Tư vấn pháp luật
Định giá bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

Năm 1998, gia đình ông Triệu Kim Lai thường trú tiểu khu 2 thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn nhận chuyển nhượng một mảnh ruộng tại xứ đồng Nà Lải thuộc tiểu khu 2 thị trấn Chợ Rã, sau đó được cấp GCNQSD đất đứng tên ông Lai. Năm 2004, nhà nước thu hồi hơn 1.000 m2 mảnh ruộng trên để làm bệnh viện huyện Ba Bể. Khi thi công san lấp mặt bằng, bệnh viện tôn lên cao 5m làm cho gốc cây, chuối, tre…

Xem tiếp

Bồi thường nhà 3 tầng hay chỉ được “hỗ trợ công phá dỡ”?

Năm 1997, gia đình ông Nguyễn Văn Triệu và gia đình chị Nguyễn Diệu Hiền (con gái ông Triệu), mỗi hộ xây dựng một ngôi nhà 3 tầng trên thửa đất 1-1 và thửa đất 1-2, tờ bản đồ số 5 tại phố Nhổn, thôn Nguyên Xá, xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Đến năm 2005, cơ quan địa chính đo đất để cấp GCNQSD đất; khi đó,mỗi gia đình đã có một ngôi nhà 3 tầng; tuy nhiên, trên GCNQSD đất của ông Triệu thì lại bị ghi nhầm là “nhà cấp 4”, GCNQSD đất của chị Hiền bị ghi nhầm là “nhà 2 tầng”, nhưng do suy nghĩ đơn giản nên hai gia đình cũng không làm thủ tục điều chỉnh lại….

Xem tiếp

TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Điều kiện bảo lãnh trong thời gian chờ xét xử?

Chồng tôi phạm tội đánh bạc lần đầu hiện đang trong quá trình điều tra, do là lao động chính trong gia đình nên trong quá trình chồng tôi bị giam, gia đình hiện rất khó khăn về việc sinh hoạt và thu nhập hàng ngày. Trong thời gian chờ xét xử tôi muốn bảo lãnh tại ngoại cho chồng tôi có được không?

Xem tiếp

Sự thận trọng của ông Chánh án tỉnh Hòa Bình

Ông Phạm Ngọc Sơn và vợ là bà Lê Thị Lan (Kim Bôi, Hòa Bình) vay tiền của bà Nguyễn Thị Mai Chúc, với lãi suất thỏa thuận là 2 nghìn đồng/ngày/1 triệu đồng. Sau 16 tháng trả lãi, bà Lan không tiếp tục trả được. Bà Chúc khởi kiện, yêu cầu trả nợ gốc và lãi.

Xem tiếp

Tình huống pháp lý:
Xử phạt cho hành vi giả mạo hình ảnh để bán hàng?

Công luận có bài viết về Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cảnh báo về việc căn bản bị giả mạo thì đây là một trong những nhức nhối không chỉ của hoạt động xe điện của Công ty cổ phần Harley mà còn nguy hiểm hơn là sự giả mạo trong lĩnh vực mỹ phẩm – liên quan đến sức khỏe con người. Công ty Luật Sao Việt xin được giải đáp tình huống pháp lý thực tế đang diễn ra rất nhiều trong đời sống.

Xem tiếp

Tình huống pháp lý:
Giấy chứng nhận cấp năm 2005 đúng quy định!

Gia đình ông Phạm Danh Mạch (Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội) sử dụng liên tục, ổn định 2 thửa đất ở liền nhau trong một khuôn viên tại khu dân cư với diện tích 746 m2. Thửa thứ nhất (536m2): trên đất có nhà ở; thửa thứ hai: 210 m2 ao, đều sử dụng từ trước ngày 18/12/1980, được ghi trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính. Diện tích đất này có nguồn gốc do cha ông của ông Mạch sở hữu từ thời Pháp thuộc để lại.

Xem tiếp