Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội:
Bước chuyển mình đột phá của ngành y tế Thủ đô

(NB&CL) Ngày 27/11 vừa qua, dự án Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội – đặt tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn – đã được ngành y tế Thủ đô tổ chức khánh thành trọng thể và chính thức được đưa vào hoạt động. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại nhất trong chẩn đoán sớm các bệnh lý về đường tiêu hóa, đặc biệt là tầm soát ung thư đường tiêu hóa – đây là cơ sở đầu tiên của ngành y tế Thủ đô đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Sự ra đời của Trung tâm y tế hiện đại này đánh dấu sự chuyển mình mang tính đột phá của ngành y tế Thủ đô trong việc tiếp cận và bắt kịp xu thế phát triển của y học hiện đại.

Từ một ý tưởng tâm huyết…

Theo số liệu của ngành y tế, trung bình mỗi năm có khoảng 40.000 người Việt Nam phải ra nước ngoài chữa bệnh, “ngốn” mất khoảng 2 tỉ đô la Mỹ, gây lãng phí và tốn kém nhiều tiền của của nhân dân. Trong khi đó, với những tiến bộ mạnh mẽ của khoa học – công nghệ, kỹ thuật y học cũng không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực ung thư, làm cho căn bệnh ung thư không còn là tứ chứng “nan y”, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nếu áp dụng được công nghệ hiện đại trong nước, người bệnh sẽ không phải “đổ tiền” ra nước ngoài chữa bệnh.

chu_tich_qh_du_le_khanh_thanh_27-11-2016
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cắt băng khánh thành Trung tâm kỹ thuật cao & Tiêu hóa Hà Nội.

Trước thực tế đó, với mong muốn nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân, xây dựng ngành Y tế Hà Nội phát triển tương xứng với vị thế và tiềm năng của Thủ đô, vào đầu tháng 1/2015, ông Nguyễn Đức Chung – khi đó đang là GĐCA TP. Hà Nội đã cùng với GS. TS Trần Bình Giang, PGĐ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội Phẫu thuật nội soi Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội phẫu thuật nội soi Châu Á – Thái Bình Dương – gặp gỡ nhóm giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nội soi và phẫu thuật nội soi tiêu hóa do Giáo sư Joel Leroy đứng đầu. Được trực tiếp chứng kiến Giáo sư Leroy chữa trị bằng kỹ thuật mổ nội soi “xâm lấn tối thiểu”, một kỹ thuật mới, tiên tiến hàng đầu thế giới, ông Nguyễn Đức Chung đã nung nấu đưa mô hình tổ chức, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật tiên tiến này về Việt Nam. Và ngay khi đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, sau khi lựa chọn, cân nhắc và tư vấn của các chuyên gia, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã quyết định đặt Trung tâm này tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là bệnh viện hạng I của thành phố, có truyền thống và đã có kinh nghiệm hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế trong đó có nước Cộng hòa Pháp.

Với mục tiêu triển khai thí điểm một Trung tâm Y tế đa chức năng: Khám, điều trị bệnh nhân; Đào tạo cán bộ; Tiếp nhận, chuyển giao công nghệ và Nghiên cứu khoa học để người dân Thủ đô và nhân dân các tỉnh lân cận được khám và điều trị bằng các kỹ thuật tiên tiến như chính tại các nước Châu Âu. “Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội” ra đời, là bước tiến quan trọng, làm tiền đề cho sự phát triển y học trình độ cao, chất lượng cao của Ngành Y tế Thủ đô. Với tất cả tâm huyết và sự nung nấu, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã cùng với GS. TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội Phẫu thuật nội soi Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật nội soi Châu Á – Thái Bình Dương sang Pháp, gặp và thuyết phục nhóm giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tiêu hóa do Giáo sư Joel Leroy dẫn đầu trực tiếp tư vấn và tham gia hoạt động chuyên môn tại Trung tâm.

Từ ý tưởng đến thực tiễn, tưởng chừng rất xa nhưng lại rất gần đối với “Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội”. Lễ động thổ được tiến hành vào ngày 4/5/2016 và chỉ trong vòng gần 7 tháng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Thành phố, với tinh thần “thần tốc”, “Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội” đã hoàn thành đúng tiến độ. Đặc biệt hơn nữa, đây là một công trình được thực hiện theo một cơ chế hoàn toàn mới, “xã hội hóa phi lợi nhuận”, vốn đầu tư trên 400 tỷ đồng với sự đóng góp vô tư, nhiệt tình của các nhà tài trợ là: Ngân hàng thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt, Tập đoàn Vingroup, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội, Công ty Cổ phần EUROWINDOW, Công ty TNHH Thành An và Công ty TNHH Thương mại Minh Hoa tài trợ cho toàn bộ chi phí đi lại, ăn nghỉ của các chuyên gia nước ngoài. Có thể nói đây là một công trình có ý nghĩa hết sức nhân văn, huy động sự đóng góp của xã hội để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

1

Đến một hiện thực sinh động

Với toàn bộ khối nhà 5 tầng, “Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội” ra đời là Trung tâm đầu tiên của Hà Nội đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến với quy mô 12 phòng khám bệnh, 10 buồng bệnh, 3 phòng mổ được trang thiết bị hiện đại nhất của hãng Karl Storz, trong đó có một phòng mổ tích hợp có đầy đủ hệ thống camera truyền hình có thể kết nối và hội chẩn Quốc tế mở ra cơ hội trong đào tạo cán bộ và nghiên cứu khoa học và hội nhập Quốc tế của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn; Hệ thống mổ nội soi của Hãng Olympus có độ phân giải 4K, là hệ thống hiện đại nhất trên thế giới giúp cho phẫu thuật một cách chính xác nhất; Khu vực chẩn đoán hình ảnh bao gồm hệ thống Cắt lớp vi tính 384 dãy lõi kép, hệ thống cộng hưởng từ 3 Tesla với phần mềm trộn ảnh Sygovia của Hãng Siemens, có thể nói đây là hệ thống đồng bộ mạnh nhất hiện có tới ngày hôm nay; Khu vực nội soi chẩn đoán với 4 hệ thống nội soi của Hãng Olympus có độ phân giải full HD bao gồm 16 dây soi ống mềm, hai máy rửa tự động đảm bảo nội soi, chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa cho hàng trăm bệnh nhân một ngày.

Với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu thế giới cũng như Việt Nam, cùng với đội ngũ cán bộ có tay nghề trình độ cao, trách nhiệm, tâm huyết, được đào tạo bài bản, chất lượng, có thời gian tu nghiệp tại Trung tâm IRCAR Pháp, Đài Loan, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K TW, chắc chắn “Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội” sẽ đi vào hoạt động có hiệu quả trong khám chữa bệnh và sàng lọc ung thư sớm, góp phần làm hài lòng người bệnh và sẽ giảm số người bệnh phải ra nước ngoài chữa trị.

2

Hệ thống máy móc của Trung tâm có thể chẩn đoán sớm bệnh ung thư đường tiêu hóa cho tất cả các bệnh nhân có độ tuổi từ 40 trở lên với giá quy định trong Thông tư 35/2016/TT-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế là 63.200 đồng/lần. Trong khi đó, với dịch vụ này, tại Singapore người dân đang phải trả 15 đô la Mỹ và tại Hoa Kỳ, người dân phải trả 26 đô la Mỹ.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, nếu triển khai tốt kỹ thuật này với công suất 320 test/giờ thì trong 5 năm tới, trong số người dân Hà Nội có độ tuổi từ 40 – 65 sẽ phòng ngừa được từ 5.000 đến 10.000 người không bị mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa mỗi năm và hàng nghìn người sẽ được cứu chữa kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định: Từ nay người dân sẽ được thụ hưởng những thành tựu kỹ thuật y tế tiên tiến nhất, với chi phí hợp lý nhất mà không cần phải ra nước ngoài chữa bệnh. Và đây chính là điều mong đợi, quan tâm của không chỉ là người ở Thủ đô.

BÍCH VIỆT