Thương vụ mua đất 100 tỷ của trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (HUFI):
Bộ Công Thương kết luận sai phạm hàng loạt

(NB&CL) Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm trong thương vụ mua đất trên 100 tỷ của trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (HUFI), mới đây Bộ Công Thương đã có kết luận, chỉ ra hàng loạt sai phạm, như: Thực hiện hợp đồng khi chưa được cơ quan chủ quản phê duyệt Dự án đầu tư và phê duyệt chủ trương mua 16.182m2 đất; Nhận chuyển nhượng đất khi chưa lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng…

Sai phạm hàng loạt… !

Trước đó, báo NB&CL nhận được đơn thư của bạn đọc tố cáo về những điểm bất thường kể cả dấu hiệu sai phạm khi lãnh đạo Trường HUFI Đặng Vũ Ngoạn và Nguyễn Xuân Hoàn tự ý trực tiếp ký hợp đồng mua đất nông nghiệp của bà Nguyễn Thị Nguy một cách bất thường với giá hơn 134,9 tỷ đồng cho diện tích 16.182m² đất tại quận Tân Phú, TP.HCM mà không cần thông qua bất kỳ sự phê duyệt nào của cơ quan chủ quản là Bộ Công Thương.

Sau khi tiếp nhận, qua đối chiếu, rà soát cho thấy những nội dung, chứng cứ phản ánh của bạn đọc là hoàn toàn có cơ sở, báo NB&CL đã vào cuộc. Hai bài viết: “Thương vụ trăm tỷ và những dấu hiệu sai phạm bất thường tại trường HUFI?” và “Những dấu hiệu sai phạm “chồng” sai phạm trong thương vụ mua đất trăm tỷ” đã từng bước lật mở những tình tiết khá quan trọng thể hiện rõ hàng loạt dấu hiệu sai phạm của ông Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng trường HUFI và ông Nguyễn Xuân Hoàn, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường HUFI (sau khi ông Ngoạn thôi chức hiệu trưởng – PV) khi cả hai ông chạy tiếp sức để hoàn tất thương vụ mua đất nông nghiệp của tư nhân với giá trên 100 tỷ đồng một cách trót lọt mà không có bất kỳ sự phê duyệt nào của Bộ Công Thương.

Mới đây, tại kết luận số 7023 ngày 04/8/2017 do Thứ trưởng Cao Quốc Hưng ký về “Nội dung tố cáo đối với ông Đặng Vũ Ngoạn nguyên Hiệu trưởng và Lãnh đạo Trường HUFI”, Bộ Công Thương đã chỉ ra những sai phạm cụ thể trong việc mua bán đất trên.

Theo đó, các sai phạm bao gồm: Thực hiện Hợp đồng khi chưa được cơ quan chủ quản (Bộ Công Thương) phê duyệt Dự án đầu tư và phê duyệt chủ trương mua 16.182m2 đất; Nhận chuyển nhượng đất khi chưa lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng (Dự án đầu tư) vi phạm quy định tại Khoản 1, Điều 52 Luật Xây dựng. Đồng thời, nội dung tố cáo việc xác định giá chuyển nhượng đất tùy tiện là có cơ sở… !

Ngoài ra liên quan đến vụ việc trên, kết luận của Bộ Công Thương cũng nêu rõ: Văn bản số 7323 ngày 8/8/2016 do bà Nguyễn Vân Nga, Phó Vụ trưởng Vụ phát triển nguồn nhân lực ký là không đúng quy định vì không có ý kiến tham gia của các Vụ chức năng và báo cáo hoặc Tờ trình lãnh đạo Bộ. Và văn bản số 7323 cũng không phải là văn bản chấp thuận chủ trương cho Trường đầu tư thửa đất 512 (của bà Nguyễn Thị Nguy – PV).

Xử lý trách nhiệm kiểu… “qua loa”?

Chỉ ra những sai phạm của trường HUFI tuy nhiên về phần xử lý trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm trong việc mua đất trên, Bộ Công Thương kết luận: Ông Đặng Vũ Ngoạn trong vai trò là Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị khi để xảy ra những sai phạm trên…; Lãnh đạo Nhà trường và các đơn vị, cá nhân liên quan cần rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, thực hiện đầu tư, tránh phát sinh đơn thư khiếu nại tố cáo kéo dài(?). Với kiểu quy trách nhiệm này, xem ra chẳng mấy có tác dụng khi ông Đặng Vũ Ngoạn đã thôi chức Hiệu trưởng cách đây hơn 1 năm!

Riêng đối với trách nhiệm cá nhân của ông Nguyễn Xuân Hoàn, Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường HUFI, người trực tiếp ký “Hợp đồng sửa đổi, bổ sung Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” với bà Nguyễn Thị Nguy để giảm 18 tỷ đồng thì Kết luận của Bộ Công Thương hoàn toàn“ngó lơ” không đề cập, thay vào đó là cụm từ chung chung “Lãnh đạo Nhà trường và các đơn vị, cá nhân liên quan…”!

Cần phải nói rõ, dù ông Hoàn chỉ là người ký “Hợp đồng sửa đổi, bổ sung…” nhưng trước khi ký, với vai trò Phó Hiệu trưởng phụ trách trường, ông Hoàn đã không cho dừng việc mua đất để báo cáo, kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét theo đúng trình tự quy định của pháp luật mà ngược lại vẫn tiếp tục ký, vay và chuyển tiền bất chấp việc chưa có sự phê duyệt của Bộ Công Thương.

Điều này dẫn đến việc khả năng gây thất thoát, thiệt hại hàng nghìn mét vuông đất cho trường HUFI, bởi theo như công văn số 2592 ngày 27/6/2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM: Trong tổng diện tích 16.182m² thì có thể đề xuất cho trường sử dụng được 6.411,23m² đất công trình dịch vụ công cộng (tương đương chỉ sử dụng được khoảng hơn 40% diện tích). Còn lại 6.127,8m² là đất cây xanh công viên, thể dục thể thao dùng cho khu dân cư khu vực này – Sở QHKT TP.HCM cảnh báo: khi Nhà nước triển khai theo quy hoạch thì trường phải chấp nhận bàn giao theo quy định! Và 2.718,67m² còn lại là diện tích đường giao thông thì phải bàn giao lại cho Nhà nước –  đồng nghĩa với việc trường mất đi khoản diện tích này (tương đương khoảng 60 tỷ đồng “biếu không” cho tư nhân).

Bỏ ra hơn 116,9 tỷ đồng mua 16.182m² đất nông nghiệp nhưng chỉ có thể được sử dụng được 6.411,23m² đất công trình dịch vụ công cộng (khi UBND TP.HCM cho phép trong tương lai). Vậy việc thất thoát, thiệt hại hàng nghìn mét đất còn lại (tương đương hơn 60 tỷ đồng) ai chịu trách nhiệm?

Bộ Công Thương đang bỏ ngỏ vấn đề này?

Chính Kỳ