TP Biên Hoà, Đồng Nai:
Bất an với “hung thần” … Donacoop

(NBCL) Đây là tâm trạng chung của phần lớn người dân sinh sống và kinh doanh 2 bên đường Ngô Quyền, xã An Hòa, TP.Biên Hòa đối với đoàn xe có logo Donacoop qua lại đoạn đường này với tốc độ kinh hoàng, bất kể ngày đêm hay vào giờ cao điểm tan tầm.

“Hung thần” Donacoop.
“Hung thần” Donacoop.

Nhiều năm qua, hình ảnh xe ben của Liên hiệp hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đồng Nai (Donacoop) chở vật liệu quá tải, phóng ào ào, tung bụi mù trời, làm đất đá vương vãi diễn ra hằng ngày trên đoạn đường này khiến người dân ngao ngán. Bởi sau nhiều lần kêu cứu không đủ “tác dụng” với đoàn xe “vua” này, người dân vẫn phải tiếp tục sống trong nỗi bất an.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân đang kinh doanh, sinh sống dọc hai bên đường, tình trạng này đã kéo dài từ nhiều năm nay. Hằng ngày có đến vài trăm lượt xe tải nặng chở đất, đá, vật liệu xây dựng… chạy trên con đường hẹp với tốc độ cao, phóng nhanh, lấn tuyến và vượt ẩu, xem thường tính mạng tham gia giao thông.

Đáng ngại, tuyến đường khá hẹp, chỉ đủ cho hai làn xe lưu thông nên mỗi khi hai nhóm xe “hung thần” ngược chiều nhau thì làm cho cả đoạn đường náo loạn; người đi xe máy buộc phải nhường đường, leo lên lề tìm nơi an toàn để tránh. Cùng với đất đá rơi xuống mặt đường là khói bụi bao trùm cả không gian.

Khi đoàn xe này hoạt động về ban đêm, chúng lại gây cho người dân nỗi lo khác; nằm trong nhà, nghe tiếng xe phóng ào ào như xé gió khiến bà con mất ngủ, nhất là với những người lớn tuổi.

Theo người dân ở ấp 1, xã An Hòa, tình trạng này đã được người dân phản ánh nhiều lần với chính quyền địa phương, nhưng hầu như chưa có chuyển biến gì đáng kể.

Đáng lo nữa là trên tuyến đường Ngô Quyền này có Trường THCS An Hòa và Trường tiểu học Võ Thị Sáu nên rất khó bảo đảm an toàn cho học sinh. Ngoài ra, địa bàn này cũng là nơi buôn bán sầm uất, tấp nập nhất của xã An Hòa nên hoạt động của đoàn Donacoop cũng làm cho những người kinh doanh mua bán tại đây vô cùng lo lắng.

Một chủ cửa hàng điện thoại di động tại ấp 3, xã An Hòa bức xúc: Dọc hai bên đường, hầu như ai bước chân ra đường cũng phải nhìn qua nhìn lại rất nhiều lần vì xe chở vật liệu của Donacoop phục vụ cho dự án Hưng Long chạy bạt mạng, ùn ùn nối thành đoàn và luôn mở đèn ưu tiên, bóp còi inh ỏi, thậm chí lấn tuyến ép người đi xe máy đi ngược chiều hoảng sợ phải leo lên lề nhường đường. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến tai nạn giao thông liên tục xảy ra trên tuyến đường này và ngày một nghiêm trọng hơn.

Trước đây, chính quyền xã An Hòa cũng từng lên tiếng cảnh báo, thậm chí ít nhất đã hai lần làm văn bản kiến nghị cơ quan chức năng về tình trạng xe tải nặng gây nguy hiểm, bất an cho người đi đường và các hộ dân sống hai bên đường. Tuy nhiên, tình trạng xe tải chở vật liệu nặng, che phủ bạt không đảm bảo an toàn, phóng nhanh vượt ẩu, qua lại trước nhà người dân khu vực chợ Bến Gỗ trong khi đoạn đường này không có hành lang ATGT (đường hẹp) gây nguy cơ tiềm ẩn TNGT, vẫn chưa hề thuyên giảm. Đáng nói nữa, đoạn đường này cũng đã bắt đầu xuất hiện nhiều “ ổ voi” nhưng việc gắn biển báo hạn chế tốc độ thì lại không được thực hiện nghiêm.

Qua tìm hiểu, đoàn xe có trọng tải lớn chở vật liệu xây dựng ầm ầm hoạt động liên tục từ 5h sáng đến 18h chiều gây xáo trộn cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Đoàn xe này chạy trên đường Ngô Quyền, xã An Hòa, TP.Biên Hòa hầu hết đều mang trên mình logo của Donacoop. Các xe này chuyên vận chuyển vật liệu xây dựng từ các nơi đổ về theo hướng từ QL51 rẽ vào con đường chính để phục vụ các dự án đang được Donacoop triển khai tại xã Long Hưng. Từ trước đến nay, Trạm CSGT QL 51 (ngã 3 Thái Lan) và Tổ TTKS thuộc Đội CSGT số 1 do Đội trưởng Trương Thành Thảo chỉ đạo, rất tích cực, chủ động trong việc TTKS và xử lý vi phạm. Tuy nhiên, đoàn xe này vẫn tìm mọi cách để tránh bị kiểm tra. Vì vậy, đề nghị Công an TP. Biên Hòa và lãnh đạo Phòng PC67 Đồng Nai cần có ngay biện pháp lập lại trật tự an toàn giao thông cho tuyến đường này.

Hạ Duyên

Bình luận