Nhà báo văn hoá:
Dấn thân đến đâu, chừng mực thế nào?

Tôi muốn bắt đầu bàn tròn này bằng câu chuyện giữa tôi và một nhà báo theo dõi văn hóa đã 15 năm. Đều đặn viết nhưng chị lại từ chối khi tôi đề cập đến việc mời chị cho một bài phỏng vấn. Vì chị cho rằng, thời điểm này, công việc của chị không có nhiều điều để nói.

Xem tiếp

Phát động “Cuộc thi báo chí viêt về Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp” giai đoạn 2017- 2020

Chiều 22/6/2017, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT), Hội Nhà báo Việt Nam phát động “Cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới găn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp”. Cuộc thi được tổ chức từ năm 2017 đến 2020, được bình xét hàng năm và tổng kết cuối giai đoạn, gắn với tổng kết phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới.

Xem tiếp

Báo chí điều tra trong mắt nhìn của tác giả “Phía sau cuộc chiến”

Người ta gọi Deborah Nelson (sinh năm 1953) là “ký giả của những sự thật được chôn giấu” bởi bà là chủ sở hữu của những phóng sự điều tra sắc sảo gây tiếng vang trong dư luận. “Phía sau cuộc chiến” là một minh chứng rõ nét khi tác phẩm đã lột tả những tình tiết thật về tội ác chiến tranh của quân đội Mỹ tại Việt Nam.

Xem tiếp

Đêm năm ấy – đèo Giàng

Tôi tìm được trong đống báo lưu năm 1982 của mình có bài thơ Đêm Đèo Giàng, có mấy câu: “Đêm đèo Giàng/ Bản làng đều thức/ Khoán sản phẩm rồi nhà nhà náo nức/ Ai cày lật rạ đêm trăng?” Nghe cứ như khẩu hiệu vậy mà có một thời như thế!

Xem tiếp

Nhà báo Mai Như Ngọc:
Một người làm báo luôn cần định hướng rõ ràng cho người đọc

“Tôi chỉ đơn giản là một người thích đi và thích viết. Nghề báo đã chọn tôi và khi tôi dành trọn vẹn thời gian cho nó, phần thưởng là những chuyến đi, những cuộc gặp gỡ đầy cảm hứng. Càng đi nhiều, tôi lại càng viết nhiều và ngược lại. Tôi trong 6 năm làm báo quen thuộc là một cậu PV đeo balô, đội mũ phớt, ôm chiếc máy ảnh cùng cuốn sổ ghi chú đứng bên mép thảm đỏ – nơi các minh tinh, tài tử trong những bộ đồ lịch lãm, lộng lẫy đang tươi cười tạo dáng trong tiếng hò reo của người hâm mộ xung quanh”. Nhà báo Mai Như Ngọc (Ngọc Nick M) tự phác họa như thế về mình, trong cuộc trò chuyện với báo Nhà báo& Công luận.

Xem tiếp

Nhà báo Trường Sơn- VTV24:
“Đứng ở vành đai an toàn, góc nhìn của bạn chỉ là một chiều”

Đằng sau những thông tin nóng, những phóng sự điều tra thu hút hàng triệu bạn đọc là công sức của những ê kíp làm việc tất bật, hết mình vì công việc… Song, trên tất cả là những cảm xúc và sự đấu tranh nội tâm từ chính những quyết định của mỗi phóng viên (PV). Với nhà báo Trường Sơn (VTV24) thì đôi khi “Khán giả thường cảm thấy hả hê vì hành vi sai trái bị vạch trần.

Xem tiếp

Chuyện những phóng viên “tháp tùng” nguyên thủ

Trên mỗi chặng đường tác nghiệp, đằng sau mỗi con chữ là những lao động không ngừng nghỉ, những kỷ niệm khó quên của người làm báo… Câu chuyện “bếp núc” của những nhà báo chuyên trách, tháp tùng lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước để lại nhiều dấu ấn, giúp độc giả hiểu hơn về công việc của họ, không chỉ là vinh dự mà còn là thật nhiều những giọt mồ hôi, là trọng trách to lớn…

Xem tiếp