Nghị định 09/2017/NĐ-CP:
Báo chí sẽ không còn bị làm khó?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 09/2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước. Một trong những nội dung chính của nghị định là quy định về người phát ngôn, chế độ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước. Quy định này đang khiến nhiều nhà báo hy vọng hoạt động tác nghiệp của phóng viên sẽ rộng cửa hơn khi tiếp cận những nguồn thông tin chính thống.

Xem tiếp

Tăng thuế xăng:
Hại nhiều hơn lợi!

Mới đây, Bộ Tài chính lấy ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế bảo vệ môi trường (BVMT). Theo đó, mức thuế áp dụng cho xăng dự kiến được điều chỉnh lên 3.000- 8.000 đồng/lít, thay vì mức 1.000- 4.000 đồng/lít hiện nay. Nếu dự thảo này được thông qua, người dân sẽ phải gánh thêm một khoản tiền không nhỏ với mỗi lít xăng… Vì thế, đây là vấn đề rất cần được các ngành chức năng cân nhắc kỹ. Xét về dài hạn, việc nới khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu nhằm bảo đảm thu ngân sách sẽ là giải pháp lợi bất cập hại, làm giảm áp lực chuyển đổi hệ thống tài chính quốc gia theo hướng bền vững hơn.

Xem tiếp

Việt Nam-Hành trình Xuân kiến tạo tương lai!

Ngày lập Xuân Đinh Dậu vào đúng ngày 3/2 kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng. Theo lịch âm, đó là ngày Tân Dậu- ngày mới, ngày đẹp nhất của năm con gà. Nó sẽ cất tiếng gáy khác lạ, vang xa, lan tỏa. Cả nước cùng hồ hởi vào Xuân. Từ Hà Nội đến TP. Hồ Chí Minh, từ điểm đầu Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Rạch Tàu của đất Cà Mau phương Nam, điểm cuối của dải đất hình chữ S

Xem tiếp

Tạo “đường băng” cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo “cất cánh”

Những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) ở nước ta đang trở nên sôi nổi. Với hàng loạt các vườn ươm, cơ sở hỗ trợ và các sự kiện khởi nghiệp ngày một gia tăng đã tạo điều kiện cho một hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển. Tuy nhiên vẫn còn những rào cản, vướng mắc cần được tháo gỡ để có thể phát huy được tiềm năng của các doanh nghiệp, đưa phong trào khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam “cất cánh”.

Xem tiếp

Sẽ có gói 50-60 nghìn tỷ hỗ trợ nông nghiệp:
Cởi trói cho nông nghiệp công nghệ cao!

rong bối cảnh hội nhập, nông nghiệp nước ta đang đứng trước yêu cầu phát triển theo chiều sâu với quy mô lớn. Bởi vậy, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao được coi là chìa khóa tái cơ cấu nông nghiệp, là lời giải cho bài toán về an toàn thực phẩm, chất lượng nông sản ở Việt Nam hiện nay.

Xem tiếp

Khi Quy định của Đảng trúng với lòng dân!

Việc Bộ Chính trị ban hành Quy định 55 về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, trong đó yêu cầu chấm dứt ngay tình trạng ăn uống xa hoa, lãng phí được dư luận ủng hộ. Nhiều người đề nghị cần giám sát có hiệu quả để ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Xem tiếp

Khi lợi nhuận không chỉ là những con số!

Đúng theo lời “hẹn ước”: “Anh cam kết sản xuất sạch thì tôi cam kết bao tiêu toàn bộ đầu ra” , ngày 14/12/2016, sau 3 tháng phát động, Công ty VinEco của Tập đoàn Vingroup đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với 250 hợp tác xã và hộ sản xuất thuộc các lĩnh vực rau, nấm, gạo, trái cây theo khuôn khổ của Dự án liên kết 1.000 hộ sản xuất. Câu chuyện sản xuất nông sản sạch dường như đã phần nào được “giải trúng huyệt”.

Xem tiếp

Quá tải bệnh viện: Căn bệnh vẫn trầm kha!

“Bốn bác sĩ ngồi một giường có chịu được không?” là câu hỏi của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong buổi thị sát Bệnh viện K tại Tân Triều (Hà Nội) hôm 8/12. Dư luận lại một phen ồn ào khi Bộ trưởng Y tế đi thị sát, bắt gặp cảnh 4 người nằm chung một giường ở một bệnh viện tuyến T.Ư. Có vẻ như những nỗ lực cam kết trước đây đã không có hiệu quả.

Xem tiếp

Văn hóa từ chức, khó mấy cũng làm!

Rất khảng khái và cương quyết – thể hiện đúng tinh thần Chính phủ kiến tạo, liêm chính, nói đi đôi với làm, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề: “Có văn hóa từ chức không? Có Nghị định về vấn đề này hay không? Ai làm việc đó?”. Và rồi người đứng đầu Chính phủ phân công ngay: Bộ Nội vụ phải làm việc đó, trình Chính phủ”.

Xem tiếp

Đường sắt trong cuộc chiến giành thị phần:
Thôi bao cấp mới mong lớn!

Tại cuộc họp của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tuần trước, đã có ý kiến của lãnh đạo ngành giao thông vận tải (GTVT) cho rằng , các hãng hàng không đang “vét hết khách của đường sắt”. Và một yêu cầu được đưa ra: “Cục Hàng không phải siết lại tăng chuyến bay trong dịp Tết”. Điều này đang làm dấy lên cuộc tranh luận: Nên đầu tư phát triển ngành hàng không hay đầu tư cho ngành đường sắt? Nhiều chuyên gia cho rằng cần trả lại đúng quy luật cạnh tranh thì giao thông Việt Nam mới phát triển được. Việc này sẽ giúp ngành đường sắt tự cải thiện, nâng cao chất lượng phục vụ và giảm giá thành để có sự cạnh tranh tốt hơn.

Xem tiếp