Bạn muốn tự cai thuốc lá?

(NB&CL) Người nghiện thuốc lá là do phụ thuộc vào Nicotine – một chất gây nghiện có trong khói thuốc. Vì vậy, muốn cai nghiện Nicotine thành công cần có nghị lực, quyết tâm và thái độ kiên quyết với hành vi hút thuốc lá của bản thân.

Xác định tư tưởng và đặt quyết tâm cai thuốc:

Suy nghĩ về “lợi – hại” của thuốc lá đối với bản thân. Xác định tư tưởng và đặt mục tiêu cai nghiện là việc rất quan trọng. Đây chính là kim chỉ nam giúp người nghiện quyết tâm đạt mục đích của mình.

Cần hiểu biết về cơ thể khi cai thuốc:

Đối với người chưa bị bệnh do hút thuốc lá: Sau khi cai thuốc lá 20 phút, huyết áp giảm, nhiệt độ tay và chân về bình thường. Sau 8 giờ: Lượng oxy máu về bình thường, lượng monoxide carbon giảm về bình thường. Sau 24 giờ: Nguy cơ nhồi máu cơ tim đã giảm. Sau 72 giờ: Khả năng hoạt động của phổi tăng, cảm giác dễ thở hơn vì các ống phế quản bắt đầu thư giãn. Sau 2 tuần đến 3 tháng: Lưu thông mạch máu trong cơ thể tăng, chức năng hoạt động của phổi tăng đến 30%. Sau 1 – 9 tháng: Ho, tiết dịch nhầy, mệt, khó thở giảm, lông mao phổi hoạt động bình thường, tăng khả năng tiết nhầy, làm sạch phổi và giảm viêm nhiễm. Năng lượng toàn cơ thể tăng. Sau 1 năm: Nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm đi 50%. Sau 5 năm: Nguy cơ tai biến mạch máu não giảm 100%. Sau 10 năm: Nguy cơ tử vong do ung thư phổi giảm 50%, nguy cơ ung thư miệng, họng, thực quản, bàng quang, thận, tụy tạng giảm. Sau 15 năm: Nguy cơ mắc bệnh mạch vành giảm 100%.

Đối với người đã bị bệnh do hút thuốc lá:

Bệnh nhân tim mạch: giảm đáng kể nguy cơ tái nhồi máu cơ tim, nguy cơ tái tai biến mạch máu não, tăng tỷ lệ thành công của phẫu thuật mạch vành, giảm mức độ nặng tăng huyết áp.

Bệnh nhân hô hấp: giảm tốc độ suy giảm chức năng phổi, chức năng phổi cải thiện sau cai thuốc lá ở người trẻ, giảm triệu chứng ho ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, giảm tốc độ tiến triển của ung thư phổi.

Muốn đoạn tuyệt với thuốc lá cần có nghị lực và quyết tâm cao.

Bệnh nhân ung thư: tốc độ phát triển của tế bào ung thư chậm hơn người tiếp tục hút thuốc lá.

Bạn nên biết, những hiệu ứng tâm thần kinh do hút thuốc lá mang lại ví dụ: sảng khoái, hưng phấn, tăng khả năng tập trung chú ý chỉ có tính chất tạm thời trong khoảng 2 giờ, nhưng đồng thời làm não bộ dần trở nên lệ thuộc vào thuốc lá và sẽ trở nên hoạt động kém hiệu quả nếu thiếu thuốc lá.

Về hiện tượng lên cân do cai thuốc lá, bạn nên hiểu rằng, trong những tuần lễ đầu tiên, thiếu nicotine sẽ làm thay đổi chuyển hóa trong cơ thể và làm tăng cân, kế tiếp là sự thay đổi hành vi ăn uống.

Nếu đang được điều trị thuốc cai thuốc lá như nicotine thay thế, bupropion, varenicline, hãy tuân thủ chế độ điều trị. Sau khi đã thực hiện như trên mà vẫn lên cân hãy đến gặp bác sĩ dinh dưỡng.

Đặt ra một lịch trình cụ thể:

Đặt ra một ngày nào đó để bỏ thuốc, và ngưng hoàn toàn. Đồng thời bạn vứt bỏ hết gạt tàn, bật lửa, thuốc lá hiện đang có. Nói với mọi người về việc mình bỏ thuốc lá để mọi người cùng giúp đỡ, hỗ trợ.

Hãy chuẩn bị đón nhận một số triệu chứng khi cai thuốc lá. Khi ngừng hút thuốc, có thể xuất hiện các triệu chứng bao gồm: buồn nôn (bệnh cảm giác), đau đầu, lo lắng, khó chịu, thèm muốn, và những cảm giác này thật sự khủng khiếp. Những triệu chứng này là do thiếu nicotine mà cơ thể đã quen dùng. Chúng có xu hướng đạt mức cao nhất sau 12-24 giờ, và sau đó dần dần giảm bớt trong vòng 2-4 tuần.

Muốn đoạn tuyệt với thuốc lá cần có nghị lực và quyết tâm cao.

Lường trước những cơn ho

Đó là điều rất bình thường khi cơn ho của người hút thuốc nặng hơn vì ngừng hút thuốc cũng giống như đường hô hấp được “hồi sinh”. Nhiều người nói rằng điều này làm cho họ cảm thấy tồi tệ hơn một thời gian sau khi ngừng hút thuốc và làm cho họ bị cám dỗ để bắt đầu tái hút thuốc. Hãy chống lại sự cám dỗ ấy! Biểu hiện ho thường giảm bớt từ từ.

Thực phẩm, nước uống hỗ trợ việc cai thuốc lá

Khi dừng hút thuốc, bạn sẽ thấy bứt rứt trong người vì cơn thèm thuốc tấn công. Hãy nhai kẹo cao su không đường và trái cây thay thế. Không uống rượu, nước có ga. Hãy uống thật nhiều nước lọc. Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp duy trì sức khỏe và kiểm soát cơn thèm thuốc lá tốt hơn. Khẩu phần ăn có các loại thực phẩm như cà rốt, cần tây, sữa sẽ giúp cơ thể dễ dàng thải loại nicotine hơn và khử mùi thuốc trên lưỡi của bạn.

Những loại trái cây họ cam, quýt giúp bạn bỏ thuốc lá dễ dàng, đồng thời tăng cường sức khỏe. Trong quả cam chứa nhiều vitamin C giúp trị khô và thâm môi do hút thuốc lá. Ngoài ra, quế cũng là loại dược liệu giúp bạn kiểm soát cơn thèm thuốc lá hiệu quả. Trong những ngày bỏ thuốc, bạn nên ăn mặn hơn một chút. Nếu bạn cảm thấy thèm thuốc, hãy cho vài hạt muối hoặc một lát gừng lên lưỡi sẽ giúp bạn nguôi đi cơn thèm thuốc. Ngoài ra, người bỏ thuốc lá nên ăn những loại trái cây khô có mùi thơm để lấn át cơn thèm.

Trong thời gian bỏ thuốc, bạn hãy tập thể dục thể thao hoặc thiền và Yoga. Những bài tập này sẽ giúp bạn chế ngự được cơn thèm thuốc rất tốt. Mỗi khi thấy mệt mỏi, bạn nên nghe nhạc hay xem chương trình truyền hình yêu thích để cơ thể quên đi thuốc lá.

Những bài thuốc cai nghiện trong dân gian:

Trên cơ sở kế thừa kinh nghiệm của người xưa, một số bài thuốc trong dân gian giúp cai nghiện thuốc lá, thuốc lào khá hiệu quả đã được nhiều người áp dụng như sau:

Bài 1: Hoa trà hay hoa hồng trà lượng vừa phải, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút là dùng được, uống thay trà trong ngày.

Bài 2: Bạch nhân sâm 15g, viễn chí 45g, địa long 45g, rau diếp cá 50g, sắc kỹ 3 lần, lấy nước cốt hòa chung rồi cô đặc bằng lửa nhỏ, chế thêm 100g đường trắng, cô tiếp sao cho khi dùng muỗng múc lên thấy thành sợi, đổ vào đĩa sứ có xoa dầu ăn khi còn nóng, đợi nguội rồi cắt ra thành từng miếng kẹo, ngậm thường xuyên hoặc khi muốn hút thuốc lá thì lấy ra ăn.

Bài 3: Mứt hồng lượng vừa đủ. Ăn một quả mứt hồng một giờ trước khi muốn hút thuốc lá, ăn liên tục trong một tháng có thể cắt được cơn thèm thuốc. Người nghiện nặng có thể dùng với lượng nhiều hơn.

Bài 4: Dây bí đỏ lượng vừa đủ, rửa sạch, giã nát, vắt lấy 100ml, hòa với đường đỏ uống, mỗi ngày một lần.

Bài 5: Lươn sống một con, rượu trắng 250ml, đem lươn ngâm rượu trong 2 ngày rồi lấy rượu chia uống vài lần.

Đặng Bích Thủy