Chủ tịch Hà Nội: Lãnh đạo thành phố sẵn sàng đối thoại với người dân xã Đồng Tâm

(CLO) Chiều 20/4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã mời 100 người dân xã Đồng Tâm, đại diện cho đông đảo nhân dân trực tiếp đối thoại. Tuy nhiên, do thời gian khá gấp gáp trong buổi chiều muộn, địa bàn xã cách trung tâm huyện khoảng 22 km nên buổi đối thoại không diễn ra như dự kiến.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, lãnh đạo thành phố sẵn sàng đối thoại với người dân xã Đồng Tâm. Ảnh: Như Ý

Dù người dân xã Đồng Tâm không đến dự, chỉ có đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đồng Tâm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vẫn quyết định gặp gỡ cán bộ chủ chốt của xã, để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con.

Theo lãnh đạo xã Đồng Tâm, sự việc xảy ra như vừa rồi là do người dân có đơn đề nghị là khu đất được giao vừa qua là đất nông nghiệp của xã. Dù đã có kết luận là đất quốc phòng nhưng người dân vẫn chưa tin mà cho rằng đó là đất nông nghiệp… Hiện nay hoạt động của địa phương rất khó, bộ máy chính quyền không điều hành được vì người dân không nghe, không tin. Lãnh đạo xã mong cán bộ thành phố, Trung ương về lãnh đạo, chỉ đạo người dân mới tin.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị lãnh đạo xã Đồng Tâm truyền đạt với người dân việc lãnh đạo thành phố mà trực tiếp là ông sẵn sàng đối thoại với người dân. “Sẽ mời người dân đối thoại trong thời gian sớm nhất trong ngày mai hoặc ngày kia. Xung quanh các kiến nghị của bà con, tôi đề nghị các đồng chí về tuyên truyền sớm giải toả các chướng ngại vật, vì nó ảnh hưởng đến bà con, ảnh hưởng tới các cháu.”- ông Chung nói.

Về phản ánh của bà con là có xã hội đen quấy nhiễu, ông Chung khẳng định: “Tới đây chúng tôi cam kết không có đối tượng nào có thể đến quấy nhiễu bà con. Tôi đề nghị các đồng chí của xã về vận động bà con, mong muốn sớm thả những người bị giữ về với gia đình”.

Thành phố Hà Nội cũng đã ra quyết định thanh tra toàn diện quá trình xử lý đất đai liên quan đến khu vực xã Đồng Tâm. Sau 45 ngày (kể từ hôm nay, 20/4) thanh tra sẽ kết luận rõ những nội dung trên tinh thần tiếp thu, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con. Trong thời gian thanh tra, thành phố yêu cầu tạm dừng thi công ở khu vực đất đai xã Đồng Tâm.

Liên quan đến vụ việc này, trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, trả lời câu hỏi của phóng viên hai hãng thông tấn nước ngoài Reuters, AFP Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Hiện nay, các cơ quan chức năng của Hà Nội đang giải quyết tình hình theo đúng quy định của pháp luật và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

“Tôi cho rằng vụ việc cần phải giải quyết theo đúng các quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật”, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

PV