Quỹ Nhà văn Lê Lựu Sơ kết cuộc thi truyện ngắn và bút ký về đề tài nông thôn mới và trí thức Thủ đô:
Cần hơn nữa những góc nhìn mới!

(CLO) Sau hơn một năm phát động, cuộc thi truyện ngắn và bút ký về đề tài nông thôn mới và trí thức Thủ đô do Quỹ Nhà văn Lê Lựu phối hợp với Hội Nữ tri thức Thủ đô tổ chức đã đạt được những thành công bước đầu khi chọn ra được 9 tác phẩm xuất sắc để trao giải. Tuy nhiên, theo đánh giá của các thành viên ban giám khảo, đa phần các tác phẩm tham dự vẫn có phương pháp thể hiện cổ điển, chưa có các giọng văn mới lạ và lối tư duy độc đáo.

Tại buổi sơ kết Cuộc thi vừa được tổ chức ngày 2/7/2016 tại Hà Nội, ông Nguyễn Trí Huân – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ, hầu hết người viết có lẽ vẫn phải dựa vào những gì đã quen thuộc, tựa vào nguồn gốc nơi mình đã sinh ra, lớn lên hay thông qua kỷ niệm thời xưa cũ để trở thành chất men khi sáng tác.

Ông
Ông Nguyễn Trí Huân cho rằng, nông thôn ngày nay đã khác xưa rất nhiều nên cần có những cách nhìn mới để các tác phẩm có thể mang được hơi thở của cuộc sống đương đại

Tuy nhiên, ông Huân cho rằng, nông thôn ngày nay đã khác xưa rất nhiều. Quá trình xây dựng nông thôn mới đã đem đến những luồng gió mới, những vẻ đẹp mới cho mái ngói xóm làng của Việt Nam. “Nhà văn, nhà thơ cần chủ động tìm kiếm thêm những góc nhìn mới về nông thôn Việt Nam ngày nay. Thậm chí, phải đi sâu hệ lụy của quá trình thay đổi để phản ánh được những góc khuất, từ đó giúp độc giả cảm nhận và thay đổi suy nghĩ”, ông Huân bày tỏ.

Đánh giá về những tác phẩm viết về đề tài trí thức, doanh nghiệp và doanh nhân, nhà văn Nguyễn Khắc Tường – người viết báo cáo sơ kết cuộc thi chia sẻ, các tác phẩm viết về đề tài trí thức thủ đô ngày càng ít.

“Trong cuộc thi tiểu thuyết kéo dài suốt 3 năm của Hội Nhà văn Việt Nam vừa qua cũng vậy. Cũng có một vài tiểu thuyết về doanh nghiệp, trí thức thành phố nhưng chất lượng yếu hơn hẳn về tác phẩm nông thôn, viết về chiến tranh và về lịch sử. Có chăng những người viết kể cả người cũ và người mới còn quá ít vốn sống về trí thức và doanh nhân cũng như biết vô cùng hạn chế về các đối tượng này”, ông Tường băn khoăn.

Tác giả Nguyễn Trọng Tân – một trong các tác giả đạt giải cho rằng, để có thể viết được những tác phẩm hay về đề tài trí thức, doanh nghiệp và doanh nhân, các tác giả cần có sự kết nối, liên hệ trực tiếp với những đối tượng này để có cơ hội tìm hiểu sâu và kỹ lưỡng hơn đặc biệt là khi Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với thế giới trên mọi phương diện từ kinh tế đến văn hóa – xã hội. “Đó là cách nhanh nhất để tìm ra được những đề tài hay, góc tiếp cận mới”, ông Tân khẳng định.

Nhìn chung, tuy có sự tham gia của đông đảo nhiều cây bút nhưng cuộc thi  truyện ngắn và bút ký về đề tài nông thôn mới và trí thức thủ đô vẫn chưa thực sự có được những tác phẩm nổi bật thể hiện sự khám phá mới lạ, sự phá cách từ góc nhìn cho đến phương pháp thể hiện.

Cá thành vi
Các thành viên Ban Giám khảo đều cho rằng, mỗi người cầm bút đều phải nỗ lực tìm tòi và khám phá những chủ đề và cách thức tiếp cận mới

Để đề tài đề tài nông thôn mới và trí thức thủ đô trở nên gần gũi với đông đảo công chúng cả nước thì cần nhiều hơn nữa những tác phẩm hay, những nỗ lực tự làm mới chính mình, làm mới đề tài của mỗi một người cầm bút.

Buổi sơ kết đã vinh danh 9 tác phẩm nổi bật: Làng tôi xanh bóng tre của nhà văn Vân Thảo; Bà Nội của tác giả Đặng Toán; Ra đồng gặp một người và Đi tìm cỏ Màn tiên của tác giả Nguyễn Thu Hằng; Bông lạc vàng của Trương Thi Chung; tác giả Phạm Thị Bích Thủy với chùm truyện ngắn À í a – Đậu Phụ và Báo tin cho hạnh phúc; tác phẩm Những đồi thông xanh của tác giả Khánh Bình; Phạm Thị Thúy với câu chuyện Bức thư; Nguyễn Thanh với truyện ngắn Cỏ thơm và nhà văn Nguyễn Trọng Tân với bút ký: Bức tranh nông thôn mới, niềm vui và sự trăn trở.

Các tác giả
Các tác giả đạt giải trong buổi sơ kết cuộc thi

Các tác phẩm đều được Ban Giám khảo quyết định tặng thưởng đồng hạng để tạo dựng không khí và khuyến khích thêm những tác giả – tác phẳm độc đáo, nổi bật hơn nữa tham gia cuộc thi.

Kéo dài từ 14/1/2015 đến 15/6/2016, cuộc thi đã nhận được 200 tác phẩm thuộc hai thể loại bút ký và truyện ngắn của 68 tác giả trên trên mọi miền đất nước từ Cà Mau cho đến mục Nam quan. Có rất nhiều tác giả gửi nhiều tác phẩm đến tham dự. Nghề nghiệp và lứa tuổi cũng vô cùng đa dạng. Trong số đó có 6 tác giả là thành viên của Hội Nhà văn Việt Nam. Cuộc thi sẽ kéo dài đến tháng 9/2017.

Quỳnh Liên

Bình luận