Các nhà lãnh đạo APEC tỏ rõ quyết tâm ủng hộ TPP

(CLO) Chiều nay (9/12), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội đã diễn ra Họp báo về Năm APEC Việt Nam 2017 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC Việt Nam, Chủ tịch SOM APEC.

Họp báo về Năm APEC Việt Nam 2017
Họp báo về Năm APEC Việt Nam 2017

Cùng tham dự họp báo còn có ông Allan Bollard, Giám đốc Điều hành Ban thư ký APEC; ông Luis Queseda, Chủ tịch SOM APEC Peru 2016; ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Phó trưởng Tiểu Ban tuyên truyền về Văn hóa thuộc Ủy ban Quốc gia APEC 2017; ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Doanh nhân APEC (ABAC) Việt Nam.

Trả lời câu hỏi với vai trò chủ nhà APEC 2017, Việt Nam sẽ làm gì để thúc đẩy sự ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, qua hai ngày hội nghị ISOM vừa qua có thể thấy được quyết tâm của các quan chức, các nhà lãnh đạo APEC trong việc đẩy mạnh quá trình tự do hóa thương mại đầu tư, mặc dù xu thế bảo hộ mậu dịch, chống toàn cầu hóa đang gia tăng.

Về việc Nhật Bản vừa thông qua TPP, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng thông tin thêm, hiện nhiều thành viên khác của TPP đang tỏ rõ quyết tâm sẽ phê chuẩn hiệp định này.

Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC quốc tế Allan Bollard cũng cho biết, tại Hội nghị cấp cao APEC 2016 tại Lima – Peru, các nhà lãnh đạo TPP gặp nhau cũng ủng hộ tiếp tục thông qua TPP. “TPP có thể hoạt động không có Mỹ nhưng phụ thuộc vào các nước có muốn tiếp tục điều đó hay không”, ông Allan Bollar nói.

Về các hoạt động của năm APEC 2017, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn thông tin: Năm APEC Việt Nam 2017 sẽ bao gồm 200 hoạt động lớn nhỏ được tổ chức trong suốt cả năm, trong đó quan trọng nhất là Tuần lễ Cấp cao với sự tham gia của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ diễn ra vào tháng 11/2017 tại TP Đà Nẵng.

Ngoài ra, sẽ có 8 hoạt động cấp Bộ trưởng cùng hàng trăm cuộc họp và hoạt động được tổ chức tại 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam là Hà Nội, Nha Trang, Vinh, Ninh Bình, Hạ Long, Huế, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An, Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, Năm APEC 2017 là một trọng tâm đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế toàn diện, khẳng định quyết tâm tiếp tục đổi mới, tham gia đóng góp vào việc định hình các cơ chế hợp tác đa phương. Việc đăng cai APEC 2017 còn giúp Việt Nam có thêm cơ hội mới để tăng cường quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư với các đối tác ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như tạo điều kiện hoàn tất các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2020.

Biểu trưng của Năm APEC Việt Nam 2017
Biểu trưng của Năm APEC Việt Nam 2017

Năm APEC 2017 sẽ mở ra những cơ hội lớn cho các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh kinh doanh, kết nối, thu hút khách du lịch, quảng bá hình ảnh, giới thiệu các sản phẩm vùng miền với các đối tác APEC và các tập đoàn hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường rộng lớn của các nền kinh tế thành viên, kết nối với các đối tác chiến lược tiềm năng, hưởng môi trường đầu tư, kinh doanh và điều kiện đi lại thuận lợi hơn, tiếp cận công nghệ và trình độ quản lý tiên tiến từ các tập đoàn hàng đầu thế giới. Người dân Việt Nam sẽ có thêm cơ hội lựa chọn trong nhiều lĩnh vực như việc làm, hàng hóa, dịch vụ, y tế, giáo dục, du lịch… nhờ các chương trình mà APEC đang triển khai, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Năm APEC Việt Nam 2017 có chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Ý nghĩa của chủ đề này muốn nhấn mạnh rằng các nền kinh tế APEC sẽ cùng nhau thúc đẩy mạnh mẽ việc hoàn thành các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020; chung tay xây dựng tầm nhìn liên kết khu vực trong giai đoạn phát triển mới. Đây là nền tảng quan trọng để cùng tạo dựng quan hệ Đối tác châu Á – Thái Bình Dương, vì phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21.

Biểu trưng của Năm APEC Việt Nam 2017 thể hiện sự gắn kết chặt chẽ của APEC với 21 tia mặt trời tượng trưng cho 21 nền kinh tế thành viên. Biểu trưng với ba màu chủ đạo là xanh nước biển, đỏ và vàng thể hiện ba trụ cột hợp tác của APEC. Với bố cục chuyển động tròn, biểu trưng cho hình ảnh động cơ phản lực, thể hiện sự năng động của APEC.

Họa tiết đàn chim Lạc bay, một biểu tượng trên trống đồng Đông Sơn của Việt Nam, thể hiện tinh hoa văn hóa Việt Nam, một đất nước giàu truyền thống và luôn hướng về cội nguồn. Biểu trưng đã phác họa hình ảnh đàn chim Lạc một cách sáng tạo và hiện đại bằng 21 nét vẽ mạnh, đơn giản nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng, độc đáo của họa tiết trống đồng Đông Sơn vừa tượng trưng cho 21 nền kinh tế thành viên APEC.

T.Toàn