Nhà báo Chiến Văn: Một màu xanh đáng ngại!

Sau khi báo Điện tử Congluan.vn đăng bài “Những “bức ảnh màu xanh” và góc nhìn lạ của một nhà báo” đã nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà báo, phóng viên – những người đang theo dõi về chất lượng lao động, lựa chọn nghề nghiệp của giới trẻ. Congluan.vn tiếp tục đăng tải bài viết của nhà báo Chiến Văn về vấn đề này:

Xem tiếp

Diễn đàn “Đạo đức Người làm báo Việt Nam”:
Ngẫm về Tâm nghề!

Ngẫm cho tới cùng nghề báo là nghề đặc thù, nhà báo luôn phải giữ được tâm nghề, tự đổi mới chính mình nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin nhanh, chính xác, trung thực, khách quan phục vụ kịp thời quyền lợi của công chúng báo chí. Đồng thời với hành động dũng cảm là thái độ thiện tâm của nhà báo khi hành nghề.

Xem tiếp

Diễn đàn " Đạo đức người làm báo Việt Nam":
5 chuẩn mực trong Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam

Do tính chất, đặc điểm, vai trò của báo chí chi phối đến thái độ, hành vi của người làm báo trong hoạt động nghề nghiệp, cho nên những quy định đạo đức người làm báo Việt Nam phải vừa bao quát được những giá trị chung nhất của các đạo đức công dân, vừa thể hiện rõ ràng, sâu sắc những giá trị cốt lõi, đặc thù của đạo đức báo chí.

Xem tiếp

Diễn đàn “Đạo đức người làm báo Việt Nam”:
Rèn nghề, tôn trọng pháp luật để tự bảo vệ mình

Gần đây, có quá nhiều phóng viên nhà báo của chúng ta bị cản trở tác nghiệp, gây khó dễ, xô xát, thậm chí bị hành hung… Đỉnh điểm của sự việc này là việc sáng ngày 23/9/2016, do phóng viên chưa thực hiện đúng các quy định nên phóng viên bị chính người của lực lượng bảo vệ pháp luật là công an đánh đập. Sự việc này quả là đáng tiếc, đáng buồn, đáng coi là bài học chung.

Xem tiếp

Diễn đàn "Đạo đức người làm báo Việt Nam":
Cần đưa thêm “công bằng” và “tôn trọng con người” vào chuẩn mực đạo đức nhà báo

Hội Nhà báo Việt Nam đang tổ chức cho các cấp Hội và hội viên đóng góp ý kiến xây dựng Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam phù hợp với Luật Báo chí 2016 và luật pháp hiện hành. Đây là một việc làm quan trọng, nhằm tiêu chuẩn hóa và điều chỉnh hành vi của nhà báo đảm bảo phù hợp với nghĩa vụ và trách nhiệm xã hội của nghề báo…

Xem tiếp

Diễn đàn “Đạo đức Người làm báo Việt Nam”:
Người làm báo phải có tự trọng nghề nghiệp

Trong đời sống báo chí sôi động như hiện nay, có không ít nhà báo dũng cảm, sẵn sàng dấn thân, không quản ngại vất vả thậm chí sự nguy hiểm đến tính mạng để tìm tòi, giới thiệu những gương mặt điển hình, những người tốt, việc tốt hay điều tra, đi tới tận cùng sự thật, góp phần bảo vệ chế độ, bảo vệ lẽ phải cũng như góp phần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

Xem tiếp

Diễn đàn “Đạo đức Người làm báo Việt Nam”:
Sự dẫn dắt của lương tâm và trách nhiệm

Báo chí có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Quan trọng ở chỗ tác phẩm báo chí tạo dư luận xã hội một cách sâu rộng mà ít nghề khác có được. Báo chí còn giữ vai trò phản biện sự kiện, vấn đề, gợi mở sự nhìn nhận của công chúng theo một chiều hướng nhất định. Hoạt động của báo chí chịu sự chi phối của Luật Báo chí và những điều luật khác liên quan đến báo chí.

Xem tiếp