Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Làm nông nghiệp rất giàu

(CLO) Đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tại buổi Hội thảo quốc tế “Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế và thực hiện mô hình điểm tại Tây Ninh” vào ngày 6/1.

ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Hội thảo giới thiệu mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp công nghệ cao theo định hướng liên kết chuỗi giá trị phát triển và ứng dụng mô hình mẫu tại tỉnh Tây Ninh, với sự tham gia của các cơ quan trung ương, địa phương và nhà đầu tư trong và ngoài nước trong từng khâu của Chuỗi giá trị. Tổng kết nhu cầu của thị trường nông sản thế giới và những lợi thế của Việt Nam nói chung và Tây Ninh nói riêng để tiếp cận thị trường quốc tế. Xúc tiến đầu tư, kết nối các nguồn lực xã hội để thực hiện mô hình Chuỗi giá trị nông nghiệp và đưa các sản phẩm nông sản Việt Nam ra thị trường trong nước và quốc tế.

Là tỉnh biên giới, Tây Ninh có ưu thế về điều kiện tự nhiên, khá thuận lợi để phát triển nông nghiệp; đất dành cho sản xuất nông nghiệp nhiều, gần 270.000 ha diện tích đất tự nhiên; địa hình đất đai bằng phẳng, thuận tiệm việc đưa cơ giới hiện đại vào sản xuất quy mô lớn, chất lượng đất đai thích nghi với nhiều loại nông sản nhiệt đới có giá trị đáp ứng theo nhu cầu thị trường; là địa phương có hệ thống thủy lợi khá đồng bộ với hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng có quy mô lớn nhất nước có thể tưới tiêu chủ động cho 47.000 ha đất canh tác.

“Tuy nhiên, phần lớn các nông sản của tỉnh tiêu thụ và chế biến chủ yếu ở dạng thô, số lượng sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn, chất lượng còn hạn chế, sản lượng xuất khẩu còn ít, nhất là vào thị trường có yêu cầu tiêu chuẩn, chất lượng cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Hoa Kỳ….

Ngành nông nghiệp của Tây Ninh đang được cơ cấu lại, trong đó đẩy mạnh liên kết giữa các khâu trong chuỗi sản xuất, gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất với thị trường. Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật và công nghệ hiện đại phù hợp với tiềm năng của tỉnh, tiến tới thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP)” – ông Phạm Văn Tân – Chủ tịch BBND tỉnh Tây Ninh cho biết.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn: Tây Ninh có lợi thế phát triển nông nghiệp với 86% diện tích là đất nông nghiệp, địa hình bằng phẳng, không cao như Tây nguyên, khí hậu ôn hoà, nguồn nước dồi dào với hai con sông Vàm Cỏ và sông Sài Gòn, hồ Dầu Tiếng, nguồn nước ngầm dồi dào. Tỉnh Tây Ninh gần thị trường TPHCM với 13 triệu dân, kết nối giao thương với Campuchia qua hai cửa khẩu quốc tế (Mộc Bài và Sa Mát).

“Có người hỏi tôi làm nông nghiệp có giàu không? chúng tôi khẳng định làm nông nghiệp nếu bài bản, biết ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ, có thị trường đầu ra ổn định… thì rất giàu. Nhật, Hà Lan, Ixrael,… thu nhập đầu người ở khu vực nông nghiệp rất cao. Như Hà Lan thu nhập bình quân đầu người là 58.000 USD/năm thì thu nhập người nông dân là 55.000 USD” – Bộ trưởng Cường khẳng định.

Tại buổi hội thảo có 10 nhà đầu tư cam kết đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng vào chuỗi giá trị phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Tây Ninh từ năm 2017-2020. Ảnh: Thái Sơn
Tại buổi hội thảo có 10 nhà đầu tư cam kết đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng vào chuỗi giá trị phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Tây Ninh từ năm 2017-2020. Ảnh: Thái Sơn

Đến dự hôi thảo, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho biết: “Với mục tiêu các bên đưa ra tại hội thảo này: sau 05 năm triển khai “mô hình kinh tế” nông nghiệp theo hướng phát triển chuỗi giá trị hội nhập sâu rộng thị trường thế giới thì GDP của nông nghiệp tỉnh Tây Ninh cán mốc 8 tỷ đô la và thu nhập nông dân từ 1,5 nghìn đô la/năm thành 5 nghìn đô la/ năm là không quá xa vời. Chính vì vậy, việc Tây Ninh đăng ký trở thành nơi làm điểm mô kinh tế nông nghiệp bền vững này là có cơ sở. Được biết, hiện nay các nhà đầu tư lớn quốc tế, trong nước đã đăng ký dầu tư vào các khâu trong chuỗi giá trị phát triển nông nghiệp, đó là một điểm sáng đáng ghi nhận”.

Tại Hội thảo quốc tế này, các nhà đầu tư nước ngoài cam kết đầu tư 1 tỷ USD vào chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường Quốc tế, còn khối doanh nghiệp trong nước cam kết đầu tư 15.000 tỷ đồng. Ngân hàng Viettinbank đăng ký tài trợ tín dụng theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước cho toàn chuỗi giá trị.

Hoàng Tuấn