Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ nhân sỹ, trí thức Việt Nam - Hàn Quốc

(CLO) Sáng ngày 06/12 (theo giờ địa phương) trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Thủ đô Seoul, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp gỡ đông đảo các nhân sỹ hữu Nghị Việt Nam – Hàn Quốc, những người có đóng góp quan trọng cho quan hệ nhân dân giữa hai nước, góp phần không nhỏ vào sự phát triển quan hệ ngoại giao hai nước.

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành nhiều thời gian nói chuyện, thể hiện sự quan tâm đặc biệt với mong muốn thúc đẩy đối ngoại nhân dân, bên cạnh ngoại giao Nhà nước.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ các nhân sỹ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc. (Ảnh quochoi.vn)

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội cảm nhận được tình cảm thân thương ấm áp của nhân dân Hàn Quốc dành cho Đoàn, điều đó đã cho thấy một mối bang giao bền chặt cần được phát huy và phát triển hơn nữa, trong đó các nhân sỹ, trí thức của Hàn Quốc sẽ là trụ cột quan trọng để nhân dân hai nước ngày càng gần gũi, hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử và truyền thống văn hóa của nhau.

Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc được thành lập từ tháng 12/1999, là tổ chức bao gồm các giáo sư giảng dạy ngành Việt Nam học của các trường đại học tại Hàn Quốc và các nhà nghiên cứu tại các đơn vị, viện nghiên cứu của Hàn Quốc. Giáo sư Ahn Kyong hwan, Chủ tịch hội Nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc cho biết: Trong gần 20 năm qua, hoạt động của hội không chỉ đơn thuần nằm trong lĩnh vực tạo môi trường và hỗ trợ cho các nhà nghiên cứu mà còn giới thiệu tới người dân Hàn Quốc nền văn hóa có bề dày lịch sử của Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Giáo sư Ahn Kyong hwan chia sẻ: “Ông luôn cảm thấy tự hào vì cuộc đời mình gắn bó với Việt Nam, với một dân tộc, một đất nước nhỏ bé nhưng vô cùng kiên cường và Nghị lực. Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới đã chiến thắng tất cả các đế quốc hùng mạnh nhất. lịch sử dựng nước gắn với lịch sử giữ nước đã tạo nên ý thức độc lập tự chủ, phẩm chất, giá trị của Việt Nam.  Và nhắc đến Việt Nam, không thể không nhắc tới tên tuổi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đối với cá nhân ông, thì tác phẩm “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh đã dạy cho con người về tinh thần lạc quan để vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Ông đã quyết định dịch tác phẩm “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh sang tiếng Hàn để giới thiệu với nhân dân Hàn Quốc”.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao hoạt động của tổ chức hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc. (Ảnh quochoi.vn) 

Qua chia sẻ của ông Lê Seung Yong (Lý Thừa Vĩnh), Chủ tịch Hội dòng họ Lý Hoa Sơn, con cháu hai dòng họ Lý Hoa Sơn và Lý Tinh Thiện đều ý thức về việc không quên gốc rễ Việt Nam. Trong trái tim mỗi hậu duệ dòng họ Lý, quê hương Việt Nam luôn chiếm vị trí quan trọng.  Ông cho biết: Hàng năm đến ngày 15/3 âm lịch, khi tiết trời Xuân ấm áp về, con cháu trong dòng dọ Lý lai hành hương về tham dự lễ hội với làng Đình Bảng, tỉnh Bắc Ninh để sống như những người con đất Việt, để được cảm nhận tình yêu ấm áp của quê hương. Đặc biệt hậu duệ họ Lý Hoa Sơn 24 năm nay đều về Việt Nam mỗi độ Tết đến xuân về để tham dự lễ hội Đền Đô.  Quả thực dòng họ Lý chính là sứ giả cho mối nhân duyên Việt Nam – Hàn Quốc.

Xúc động trước tình cảm hết sức đáng quý mà các nhân sỹ, trí thức Hàn Quốc dành cho đoàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Tháng 12 là tháng rất ý nghĩa với nhân dân hai nước chúng ta, đó là cách đây đúng 26 năm, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký tuyên bố chung chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, từ đó, mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác Việt - Hàn. Với những mối quan hệ sẵn có từ lâu đời, với sự tương đồng về lịch sử và văn hóa và những lợi ích chung trong thời đại mới, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước đã đạt được bước phát triển vượt bậc và đáng tự hào. Đặc biệt, kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác hợp tác chiến lược”, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được những thắng lợi rực rỡ trên nhiều lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu. 

leftcenterrightdel
 Thay mặt  lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao huân chương hữu nghị cho Giáo sư Ahn Kyong hwan, Chủ tịch hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc. (Ảnh quochoi.vn)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặc biệt lưu ý đến vai trò quan trọng của giao lưu nhân dân là động lực và cầu nối góp phần tích cực vào việc xây dựng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc. Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc có gần 197.000 người, trong đó có hơn 48.000 lao động, gần 42.000 du học sinh. Hàn Quốc cũng có cộng đồng khoảng 150.000 kiều dân tại Việt Nam. Rất hiếm quốc gia nào có cộng đồng công dân của nước này ở nước kia lại gần tương đương nhau như vậy. Đặc biệt, với khoảng 68.000 gia đình đa văn hóa Hàn - Việt tại Hàn Quốc đang kết nối đưa nhân dân hai nước “từ quan hệ thông gia trở thành một gia đình”.

Với những kết quả đã làm được, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao hoạt động của các tổ chức hữu nghị nhân dân cũng như các nhân sỹ trí thức ở hai nước trong việc góp phần làm cho nhân dân hai nước ngày càng gần gũi, hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử và truyền thống văn hóa của nhau. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các tổ chức hữu nghị nhân dân ở hai nước tiếp tục có nhiều hoạt động giao lưu đa dạng, phong phú và thiết thực, góp phần vào việc tăng cường tình hữu nghị và sự hợp tác chung giữa hai dân tộc chúng ta.

PV

 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ các nhân sỹ hữu Nghị Việt Nam – Hàn Quốc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ các nhân sỹ hữu Nghị Việt Nam – Hàn Quốc