 năm, ngày 6/1/1946, lần đầu tiên trong lịch sử đất nước ta, toàn thể công dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, ngay sau khi nước nhà vừa giành được độc lập, đã thực thi quyền làm chủ thực sự đối với vận mệnh dân tộc bằng cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên- cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Quốc hội Việt Nam ra đời là Quốc hội của độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và đại đoàn kết toàn dân tộc. Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam mới với hình ảnh gần gũi, thân thiết của lãnh tụ kính yêu Hồ Chí Minh mãi mãi in đậm trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam. 70 năm qua, Quốc hội Việt Nam đã luôn phát huy vai trò đặc biệt quan trọng của mình trong thể chế chính trị của đất nước, trong suốt tiến trình giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa

Đồng thời, ông Hồ Quang Lợi khẳng đinh: “Các thế hệ đại biểu Quốc hội, những người con ưu tú từ các giai cấp, tầng lớp xã hội, tôn giáo, dân tộc của cả ba miền Bắc, Trung, Nam, luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, phẩm chất, trí tuệ xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và lợi ích của toàn dân… 13 nhiệm kỳ hoạt động của Quốc hội là 13 lần toàn thể nhân dân Việt Nam trao gửi ý chí, niềm tin và sức mạnh dân chủ của đất nước qua từng lá phiếu bầu.

Từ thực tiễn cách mạng đó, và với công tác chuẩn bị bầu cử chu đáo và chặt chẽ, chúng ta tin tưởng rằng: Cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ thành công tốt đẹp, tiếp nối dòng chảy lịch sử vẻ vang của đất nước. Lá phiếu bầu của 69 triệu cử tri ngày mai sẽ góp phần quyết định vận mệnh, tương lai của đất nước”.

Hoà chung không khí tưng bừng của Ngày hội lớn, với vai trò là tổ chức chính trị- xã hội- nghề nghiệp của những người làm báo Việt Nam, hôm nay, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Ngày hội Non sông- Bản giao hưởng tình yêu”. Đây là chương trình nghệ thuật kết hợp hài hoà giữa chính trị, tư tưởng với nghệ thuật âm nhạc, góp phần làm bừng lên tinh thần lạc quan, niềm tin và hy vọng vào tương lai tươi sáng của đất nước”, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi, nhấn mạnh.

Diva Thannh Lam phiêu cùng bài hát Giọt nắng bên thềm
Diva Thannh Lam phiêu cùng bài hát “Giọt nắng bên thềm”

Ở phần đầu chương trình nghệ thuật “Ngày Hội Non Sông” là sự góp mặt của những ca khúc ngợi ca quê hương, đất nước, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Quốc hội Việt Nam như: Màn múa hát “Tổ Quốc Vinh Quang”; “Bác Hồ một tình yêu bao la”; “Bâng khuâng Trường Sa”; và “Vinh Quang Việt Nam”- Ẩn chứa trong mỗi ca khúc là sự tự hào và kiêu hãnh của những người con đất Việt, có tình yêu và sự thôi thúc cho một quyết tâm dựng xây đất nước của thế hệ trẻ Việt Nam . Và lớn hơn cả là ước mong về tình đoàn kết của toàn dân tộc bước tới tương lai. Đặc biệt, lần đầu tiên trong chương trình, ca khúc “Quốc hội ngời sáng niềm tin” qua sự thể hiện của ca sĩ Tùng Dương với giọng hát đầy nội lực, ca từ lạc quan thể hiện niềm tin vào một tương lai tươi đẹp của đất nước và Tùng Dương đã mang tới cho khán giả một bài hát chính trị nhưng không hề khô khán mà trái lại là đầy rung cảm và tin tưởng.

Bên cạnh đó, thông qua những thước phim phóng sự, tư liệu với chủ đề “Dấu ấn qua các nhiệm kỳ của Quốc hội” khán giả đã có dịp xem lại và hiểu sâu sắc hơn về những dấu ấn quan trọng trong hoạt động của Quốc hội kể từ ngày Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946 đến nay. Đặc biệt, phóng sự còn gợi nhớ tới lời kêu gọi toàn dân đi bầu cử của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vào dịp bầu cử Quốc hội khóa I năm 1946… Những khung cảnh náo nhiệt, những tâm trạng háo hức, vui vẻ của cử tri và người dân trong lần đầu tiên đi bầu cử… đã góp phần lan tỏa niềm tươi vui, phấn khởi của ngày Hội Non sông tới mọi công dân, mọi miền của đất nước.

Bản giao hưởng tình yêu đong đầy xúc cảm  

Sự ngọt ngào của Hồng Nhung và nồng nàn của Quang Dũng đã khiến -Tình nhớ- làm say đắm khán giả
Sự ngọt ngào của Hồng Nhung và nồng nàn của Quang Dũng đã khiến “Tình nhớ” làm say đắm khán giả

Tiếp nối màn biểu diễn hoành tráng và sôi nổi về quê hương, Tổ quốc, những không khí phấn khởi, tưng bừng của ngày bầu cử, “Bản giao hưởng tình yêu” lại đưa khán giả đến với những bản tình ca da diết và sâu lắng qua sự thể hiện của bốn giọng ca nổi tiếng của làng nhạc Việt Nam.: Hồng Nhung, Quang Dũng, Thanh Lam và Tùng Dương. Với tiếng hát ngọt ngào, thổn thức, nhẹ nhàng và say đắm, Hồng Nhung đã khơi dậy một Hà Nội thơ mộng đầy yêu thương và sự nhung nhớ qua hai ca khúc “Nhớ về Hà Nội” và “Mùa Thu Hà Nội”. Không chỉ vậy, cô “Bống” còn vô cùng khi song ca tình tứ cùng ca sĩ Quang Dũng trong nhạc phẩm “Tình nhớ” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Và ca sĩ Quang Dũng đã làm say lòng khán giả, mang tới những hơi thở say đắm của tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu lứa đôi qua những ca khúc như “Còn ta với nồng nàn”, “Thành phố đêm đầy sao” và “Vì đó là em”… Rồi, “người đàn bà hát” Thanh Lam luôn chứng tỏ sức hút mãnh liệt của mình qua giọng hát đầy chất lửa và mạnh mẽ.

Tùng Dương và Thanh Lam phiêu với ca khúc Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Tùng Dương và Thanh Lam phiêu với ca khúc “Huyền thoại Hồ Núi Cốc”

Dù thể hiện những nhạc phẩm quen thuộc như “Giọt nắng bên thềm”, “Hoa tím ngoài sân”, Thanh Lam vẫn lôi cuốn khán giả bằng chất giọng đầy nội lực nhưng không kém phần đằm thắm, trữ tình và sâu lắng khó ai sánh bằng. Đặc biệt, màn song ca ấn tượng của Thanh Lam với Tùng Dương trong ca khúc “Huyền thoại Hồ Núi Cốc” đã khơi dậy trong lòng khán giả nhiều cảm xúc, đam mê cháy bỏng của tình yêu trong câu chuyện tình lãng mạn và phiêu du.

Còn Tùng Dương- chàng ca sĩ sở hữu giọng hát đặc biệt đầy khoẻ khoắn, đam mê và cuốn hút, anh lại đưa khán giả đến với nhiều cung bậc cảm xúc: từ da diết, sâu lắng cùng “Cha tôi”, “Mẹ tôi” đến chất giọng đầy nội lực của “Chiếc khăn Piêu”, cùng với lối trình diễn phóng khoáng, tràn đầy năng lượng, Tùng Dương mang đến đêm nhạc một luồng sinh khí mạnh mẽ, khiến không ít khán giả say lòng.

Khán giả xúc động với 2 tiết mục Chả tôi và Mẹ tôi của ca sĩ Tùng Dương
Khán giả xúc động với 2 tiết mục “Chả tôi ” và “Mẹ tôi” của ca sĩ Tùng Dương

Đêm nhạc khép lại với ca khúc “Hãy yêu nhau đi” qua sự thể hiện của bộ tứ Thanh Lam, Hồng Nhung, Quang Dũng và Tùng Dương- một ca khúc đầy yêu thương và ấm áp…tất cả đã cùng tạo nên một “Bản giao hưởng tình yêu” khơi dậy sự đam mê cháy bỏng và thăng hoa trọn vẹn của tình yêu.

                                                                                                   Ngọc Lành

Để thực hiện thành công chương trình nghệ thuật đặc biệt ý nghĩa “Ngày Hội Non Sông” với chủ đề “Bản Giao Hưởng Tình Yêu”, BTC đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình và hiệu quả của các đơn vị đồng hành cùng chương trình (Tổng Công ty 36 Bộ Quốc phòng, Tổng Công ty Bia- Rượu- Nước giải khát Hà Nội, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Công ty CP Thanh Hương, Công ty tư nhân Kim Hương…) Tại chương trình này, đại diện BTC đã trao tặng hoa và kỷ niệm chương cho các đơn vị đồng hành cùng chương trình…