Công ty Thủy điện Hòa Bình:
“Bẫy” khách tham quan

(CLO) Dù là một địa điểm tham quan du lịch thú vị nhưng nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình lại đang vô hình chung đặt khách tham quan vào nguy hiểm khi những cột đèn dọc ven đường tại đây đều không được xây dựng vững chắc.

100% cột đèn khu Nhà Truyền thống đều thi công “thiếu” bu lông khiến cột đèn nghiêng ngả, dễ gây tai nạn cho khách tham quan.
100% cột đèn khu Nhà Truyền thống đều thi công “thiếu” bu lông khiến cột đèn nghiêng ngả, dễ gây tai nạn cho khách tham quan.

Là điểm tham quan du lịch thú vị với cảnh quan, không gian tươi đẹp, hùng vĩ, nhà máy Thủy điện Hòa Bình (Công ty Thủy điện Hòa Bình) đã và đang thu hút lượng khách lớn đến tham quan, nhất là những ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, Tết với nhiều điểm tham quan như: Nhà máy thủy điện; Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đồi ông Tượng; Đài tưởng niệm những công dân Việt Nam và chuyên gia Liên Xô hi sinh trên công trình thủy điện; Khu Nhà truyền thống nơi lưu giữ Bức thư thế kỷ gửi thế hệ mai sau và những hình ảnh, hiện vật về quá trình thi công xây dựng Nhà máy.

Tại khu Nhà truyền thống, Công ty Thủy điện Hòa Bình đã lắp đặt hệ thống đèn trang trí xung quanh sân. Nhìn toàn cảnh, hệ thống đèn trang trí đã làm cho khu Nhà truyền thống đẹp hơn, rực rỡ hơn, nhất là buổi tối.

Nhưng, ít người biết được, những cột đèn kia lại là những “cái bẫy” khách tham quan vì tất cả các cột đèn đều không được xây dựng vững chắc, đế cột đèn đặt trên trụ bê tông không có bu lông, êcu chốt giữ. Thậm chí có những cột đèn bu lông chìm 1/2 dưới đế cột đèn và chỉ một cơn gió nhẹ cũng khiến cột đèn cũng lắc lư. Nếu du khách bám tay hay vô tình va vào cột đèn, cũng rất dễ khiến cho cột điện đổ xuống.

Chúng tôi cầm cột đèn lay nhẹ. Rất nhẹ, nhưng chùm đèn trên cột đã lắc lư, nghiêng ngả, đế cột như bật ra khỏi trụ bê tông. Nếu ôm cột đèn nâng nhẹ, cột đèn sẽ rời khỏi trụ. Thấy như vậy, nhiều du khách đã vội kéo người thân ra xa.

Các trụ đèn đều được bắt một cách hời hợt cho "có lệ".
Các trụ đèn đều được bắt một cách hời hợt cho “có lệ”.

Ngay sát cạnh “Bức thư thế kỷ gửi thế hệ mai sau”, nơi du khách thường đến xem và chụp ảnh lưu niệm, có 2 cột đèn được đặt lên trụ bê tông, không bu lông, ê cu ốc vít. Phải thẳng thắn nói rằng, đó là hiểm họa giáng xuống đầu khách tham quan lúc nào không biết.

 Vì sao trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công lại “quên” không lắp bu lông, êcu chân đế cột đèn. Chẳng lẽ thiết kế “thiếu”, hay chủ đầu tư công trình này “tiết kiệm”? Trong khi đó, dãy cột đèn trang trí trên thân đập được thi công rất vững chắc; đế cột đèn gắn với trụ bê tông có bu lông êcu đầy đủ.

Phóng viên xin chuyển đến bạn đọc hình ảnh những cột đèn, dưới phần đế không bu lông, êcu ốc vít vào trụ bê tông. Ảnh được chụp vào lúc 11 giờ ngày 25/12/2016 tại khu Nhà truyền thống Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Cột đèn này nghiêng mình “làm duyên”
Cột đèn này nghiêng mình “làm duyên”
Trụ bê tông và đế cột đèn không bu lông, ốc vít
Trụ bê tông và đế cột đèn không bu lông, ốc vít
Cột đèn thi công đúng quy chuẩn thiết kế
Cột đèn thi công đúng quy chuẩn thiết kế

                                                                          Hồng Bài