Chủ tịch nước: Kiên quyết khởi tố vụ án tại phiên tòa nếu phát hiện tội phạm mới

­(CLO) Ngày 12/1, tại Hà Nội, Tòa án Nhân dân Tối cao tổ chức Hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2017, công bố Quyết định bổ nhiệm Thẩm phán cao cấp. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; đại diện các Bộ: Nội vụ, Công an, Tư pháp, Viện KSNDTC, Thanh tra Chính phủ; lãnh đạo các cơ quan Ban, ngành Trung ương…

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận và biểu dương kết quả mà hệ thống Tòa án đã đạt được trong năm 2016; đồng tình với các phương hướng nhiệm vụ năm 2017 mà TAND Tối cao đã đề ra.

Chủ tịch nước nêu rõ, nhiệm vụ quan trọng của TAND các cấp trong năm 2017 là phải tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Ðảng; đổi mới mạnh mẽ và toàn diện để xây dựng hệ thống TAND thực sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng của Ðảng, của nhân dân.

Chủ tịch nước yêu cầu ngành Tòa án cần chủ động phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát và các cơ quan có liên quan để đẩy nhanh tiến độ đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh vụ án kinh tế, tham nhũng, sớm trừng trị nghiêm khắc kẻ phạm tội, thu hồi tài sản của Nhà nước bị chiếm đoạt, thất thoát; đồng thời thể hiện thái độ quyết tâm đấu tranh, đẩy lùi tham nhũng của Đảng, Nhà nước. Trong quá trình xử lý các vụ án kinh tế, tham nhũng, cùng với việc xét xử nghiêm minh, cần làm rõ những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến tham nhũng; kiên quyết khởi tố vụ án tại phiên tòa nếu phát hiện tội phạm mới và người phạm tội mới.

Thông qua mỗi vụ án cụ thể, cần làm rõ trách nhiệm của công tác quản lý, những kẽ hở của cơ chế, chính sách hay khiếm khuyết của pháp luật để chủ động tham mưu cho Ðảng, Quốc hội, kiến nghị với Chính phủ và các cơ quan hữu quan áp dụng biện pháp phòng ngừa, khắc phục hữu hiệu.

Để chống tham nhũng hiệu quả, Chủ tịch nước cho rằng, trước hết nội bộ của các cấp Tòa án phải thực sự trong sạch, vững mạnh. Thẩm phán làm công tác này phải luôn giữ cho mình thật sự liêm chính, chí công, vô tư; phải là người có bản lĩnh, dũng khí, kiên quyết đấu tranh bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với tham nhũng.

Chủ tịch nước trao Quyết định bổ nhiệm cho các Thẩm phán cao cấp. Ảnh: Congly.vn
Chủ tịch nước trao Quyết định bổ nhiệm cho các Thẩm phán cao cấp. Ảnh: Congly.vn

Chủ tịch nước đề nghị, Ban cán sự đảng TAND Tối cao, các cấp ủy Đảng trong toàn hệ thống phải hết sức chú trọng công tác cán bộ, gắn công tác này với việc củng cố, xây dựng Ðảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Ðảng hiện nay”, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biễn”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh”. Chủ tịch nước nhấn mạnh, TAND và mỗi cán bộ Tòa án phải là tấm gương trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, thực sự trở thành chỗ dựa của công lý.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao quyết định bổ nhiệm cho 80 Thẩm phán cao cấp.

Thế Vũ