Vụ heo bơm nước tuồn vào TP. Hồ Chí Minh:
Chi Cục Thú y đổ lỗi cho “năng lực giết mổ”(?)

(CLO) Trước thực trạng heo bơm nước từ các cơ sở giết mổ ở Long An tuồn vào TP.HCM tiêu thụ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Long An đã phê bình, khiển trách nhiều nhân viên thú y khi để thịt heo bơm nước và heo chết ra thị trường. Trong khi đó, Chi Cục Thú y TP.HCM lại tỏ ra “bất lực” với heo bơm nước khi nguồn heo này tuồn vào TP.HCM ngày càng nhiều.

Thay vì tìm ra các giải pháp để “trục xuất” heo bơm nước vào thành phố, đại diện Chi cục thú y thành phố lại tìm cách “xé rào” cho lò giết mổ thủ công được hoạt động ?
Thay vì tìm ra các giải pháp để “trục xuất” heo bơm nước vào thành phố, đại diện Chi cục thú y thành phố lại tìm cách “xé rào” cho lò giết mổ thủ công được hoạt động ?

Có thể nói hầu như ngày nào cơ quan thú y tại chợ đầu mối Bình Điền cũng phát hiện thịt heo bơm nước từ Long An tuồn vào. Trong năm 2016, riêng tại chợ Bình Điền đã có 108 trường hợp heo bơm nước có nguồn gốc từ tỉnh Long An đưa vào tiêu thụ. Và gần đây, tình trạng tương tự không hề giảm. Vậy trách nhiệm của Chi Cục Thú y TP.HCM ở đâu khi thực trạng heo bơm nước có nguy cơ nhiễm vi sinh gây ngộ độc như Salmonella, E. Coli, Staphylococcus… tiếp tục đe dọa đến sức khỏe của người dân thành phố?

Trong tình hình ấy, nhiều chủ cơ sở giết mổ heo trên địa bàn TP.HCM tỏ ra bức xúc trước phát ngôn gây sốc của ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM cho rằng 13 cơ sở giết mổ heo tập trung của TP.HCM “không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ” khoảng 10.000 con heo mỗi ngày; rằng đây là “nguyên nhân”(?) để heo bơm nước từ các tỉnh có cơ hội tuồn vào TP.HCM tiêu thụ.

Sở dĩ có những phản ứng này bởi từ trước đến nay, heo bơm nước luôn “tìm lối đi riêng”; không một chủ hàng nào lại “dại dột” đưa chúng vào các cơ sở giết mổ tập trung có sự giám sát chặt chẽ của lực lượng thú y để giết mổ vì làm thế chẳng khác nào “tự rước họa vào thân”, phải đối diện với nguy cơ bị phát hiện, bị thu hồi, bị buộc tiêu hủy.

Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy là ông Thảo đã gây hiểu nhầm khi cho rằng 13 cơ sở này mỗi ngày chỉ giết mổ 7.800 con heo và xem đây là “nguyên nhân” hơn 2.200 con heo được tuồn từ ngoài tỉnh về.

Thật vậy, qua tìm hiểu, phóng viên nhận thấy: đối với số lượng heo 2.200 con tuồn từ ngoài tỉnh về, trên thực tế, hai cơ sở giết mổ Vissan và Bình Tân dư công suất đáp ứng. Cụ thể, công suất hiện nay của Vissan là 2000 con, nhưng mới giết mổ từ 1000 đến 1100 con/ngày; cơ sở Bình Tân có công suất 1500 con nhưng cũng mới chỉ giết mổ 500 con /ngày; đấy là chưa kể đến những cơ sở khác ở Củ Chi, ở quận 12 mà hầu hết cũng chưa khai thác hết công suất.

Câu hỏi được đặt ra: vì sao phần lớn heo được giết mổ tại các lò Long An lại có nguồn từ các tỉnh thuộc khu vực miền Đông, thậm chí các tỉnh phía Bắc? Tại sao số lượng heo này không vào trực tiếp TP.HCM giết mổ và tiêu thụ để giảm chi phí mà phải xuống tận Long An giết mổ rồi mang ngược về TP.HCM tiêu thụ?

Điển hình, cơ sở giết mổ tại quận Bình Tân có vị trí nằm gần chợ đầu mối Bình Điền nhưng từ trước đến nay các thương lái gần như rất ngại chọn giết mổ ở cơ sở này; họ chấp nhận tăng chi chí để đưa heo về đến Long An giết mổ? Phải chăng, các cơ sở giết mổ tại Long An rất “dễ dãi” trong vấn đề sử dụng heo bơm nước, nên thương lái mới tập trung về đây? Thiết nghĩ, chỉ khi nào lý giải đúng bản chất thực trạng này, thì Chi cục Thú y TP. HCM mới có thể “đổ lỗi” cho 13 cơ sở giết mổ “không đủ công suất”; từ đó, tạo điều kiện cho cơ sở Xuân Thới Thượng được giết mổ thủ công, bất chấp đề án quy hoạch của thành phố: đóng cửa tất cả các cơ sở giết mổ thủ công!

Bên cạnh những phản ứng gay gắt, cũng có luồng dư luận tỏ ra “cảm thông” với phát ngôn của ông Thảo khi cho rằng mục đích phát ngôn không phải là “chê bai” năng lực của các lò giết mổ hiện nay của thành phố; cũng không phải nhằm thể hiện sự “bất lực” trước thực trạng heo bơm nước tuồn vào thành phố; mục đích chính của vị Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP là đưa ra một lý do để từ đó, có thể “xé rào” cho một cơ sở giết mổ đang đầu tư xây dựng không bỏ lỡ dịp cao điểm cuối năm được phép tham gia giết mổ. Theo đó, cơ sở giết mổ Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) có thể xin ý kiến Sở NN&PTNT, Sở Công Thương TP.HCM cho phép hoạt động dây chuyền giết mổ heo bán công nghiệp trong thời điểm trước tết, trong khi theo thiết kế, nhà máy Xuân Thới Thượng sẽ là nhà máy công nghiệp hiện đại với công suất giết mổ khoảng 3000 con/ngày và đang trong quá trình hoàn thiện.

Tại sao trong khi các lò khác đã và đang trong quá trình bị đóng cửa thì lò Xuân Thới Thượng lại được “ưu ái” như vậy?

Tp. HCM đề ra phương án quy hoạch cơ sở giết mổ đã nhiều năm nay, đến năm 2016 mới bắt đầu thực hiện, nhưng chỉ vì sự “ưu ái” dành cho Xuân Thới Thượng mà đề án này bị “chững lại”, đồng thời tạo ra sự đối xử thiếu công bằng giữa các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giết mổ gia súc. Trong khi các doanh nghiệp phải bỏ ra một số tiền rất lớn để đầu tư hệ thống cơ sở giết mổ công nghiệp hiện đại, thì người có thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà nước lại “gợi ý” cho lò bán công nghiệp được hoạt động thì liệu rằng việc ấy có nên không?

         Nhóm PVPL