Đông Triều (Quảng Ninh):
Cát tặc “lộng hành” thách thức cơ quan chức năng!

(NBCL) Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Kinh Thầy thuộc địa bàn xã Hồng Phong, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đang diễn ra công khai trước sự bất lực của chính quyền sở tại, khiến dư luận địa phương bức xúc thời gian qua.

Tình trạng khai thác cát diễn ra công khai trên địa bàn xã Hồng Phong, TX Đông Triều bất chấp sự có mặt của cơ quan chức năng sở tại.
Tình trạng khai thác cát diễn ra công khai trên địa bàn xã Hồng Phong, TX Đông Triều bất chấp sự có mặt của cơ quan chức năng sở tại.

Cát tặc ngang nhiên đào khoét lòng sông

Con sông Kinh Thầy vốn hiền hòa, dịu dàng như lời mẹ ru đã không còn yên bình như trong thơ “Hạt gạo làng ta” của nhà thơ Trần Đăng Khoa ví von, kể từ khi tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra trên địa bàn.

Theo những người dân sống xung quanh khu vực sông, đoạn qua xã Hồng Phong TX. Đông Triều (Quảng Ninh) cho biết, lợi dụng địa bàn giáp ranh 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, đặc biệt việc cấp phép cho dự án nạo vét, duy tu luồng đường thủy nội địa Quốc gia trên địa phận huyện Kinh Môn (Hải Dương), nhiều đối tượng đã lợi dụng để khai thác cát lòng sông trái phép.

Việc ngang nhiên đục khoét lòng sông đã để lại những hệ lụy cho người dân, khi nhiều diện tích đất bị sạt lở làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống và sinh hoạt…

Trước phản ánh của bạn đọc, nhóm phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã vào cuộc tìm hiểu thông tin. Mục sở thị tại hiện trường vào chiều 20/12 cho thấy, không khó để ghi nhận những chiếc tàu đang đua nhau nhả “vòi rồng” moi ruột lòng sông Kinh Thầy, tận thu tài nguyên cát.

Manh động hơn, có chiếc tàu còn ngang nhiên tiến sát cách bờ thôn Triều Khê chừng 15m để “ăn hàng”, thách thức sự có mặt của lãnh đạo xã Hồng Phong và “ngó lơ” trước ống kính của phóng viên đang tác nghiệp.

Ông N, một người dân thôn Bến Triều cho biết, tàu thuyền khai thác cát khu vực này diễn ra cả ngày lẫn đêm. Có thời gian cao điểm lên đến chục tàu cỡ vài trăm tấn quần thảo, với những tiếng nổ chát chúa, đua nhau hút cát trái phép. Trước kiến nghị của người dân, nhiều lần cơ quan chức năng đã cử lực lượng xuống lập biên bản, xua đuổi nhưng chỉ sau một thời gian ngắn tình trạng khai thác cát lại tái hiện, khiến người dân rất bức xúc – ông N cho biết thêm.

Chính quyền kêu khó!

Sau vài giờ quan sát thực trạng hoành hoành của cát tặc mà không có bất cứ sự ngăn cản nào của cơ quan chức năng sở tại, phóng viên đã quyết định gọi điện cho lãnh đạo huyện Đông Triều, xã Hồng Phong phản ánh tình hình sự việc.

Có mặt tại hiện trường chứng kiến nhiều con tàu đang hùng hục hút cát, ông Phạm Thành Tiến, Trưởng Công an xã Hồng Phong thừa nhận: tàu hút cát trái phép đang khai thác trên địa bàn thôn Triều Khê thuộc xã Hồng Phong, có tàu chỉ cách bờ chừng 15m. Việc bắt đuổi tàu cát là vô cùng khó khăn đối với lực lượng của xã, bởi chúng tôi

không có phương tiện đuổi bắt, thêm vào đó các đối tượng khai thác cát rất manh động, chỉ cần có động thái là họ nhổ neo chạy và bất chấp sự truy cản – ông Tiến cho biết thêm.

Ông Phạm Xuân Thái, Phó Chủ tịch xã Hồng Phong cho biết các tàu khai thác cát thường lợi dụng khu vực giáp ranh 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương để khai thác trái phép. Thêm vào đó, việc tỉnh Hải Dương cho phép Công ty TNHH MTV xây dựng Đông Bắc Bộ thực hiện dự án nạo vét, duy tu luồng đường thủy nội địa Quốc gia trên sông Kinh Thầy thuộc địa phận huyện Kinh Môn cũng gây nhiều khó khăn trong công tác quản lí, giám sát vấn nạn khai thác cát trái phép.

Cũng theo ông Thái, kể từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng xã Hồng Phong đã phối hợp với TX. Đông Triều bắt 6 vụ hút cát trái phép trên địa bàn, tất cả đều là tàu phía Hải Dương có dán logo Công ty Đông Bắc Bộ và tại cơ quan điều tra, các đối tượng đều khai là làm cho dự án của công ty này.

Hiện tượng các tàu hút ngang nhiên nhả “vòi rồng” khai thác cát mới xuất hiện trở lại thời gian gần đây; có những lúc lên đến hàng chục tàu, do đối tượng lợi dụng lúc UBND xã Hồng Phong phải bàn giao lại xuồng cứu hộ cứu nạn cho Ban chỉ quân sự TX Đông Triều nên không có phương tiện tuần tra, giám sát – ông Thái cho hay.

Được biết, mới đây (19/12), UBND xã Hồng Phong cũng đã có văn bản gửi UBND TX. Đông Triều về việc phản ánh của công dân trước thực trạng khai thác tài nguyên cát trên sông Kinh Thầy thuộc địa bàn xã.

Qua đó, UBND xã Hồng Phong cho rằng, đã thành lập tổ công tác, quyết liệt tăng cường tuần tra, kiểm soát đối với việc vận chuyển, khai thác cát, song tình trạng khai thác cát trên sông Kinh Thầy vẫn còn diễn ra. UBND xã đã cắt cử lực lượng tuần tra thường trực trên khu vực sông. Tuy nhiên, sau khi bàn giao phương tiện cho Ban CHQS TX. Đông Triều, thì tình trạng hút cát lại có chiều hướng quay trở lại, mặc dù đã nhiều lần bố trí Công an, lực lượng để xua đuổi tàu hút và báo cáo cơ quan chức năng hỗ trợ ngăn chặn.

Tiếp thu ý kiến phản ánh của phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, ông Hà Hải Dương, Chủ tịch UBND TX. Đông Triều cho biết, sẽ có giải pháp cụ thể để tiếp tục khắc phục tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Hồng Phong.

Trước tình trạng cát tặc ngang nhiên khai thác trên địa bàn TX Đông Triều, đề nghị cơ quan chức năng sở tại vào cuộc quyết liệt hơn, có những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn việc khai thác trái phép, nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự địa phương.

Thành Vinh