Chính phủ Italy mới chiến thắng cuộc bỏ phiếu sơ bộ

(CLO) Chính phủ mới của tân Thủ tướng Paolo Gentiloni đã dễ dàng chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện nước này ngày hôm qua, 13/12, sau khi nhận được nhiều chỉ trích rằng chính phủ mới có phần tương đương với các chính phủ tiền nhiệm và nhiều khả năng không mang lại đột phá.

Ông Renzi và các thành viên chính phủ mới trong cuộc bầu cử tín nhiệm tại Hạ viện Italy. Ảnh: AP
Ông Renzi và các thành viên chính phủ mới trong cuộc bầu cử tín nhiệm tại Hạ viện Italy. Ảnh: AP

Mặc cho những cuộc vận động của các đảng đối lập như đảng 5 cánh sao, chính phủ mới, vốn bị gọi là một bản copy của cựu Thủ tướng Matteo Renzi, đã được Hạ viện nước này thông qua với tỷ lệ 368 phiếu thuận, 105 phiếu trống.

Các chính trị gia đối lập nhận định rằng bằng việc giữ lại rất nhiều thành viên cũ của chính phủ ông Renzi, ông Gentiloni đã lờ đi kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm 4.12 vừa qua khi người dân Ý đã bác bỏ dự thảo sửa đổi hiến pháp của ông Renzi.

Thượng viện nước này sẽ có cuộc bỏ phiếu trong ngày hôm nay, 14.12. Việc được cả hai viện của Quốc hội thông qua là điều bắt buộc khi thành lập chính phủ mới. Mục tiêu của các cuộc bỏ phiếu lần này là có thể thành lập nên một chính phủ mới kịp thời hạn tham dự cuộc hội đàm EU vào thứ Năm tới đây tại Brussels, Bỉ.

Các phe đối lập đặc biệt chỉ trích việc Bộ trưởng chịu trách nhiệm cải cách đã hứa sẽ rời khỏi chính trị nếu cuộc trưng cầu dân ý thất bại lại được đề bạt làm “phó tướng” trong chính phủ của ông Gentiloni.

Ông Gentiloni đã bảo vệ hướng đi của ông Renzi, nói rằng đảng Dân chủ đang làm những điều cần thiết để dẫn dắt nước Ý tới kỳ bầu cử tiếp theo. Ông nói rằng ông đang “làm liều” khi làm điều đó, xác nhận những khó khăn trước mắt khi “không thể có tiếng nói chung với các nhà làm luật”.

Nói về cuộc khủng hoảng ngân hàng tại nước này, ông Gentiloni khẳng định chính phủ sẵn sàng can thiệp để đảm bảo hệ thống ngân hàng và nguồn tiền tiết kiệm của người dân Ý. Ông cũng nói rằng chính phủ sẽ giúp đỡ các nhà làm luật thiết lập nên một đạo luật bầu cử mới, dung hoà các điều luật của cả hai viện thuộc Quốc hội.

Các đảng đối lập đã vận động cho một cuộc bầu cử sớm sau khi ông Renzi từ chức.

Cuộc gặp vào thứ Năm tới là một trong những cuộc gặp mặt quốc tế mà ông Gentiloni, cựu Ngoại trưởng Ý đã tuyên bố là cần thiết để đảm bảo sự ổn định của chính phủ hiện hành.

Italy sẽ có một ghế thành viên không thường trực tại Hội đồng bảo an LHQ vào 1/1 năm sau, kèm theo đó là chủ nhà của Hội nghị cấp cao G7 vào tháng 5 tới. Vào tháng 3, họ dự định tỏ chức một hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 60 năm ngày ký kết Hiệp ước Roma, một trong những thoả thuận nền móng của EU.

Rất nhiều thành viên cũ của chính phủ ông Renzi vẫn tại chức trong chính phủ mới, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Carlo Padoan, Bộ trưởng Quốc phòng Roberta Pinotti cũng như các Bộ trưởng tư pháp, Y tế, Giao thông và Văn hoá. Ông Angelino Alfano đã chuyển từ vị trí Bộ trưởng Nội vụ sang Bộ trưởng Ngoại giao, vị trí chiến lược của chính phủ Italy trong năm 2017 tới.

Hoàng Việt (Theo AP)