Chủ tịch nước: LLVT phải đi đầu trong đấu tranh chống tự diễn biến, tự chuyển hóa

(CLO) Sáng 11/12, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lực lượng vũ trang trên địa bàn. Tham dự hội nghị có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng; lãnh đạo các ban ngành cùng đông đảo cử tri trong các đơn vị lực lượng vũ trang.  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri lực lượng vũ trang. Ảnh: Báo SGGP
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri lực lượng vũ trang. Ảnh: Báo SGGP

Tại buổi tiếp xúc, cử tri nêu nhiều ý kiến xung quanh các vấn đề như công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; xuất hiện các luận điệu đòi “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang; vấn đề xây dựng khu vực phòng thủ; các dự án triển khai kém hiệu quả, gây thất thoát lớn cho Nhà nước; việc các văn bản quy phạm pháp luật chậm ban hành…

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ trân trọng tiếp thu và ghi nhận tất cả các ý kiến tâm huyết, sâu sắc cùng những kiến nghị, đề xuất xác đáng của cử tri. Chủ tịch nước cho biết, những kiến nghị của cử tri sẽ được các đại biểu Quốc hội báo cáo cơ quan liên quan; đồng thời tích cực giải quyết những vấn đề liên quan chức năng nhiệm vụ của mình.

Giải đáp các ý kiến của cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, việc tăng cường thực hiện nhiệm vụ quốc phòng-an ninh chính là yếu tố tiên quyết để triển khai tốt mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế của đất nước. Chủ tịch nước nhấn mạnh, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới đang đặt ra những yêu cầu mới, đòi hỏi lực lượng vũ trang nhân dân phải chuẩn bị tốt về mọi mặt, sẵn sàng chiến đấu cao, bảo vệ vững chắc chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, không để bị động trong bất cứ tình huống nào.

Lực lượng vũ trang cần chú trọng tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lòng yêu nước, ý chí chiến đấu, nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng; tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân; trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; gắn việc thực hiện tốt các chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về quốc phòng, an ninh; tích cực tham gia xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và phòng, chống thiên tai.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, lực lượng vũ trang phải xây dựng và luyện tập thường xuyên các phương án tác chiến phòng thủ, chú trọng xây dựng lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên vững mạnh, phù hợp với yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, huấn luyện, từng bước ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, nâng cao sức mạnh tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu. Tổ chức tốt công tác nắm tình hình, để từ đó tham mưu hiệu quả hơn, dự báo đúng, trúng; chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, phản động.

Chủ tịch nước yêu cầu lực lượng vũ trang phải đi đầu trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về xây dựng Đảng; là lực lượng tiên phong trong đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức và các biểu hiện tự chuyển hóa, tự diễn biến; xây dựng nội bộ trong sạch vững mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng giải đáp ý kiến đề cập đến các dự án triển khai kém hiệu quả, đồng tình với cử tri, trong các dự án, cần tạo điều kiện cho người dân, báo chí giám sát, sớm phát hiện sai phạm, để có biện pháp xử lý kịp thời, dứt điểm, không để thua lỗ kéo dài. Đi liền với đó là việc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đã để xảy ra thiệt hại.

Về tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Chủ tịch nước cho rằng cần phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đồng thời liên tục mở các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, thường xuyên rà soát, kịp thời phát hiện các băng nhóm tội phạm để chủ động có kế hoạch phòng ngừa và đấu tranh bóc gỡ, không để hình thành băng nhóm tội phạm ở bất cứ quy mô nào.

PV