TP. Hồ Chí Minh:
Ban quản trị ngang nhiên chiếm dụng hầm chung cư

 (CLO) Chung cư Tín Phong trước khi đưa vào sử dụng được quảng cáo vô cùng hấp dẫn: “Nằm trong khu quy hoạch tổng thể 38 ha hiện đại nhất của quận 12; Chung cư Tín Phong tọa lạc trên đường Tân Thới Nhất 8, được thiết kế thành 2 block cao 18 tầng, trong đó: Tầng hầm rộng rãi, đáp ứng đủ nhu cầu để xe gắn máy cũng như xe ôtô của các hộ dân”. Thế nhưng, trong nhiều ngày qua, toàn bộ cư dân nơi đây phải khốn đốn không biết để xe ở đâu khi mà Ban quản trị chung cư không cho để xe xuống tầng hầm.

Theo những cư dân nơi đây, ngày 31/12/2016, Ban quản trị chung cư đã ra thông báo buộc những cư dân phải để xe trên đường đi bộ thay vì để xe dưới tầng hầm. Sau đó, nhân danh Ban quản trị, các ông Trịnh Minh Long, Nguyễn Anh Quốc, Bùi Tấn Phê và một số người khác đã ngang nhiên xông vào xô đuổi toàn bộ kíp trực đang làm nhiệm vụ tại hầm xe chung cư, buộc họ phải trả lại quyền quản lý tầng hầm. Bên cạnh đó, Ban quản trị lại cho làm một chốt chặn để thu/phát thẻ xe ngay đầu lối đi vào nội bộ duy nhất của chung cư khiến tình hình càng trở nên lộn xộn, bừa bãi.

Bức xúc trước việc làm vô lý trên chị H – một trong số cư dân cho hay: “Sau khi xảy ra tình trạng lộn xộn, đánh nhau tại chung cư giữa một số người trong Ban quản trị với tổ giữ xe và xảy ra tình trạng kéo, giật xe của cư dân nên họ rất lo lắng. Hiện nay, không biết mâu thuẫn như thế nào nhưng Ban quản trị bảo tầng hầm phải sửa nên yêu cầu cư dân để xe trên lối đi nội bộ. Cũng đã hơn 10 ngày nay rồi, xe máy dù xe số hay xe ga đắt tiền họ đều phải để trên vỉa hè, nắng, mưa đều do người dân gánh chịu”.

Còn ông Nguyễn Duy Nội, đại diện cho đơn vị giữ xe tầng hầm, người trực tiếp tham gia kíp trực hôm ấy cho biết, ông Long, ông Quốc, ông Phê và một số người đi theo đã có hành vi bạo lực như đuổi, đánh chúng tôi. Họ còn có những lời lẽ hăm doạ xúc phạm đến những bảo vệ bãi xe. Những người này còn tự ý cắt điện của toàn bộ tầng hầm.

Ban quản trị chung cư không cho để xe xuống tầng hầm.
Ban quản trị chung cư không cho cư dân để xe xuống tầng hầm.

Hành động này gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng bởi lẽ tại khu vực tầng hầm, công ty Tín Phong đã cho xây dựng 2 phòng máy gồm nhiều trang thiết bị máy móc cung cấp cho đường truyền internet, di động, truyền hình cáp…phục vụ cho nhu cầu của cư dân. Hai phòng máy này đòi hỏi nhiều điều kiện nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn khi vận hành; do đó, việc Ban quản trị chung cư tự ý cắt điện khu vực tầng hầm dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ toàn chung cư.

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH SX – TM – XD Tín Phong, chủ đầu tư của dự án – ông Phúc Yên cho biết, nguyên nhân sâu xa của hành vi nêu trên của một nhóm người bắt nguồn từ cách hiểu khác nhau về các quy định của pháp luật và các điều khoản ghi trong hợp đồng mua bán giữa Công ty Tín Phong và Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (sau đây gọi là Hưng Thịnh) và giữa công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh với người dân. Năm 2014, công ty Tín Phong bán cho Công ty Hưng Thịnh tổng cộng 386 căn hộ theo đơn giá không tính các chi phí đầu tư ở tầng hầm vào giá bán các căn hộ. Nhưng quá trình mua bán của Hưng Thịnh với người dân thì lại có một số điều khoản không đúng như giữa Tín Phong và Hưng Thịnh thoả thuận. Ông Phúc Yên thừa nhận tầng hầm là sở hữu chung nhưng quyền quản lý và khai thác là của Công ty Tín Phong.

Về vấn đề này, Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cũng hướng dẫn rằng trường hợp công ty Tín Phong có giấy tờ, tài liệu  chứng minh về việc chưa tính các chi phí đầu tư xây dựng tầng hầm vào giá bán căn hộ thì Tín Phong có thể thoả thuận với các chủ sở hữu nhà chung cư theo 2 hướng: Công ty Tín Phong tiếp tục quản lý vận hành tầng hầm để thu hồi đủ các chi phí đầu tư xây dựng đối với phần diện tích này hoặc Tín Phong bàn giao việc quản lý tầng hầm cho đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư có đủ điều kiện năng lực sau khi các chủ sở hữu căn hộ nộp thêm số tiền tương ứng với chi phí đầu tư xây dựng tầng hầm. Do đó,  Ban quản trị chung cư và Công ty Hưng Thịnh đòi lại quyền khai thác và quản lý tầng hầm ở thời điểm này là chưa đủ điều kiện về mặt pháp lý.

 Ban quản trị chung cư Tín Phong tổ chức  chiếm vị trí tầng hầm, xét một cách khách quan, không phục vụ lợi ích của cư dân. Vậy, phải chăng trong sự việc này, Công ty Hưng Thịnh được hưởng lợi nhất, bởi trong khi Ban quản trị chung cư đấu tranh giành quyền quản lý tầng hầm thì Hưng Thịnh cũng đưa ra các Hợp đồng mua bán với người dân, cho thấy tại Phụ Lục 8, bản hợp đồng ghi tầng hầm là “tài sản riêng” của Công ty Hưng Thịnh(?)

Vậy đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, tránh làm ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như thất thoát về tài sản của các cư dân thuộc chung cư Tín Phong.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Nhóm PV