Bom nổ tại Iraq: 80 người chết; IS nhận trách nhiệm

(CLO) Một chiếc xe chở bom đã phát nổ tại một trạm xăng ở Iraq trong ngày hôm qua, 24/11, làm ít nhất 80 người thiệt mạng.

Lực lượng an ninh xuất hiện bên ngoài hiện trường vụ nổ. Ảnh: Reuters
Lực lượng an ninh xuất hiện bên ngoài hiện trường vụ nổ. Ảnh: Reuters

Phía chính phủ Iraq cho hay, những nạn nhân hầu hết là người Shi’ite hành hương tới từ Iran. IS, nhóm khủng bố người Sunni đã nhận trách nhiệm cho vụ đánh bom trên, theo như thông tin mà tổ chức này đăng tải trên website của mình.

“Ngọn lửa chiến tranh tại Mosul sẽ sớm lan tới Baghdad, Karrbala và Najaf”, IS đăng tải trên mạng.

Vụ nổ xảy ra ở một đường cao tốc ở phía Đông Nam thủ đô Baghdad, ở giữa thành phố Babel và Al-Qadisiyyah, giám đốc an ninh của thành phố Babel Falah al Radhi cho hay.

Ngoài ra, ông này cũng cho biết có ít nhất 50 người khác bị thương.

Chiếc xe chở bom đã phát nổ ở bên cạnh vài chiếc xe bus chở những người Shi’ite hành hương. Những người này, chủ yếu tới từ Iran, thường hành hương về Iraq trong thời điểm này để tưởng niệm ngày mất cảu Imam Hussein.

Ông Hussein là cháu trai của nhà tiên tri Mohammed. Sau khi ông Mohammed mất năm 632, ông Hussein đã thiệt mạng trong trận chiến gần Karbala nhằm dành lại chủ quyền đất nước Hồi giáo.

Cái chết của ông Hussein vào thế kỷ thứ VII đã khiến cho người Hồi giáo chia rẽ thành hai dòng Sunni và Shi’ite và tồn tại tới tận ngày hôm nay.

Dưới thời kỳ của ông Sadam Hussein, lãnh đạo người Sunni này đã nghiêm cấm người Shi’ite hành hương về đất nước trong ngày này, nhưng luật lệ đã bị bỏ khi ông này bị lật đổ.

Trong những năm gần đây, lượng người hành hương thiệt mạng đã tăng lên nhanh chóng, phần lớn do các phần tử Sunni gây ra. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn kiên quyết hướng về Karbala mỗi năm.

Hoàng Việt (Theo CNN)