Bộ Tài chính: Tăng cường công tác quản lý thu phí, lệ phí

(CLO) Vừa qua, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường công tác quản lý thu phí, lệ phí nhằm đảm bảo nguồn vốn cho ngân sách cũng như sự công khai và minh bạch trong hệ thống quản lý.

img_20160603084330
Tăng cường công tác quản lý thu phí, lệ phí nhằm đảm bảo sự minh bạch, chống tham nhũng cũng như bảo vệ quyền và lợi ích của công dân, doanh nghiệp – Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện và chỉ đạo Chi cục Thuế trực thuộc tăng cường công tác quản lý hoạt động (in, phát hành, sử dụng biên lai, hóa đơn thu phí, lệ phí; kê khai, thu, nộp, quyết toán phí, lệ phí, thuế,…) của các đơn vị thu phí, lệ phí (trong đó, có các đơn vị thu phí sử dụng đường bộ hoàn vốn các dự án BOT) trên địa bàn quản lý; xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động thu phí, lệ phí và kê khai nộp thuế, phí, lệ phí. Trường hợp phát sinh vướng mắc, báo cáo Bộ Tài chính xem xét, hướng dẫn.

Đại diện Bộ cho biết, trong thời gian qua, Bộ Tài chính nhận được phản ánh về những tồn tại trong hoạt động thu phí, lệ phí của các đơn vị thu phí, lệ phí. Trong đó có phí sử dụng đường bộ hoàn vốn các dự án BOT như: thu phí nhưng không xuất biên lai hoặc hóa đơn; thu tiền mức cao hơn số phí ghi trên biên lai; kê khai phí, lệ phí không đúng với số tiền phí, lệ phí thu được… Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng đối với người nộp thuế.

Chính vì vậy, việc tăng cường công tác quản lý là điều cần thiết không chỉ đảm bảo sự minh bạch, chống tham nhũng của các cấp chính quyền địa phương mà còn bảo vệ quyền và lợi ích của công dân, doanh nghiệp.

Quỳnh Liên