Bộ Y tế yêu cầu trực cấp cứu 24/24 trong tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

(CLO) Nhằm đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám, chữa bệnh dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế có công văn đề các đơn vị trực thuộc trực 24/24 h ở cả 4 cấp.

Các y bác sỹ đang nỗ lực cấp cứu cho bệnh nhân Tại Khoa cấp cứu (Bệnh viện Việt Đức) trong những ngày Tết nguyên đán. Ảnh IE.
Các y bác sĩ đang nỗ lực cấp cứu cho bệnh nhân Tại Khoa cấp cứu (Bệnh viện Việt Đức) trong những ngày Tết nguyên đán. Ảnh IE.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có Công văn số 35/KCB-QLCL ngày 11/01/2017 gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành (gọi tắt là các đơn vị) đề nghị các đơn vị này có kế hoạch đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám, chữa bệnh dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Theo đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị các đơn vị phải trực theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, xử lý thông tin Đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính – hậu cần và trực bảo vệ – tự vệ. Danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa, phòng.

Xây dựng kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm hoạ, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh; hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu các cơ sở y tế chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra: Có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

Đồng thời tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh: Dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị các đơn vị tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết, đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã. Thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Nghiêm túc thực hiện công tác thông tin báo cáo tình hình cấp cứu, tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, ngộ độc trong dịp Tết theo hệ thống báo cáo trực tuyến của Cục Quản lý khám chữa bệnh. Báo cáo hàng ngày tình hình khám chữa bệnh cấp cứu, tai nạn, ngộ độc … về cơ quan quản lý cấp trên.

Đối với Sở Y tế các tỉnh, Thành phố, Cơ quan quản lý Y tế các Bộ, ngành có nhiệm vụ chỉ đạo, đôn đốc các bệnh viện trực thuộc báo cáo số liệu chính xác, đầy đủ, kịp thời về tình hình khám, cấp cứu, tai nạn ngộ độc, dịch bệnh tại các bệnh viện trên phần mềm báo cáo trực tuyến.

Phương Linh

Bình luận