Tỉnh Yên Bái:
Cam kết hỗ trợ và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

(NB&CL) Xác định doanh nghiệp là một động lực phát triển kinh tế, những năm qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái và các sở, ban ngành, địa phương luôn quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp. Đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư vào Yên Bái.

Đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế

Với mục tiêu phát triển quy mô và chất lượng của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 có khoảng 1.900 doanh nghiệp và khoảng 370 hợp tác xã hoạt động; tỷ lệ huy động tổng sản phẩm trong tỉnh vào ngân sách tăng lên 10,5%; tạo thêm việc làm mới cho khoảng 17.000 lao động/năm.

Cùng với Nghị quyết (NQ) 19/2016/NQ – CP ngày 28/4/2016 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam, ngày 16/5/2016, Chính phủ đã ban hành NQ 35/2016/NQ-CP ra đời đã thể hiện sự quyết liệt của Chính phủ trong việc đổi mới môi trường kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn mới. Đó là những quyết sách được đặt nhiều kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào sự đồng hành, sát cánh của Nhà nước, các cấp, các ngành và cán bộ, công chức cùng tham gia phát triển kinh tế. Và luồng gió mát lành ấy, đã tiếp thêm sức mạnh cho doanh nghiệp, doanh nhân.

1
Bà Phạm Thị Thanh Trà – Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, kiểm tra tiến độ thi công Dự án sân golf Ngôi sao Yên Bái.

Ông Đặng Văn Thanh – Giám đốc Công ty Điện lực Yên Bái, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho rằng: “NQ 35 của Chính phủ rất phù hợp với nguyện vọng của các doanh nghiệp. Cùng với nhiều nội dung quan trọng thì NQ đã đề cập đến việc thủ tục hành chính được cải cách mạnh mẽ, quyết liệt và công tác thanh tra, kiểm tra không quá một lần trong năm, kết hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành nhiều nội dung trong một đợt thanh tra, kiểm tra nhằm tránh chồng chéo, trùng lặp… sẽ là một động lực để tăng sức mạnh cho doanh nghiệp. Thời gian tới, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục là cầu nối giữa chính quyền và doanh nghiệp, luôn giúp các doanh nghiệp thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh”.

Tỉnh Yên Bái xác định việc triển khai NQ 35/CP không chỉ là thực hiện chỉ đạo của Chính phủ mà quan trọng hơn, nó xuất phát từ chính những yêu cầu tự thân, cấp bách đang đặt ra đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong thời gian tới. Thông điệp quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đồng hành với doanh nghiệp của tỉnh được thể hiện qua các buổi đối thoại định kỳ, gặp gỡ, trao đổi Cafe doanh nhân – Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp được tổ chức 1 tháng/lần; thành lập 1 tổ công tác chuyên giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, công khai số điện thoại của lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành địa phương, các cơ quan trong tỉnh để tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn giải đáp, trợ giúp để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp…

Từ đó, đã gắn kết chính quyền với các doanh nhân, doanh nghiệp. Đến nay, tỉnh Yên Bái có trên 1.500 doanh nghiệp, trong đó có 346 doanh nghiệp tư nhân, 805 công ty TNHH, trên 350 công ty cổ phần và 20 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp đã thu hút, tạo việc làm cho hơn 29.000 lao động với thu nhập bình quân trên 4 triệu đồng/người/tháng. Cộng đồng doanh nghiệp Yên Bái là lực lượng chủ lực, xung kích trên mặt trận xây dựng, phát triển kinh tế và có những đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh luôn có sự đổi mới, cải thiện, đã thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn trong và ngoài nước đến đầu tư tại tỉnh với nhiều dự án lớn như: Dự án khu trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng và tổ chức sự kiện của Tập đoàn Hoa Sen; Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí và nhà phố thương mại Shop-House của Tập đoàn Vingroup; Dự án đầu tư, chăn nuôi, chế biến thỏ công nghệ cao tại xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn của Công ty Nippon Zoki Việt Nam; Dự án sân golf Ngôi sao Yên Bái…

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Để khẳng định sự cam kết đồng hành của chính quyền với cộng đồng doanh nghiệp trong nỗ lực quyết tâm xây dựng một chính quyền kiến tạo, hỗ trợ đồng hành và phục vụ doanh nghiệp, tháng 10 vừa qua, UBND tỉnh Yên Bái đã ký cam kết với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp đến năm 2020 theo Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ. NQ này có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển, mở rộng và tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp nói riêng và sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Yên Bái nói chung.

2
Lãnh đạo hai tỉnh Yên Bái – Val de Marne (Cộng hòa Pháp) ký kết định hướng hợp tác hữu nghị và đoàn kết giữa 2 tỉnh trong thời gian tới.

Với tinh thần quyết liệt, Chương trình hành động thực hiện NQ 35 của Chính phủ, tỉnh đã đề ra 5 nhóm giải pháp cơ bản, trong đó có đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; tạo dựng môi trường thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, cải tiến công nghệ; bảo đảm cho doanh nghiệp bình đẳng trong kinh doanh, tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh; giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

“Tỉnh Yên Bái luôn coi môi trường kinh doanh là cốt lõi, là điều kiện quyết định thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, là điều kiện sản sinh, sáng tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Đó còn là yếu tố quyết định nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế địa phương mà doanh nghiệp chính là lực lượng quyết định sự thành bại của nền kinh tế trong hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Tỉnh luôn lấy phương châm “Hiệu quả của doanh nghiệp là sự thành công của tỉnh” để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp” – Ông Nguyễn Chiến Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Đồng chí cũng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cần trao đổi thẳng thắn, cởi mở, tích cực tham gia phản biện, giám sát, góp ý và hiến kế cho các cơ quan, chính quyền các cấp trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển để NQ  được thực hiện tại tỉnh Yên Bái sẽ thực sự hiệu quả, hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Thông qua các cơ chế, chính sách và bằng những việc làm cụ thể, thời gian qua các cấp, ngành của tỉnh đã đồng hành, chia sẻ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với địa phương. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh luôn đánh giá cao và ghi nhận những thành tích, đóng góp của Hiệp hội DN tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ. Sự phát triển tích cực của các doanh nghiệp trong những năm qua, đã góp phần cơ bản tạo việc làm mới, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tạo nguồn thu ngân sách, góp phần ổn định tình hình kinh tế, chính trị, an sinh xã hội của tỉnh.

Trong bối cảnh nước ta đang hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, tỉnh Yên Bái cần tiếp tục đổi mới cơ chế chính sách, tạo môi trường thông thoáng, tạo điều kiện để doanh nghiệp trong và ngoài nước trên địa bàn tỉnh phát huy hết thế mạnh, thực hiện tốt “sứ mệnh” của mình trong việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Đắc Nguyên – Thanh Chi