Cai Lậy và câu chuyện đại phẫu BOT

88 trạm thu phí trên toàn quốc. QL 1A có những thời điểm tới 37 trạm thu phí. Tức là cứ 62km lại có một trạm BOT. Cao tốc Hà Nội – Thái Bình dài chưa đầy 100km, nhưng có 4 trạm phí BOT. Hay tuyến đường từ tỉnh Đăk Nông lên Bến xe Miền Đông (TP.HCM) chỉ có 330 km nhưng có tới 8 trạm thu phí, bình quân, cứ 40 km có một trạm. Và giờ là Cai Lậy, tiếng là thu cho tuyến đường tránh, nhưng thực chất là chặn ngang yết hầu QL huyết mạch. Những con số đang chứng minh cách thức quản lý của chúng ta đang biến một phương thức tốt, với nguồn vốn của dân là động lực chính, thành ra một thứ đầy đọa dân…

Xem tiếp

Tiền tỷ, tiền “tấn” có thay đổi được bản án?

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương –  Giám đốc Công an TP. Hà Nội – cho biết; Công an TP đang vào cuộc điều tra làm rõ thông tin thẩm phán Đặng Thu Thảo (TAND quận Nam Từ Liêm) yêu cầu đương sự chi 1 tỷ đồng để thắng kiện được dư luận hết sức quan tâm. Liệu “nén bạc có đâm toạc” được bản án?

Xem tiếp

Ngổn ngang nỗi lo từ lời phát biểu của Bộ trưởng!

Đưa ra quan điểm xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm giống như các trường khối Công an, Quân đội của Bộ trưởng Giáo dục và Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ đã ngay lập tức làm “nóng” dư luận. Nhiều chuyên gia, nhà giáo, người dân đang băn khoăn về cách giải quyết có phần kỳ lạ này.

Xem tiếp

Tiếp cận thông tin trên mạng xã hội:
Báo chí đang tự tay giết chết niềm tin nơi độc giả?

Với độ phủ sóng ngày càng rộng rãi, mạng xã hội (MXH) đã và đang là kho thông tin khổng lồ mang lại nhiều lợi ích cho báo chí. Tuy nhiên, chính sự phát triển bùng nổ của MXH cũng gây không ít khó khăn, thách thức và cả sự cạnh tranh đối với vai trò của báo chí chính thống. Cùng tồn tại trong mối quan hệ tương tác qua lại để cùng phát triển là xu hướng không còn bàn cãi của báo điện tử và mạng xã hội trong thời đại số hóa. Tuy nhiên, sự tương tác này đang có xu hướng “mất” hơn là “được” khi gây ra những hệ lụy đáng lo cho nền báo chí nói chung và báo điện tử nói riêng. Cảnh báo đặt ra không mới, nhưng cũng chưa hề được giải quyết rốt ráo.

Xem tiếp

Phản hồi sau loạt bài chủ đề Chống “lợi ích nhóm”: Từ khoá “Mường Thanh” cần được giải mã

Sau loạt bài “Chống “lợi ích nhóm”: Từ khoá “Mường Thanh” cần được giải mã!”được đăng tải trên chuyên mục “Báo chí giám sát xã hội” của Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam. Sau khi đăng tải, nhiều độc giả đã có ý kiến phản hồi về câu chuyện này. Dưới đây, Chúng tôi xin giới thiệu một số ý kiến phản hồi mà chúng tôi thu nắm được.

Xem tiếp

Kỳ 2: Xung quanh những chuyện đang “nóng” về Mường Thanh

Như phần đầu, giới thiệu bài viết này, chúng tôi đã nêu Tập đoàn Mường Thanh trong một thời gian dài có nhiều vi phạm về pháp luật xây dựng. Vậy, câu chuyện cần được làm rõ ở đây là Mường Thanh đã vi phạm đến đâu? Trong bối cảnh như thế nào? Ai cùng phải chịu trách nhiệm nếu đặt vấn đề xử lý các sai phạm của Mường Thanh?

Xem tiếp

Chống “lợi ích nhóm”: Từ khoá “Mường Thanh” cần được giải mã!

Gần đây một tập đoàn kinh tế mạnh liên tục bị công luận điểm tên, chỉ trích về hàng loạt vi phạm pháp luật quản lý xây dựng. Nhất là sau phát ngôn của Giám đốc công an Hà Nội tại phiên chất vấn của kỳ họp HĐND thành phố sáng ngày 05/7/2017. Theo đó, báo chí lại dậy sóng về những toà nhà chọc trời, những dự án nghìn tỷ của vị “đại gia điếu cày” và những vướng mắc, vi phạm đã nhiều năm nhưng chưa đi đến hồi kết. Từ khoá “Mường Thanh”, cái tên lừng danh khắp cả nước của tập đoàn kinh tế nói trên lại nóng lên trong cộng đồng dân cư mạng. Có lẽ vì thế mà vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh qua thời gian dài đến nay mới được đẩy lên đỉnh điểm.

Xem tiếp