Tiếp bài; Sơn Động (Bắc Giang): Cận cảnh dòng sông Cẩm Đàn bị “bức tử”:
Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ rõ nhiều sai phạm của Công ty Á Cường!

(CLO) Bộ Tài nguyên và Môi trường đã vào cuộc sau loạt bài của báo Điện tử Congluan.vn và một số cơ quan báo chí. Qua đó, chỉ rõ nhiều sai phạm trong bảo vệ môi trường và khoáng sản của Công ty Cổ phần tập đoàn khoáng sản Á Cường(Công ty Á Cường)

>> Công ty Á Cường thừa nhận sai phạm

>> Chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Bắc Giang có bị Cty Á Cường “vô hiệu hóa”?

>> Bộ trưởng Bộ TNMT chỉ đạo “nóng” vụ Cty Á Cường “bức tử” sông Cẩm Đàn

>> Cty Á Cường “phớt lờ ” ý kiến chỉ đạo, coi thường pháp luật

>> Sơn Động (Bắc Giang): Cận cảnh dòng sông Cẩm Đàn bị “bức tử”

Cụ thể về tình hình thực hiện các quy định pháp luật về khoáng sản, Công ty được UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép khai thác khoáng sản khu vực khai thác đồng và than; đã lập báo cáo định kì hoạt động khai thác ở mỏ Đồng Bưa, nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cho các khu vực khai thác trên địa bàn huyện Lục Ngạn nhưng chưa nộp tiền cho các khu vực khai thác quặng đồng địa bàn huyện Sơn Động.

Được UBND tỉnh cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, cắm mốc điểm khép góc ranh giới khu vực khai thác trên địa bàn huyện Lục Ngạn. Tuy nhiên, 4 giấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện đã có hiệu lực thi hành quá 12 tháng nhưng doanh nghiệp chưa tiến hành xây dựng cơ bản mỏ theo quy định; chưa thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về khoáng sản đối với khu vực Đồng Bưa.

13599082_1146173812115711_1562452246_n
Công ty Á Cường không lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án theo quy định và gửi cơ quan chức năng phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường…

Về chấp hành pháp luật trong bảo vệ môi trường, Công ty Á Cường, mặc dù đã có biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt; xây lắp các hồ lắng quặng đuôi nhưng công ty chưa đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường, chưa tiến hành lót đáy các hồ lắng đảm bảo nước thải không thấm vào môi trường đất, nước ngầm. Công ty chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải cục bộ trước khi xả ra các hồ lắng và hệ thống tuần hoàn nước thải sản xuất.

Theo kết quả phân tích mẫu nước thải trong bể tuyển nổi của công ty được tuần hoàn không thải ra môi trường thì nhiều thông số vẫn vượt giới hạn cho phép so với QCVN 40:20/BTNMT (cột B) như Cu = 12,508 mg/l vượt 6,8 lần, Mn = 9,97mg/l vượt 9,97 lần.

Riêng đối với kết quả phân tích mẫu nước mặt lấy tại sông Cẩm Đàn (điểm tiếp giáp khe Khính) thì các thông số đều vượt quy chuẩn như COD vượt 2,2 lần; TSS vượt 1,2 lần; Fe vượt 8,9 lần so với QCVN 08-MT:2015/BTNMT ( cột B1).

Công ty Á Cường không lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án theo quy định và gửi cơ quan chức năng phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường…Không có giấy xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của Dự án đầu tư khai thác mỏ đồng Cẩm Đàn và xây dựng Nhà máy luyện đồng 1.000 tấn/năm; dự án khai thác than khu vực Đồng Tàn.

13617519_1146173768782382_329217690_n
Lãnh đạo Công ty Á Cường cam kết; Chúng tôi sẽ nỗ lực một cách cao nhất trong khả năng của mình để một ngày gần đây, sẽ hoàn thiện toàn bộ những gì mà Đoàn Thanh tra do Bộ TN&MT chủ trì đã nêu ra

Ngoài ra, công ty nhiều lần thay đổi dây chuyển sản xuất, công nghệ, quy mô, công suất của dự án so với báo cáo ĐTM được phê duyệt; chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất, công ty chưa chuyển giao cho đơn vị xử lý, chưa có biện pháp quản lý chất thải nguy hại khi xảy ra sự cố rò rỉ, đổ tràn, không nộp tiền khai thác khoáng sản theo quy định….

Việc bố trí lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định; chưa lập đề án cải tạo phục hồi môi trường bổ sung đối với dự án khai thác mỏ đồng Cẩm Đàn và xây dựng nhà máy luyện đồng 1000 tấn/năm theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng kết luận, doanh nghiệp này chưa có Giấy phép khai thác mặt nước và nước dưới đất theo quy định của Luật Tài nguyên nước…

Trước hàng loạt sai phạm của công ty, Bộ TN&MT yêu cầu công ty phải rà soát lại toàn bộ các báo cáo ĐTM đã được phê duyệt, nếu thay đổi về quy mô, công suất, dây chuyền yêu cầu công ty phải lập lại báo cáo ĐTM theo quy định. Khẩn trương xây dựng các công trình bảo vệ môi trường, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cục bộ trước khi thải ra các hồ lắng, thực hiện cứng hóa, đầm nén toàn bộ khu vực bờ bao xung quanh đảm bảo theo quy định, nước thải trước khi thải ra môi trường phải được xử lý đạt quy chuẩn.

Đồng thời, công ty phải có kế hoạch chi tiết gửi Bộ TN&MT, UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện khắc phục các vi phạm. Công ty chỉ được phép đi vào động khi trở lại khi đã thực hiện xong các công trình bảo vệ môi trường và các cơ quan chức năng xác nhận.

Trao đổi với PV về việc này, bà Phạm Thị Thúy Hạnh – TGĐ Cty Á Cường cho biết: Đây là bài học lớn cho bất cứ Doanh nghiệp nào hoạt động liên quan tới lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản chứ không chỉ riêng Cty Á Cường. Chúng tôi đang nỗ lực một cách cao nhất trong khả năng của mình để một ngày gần đây, sẽ hoàn thiện toàn bộ những gì mà Đoàn Thanh tra do Bộ TN&MT chủ trì đã nêu ra.

Thành Vinh