Chủ tịch Quốc hội: Sẽ công khai đến cử tri về 5 dự án không hiệu quả

(CLO) Ngày 4/12, tại quận Ninh Kiều, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đã có cuộc tiếp xúc cử tri sau kì họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ, tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ, tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ

Nhiều ý kiến cử tri tại buổi tiếp xúc đánh giá cao chất lượng Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV, đặc biệt các phiên chất vấn đã thể hiện sự tranh luận làm rõ và hệ thống được các vấn đề.

Cử tri nêu ý kiến, kiến nghị với các đại biểu Quốc hội một số vấn đề như tiếp tục đầu tư cho vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có Cần Thơ; nghiên cứu những chính sách góp phần thiết thực nâng cao đời sống nhân dân nhất là vùng sâu, vùng xa; về kỷ luật cán bộ liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh; xây dựng thương hiệu gạo quốc gia, vấn đề bạo lực học đường…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri; cảm ơn sự tin tưởng và ủng hộ của cử tri đối với hoạt động của Quốc hội.

Thông tin thêm với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ hai, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, tại kỳ họp này Quốc hội đã thể hiện tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước, thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước trong công tác xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Trả lời câu hỏi về tình hình nợ công, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong 5 năm tới, Quốc hội quyết tâm giữ trần nợ công là 65% GDP và sẽ kiểm soát bằng việc giám sát chặt chẽ nội dung này. Về việc có hay không tình trạng sử dụng xe công lãng phí, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội đã ban hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và đây sẽ là cơ sở pháp luật quan trọng để khắc phục, chấn chỉnh những biểu hiện lãng phí, nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý, sử dụng loại tài sản công này.

Về tình trạng đầu tư công gây lãng phí, thất thoát tài sản nhà nước như 5 dự án được các đại biểu Quốc hội nêu tại kỳ họp vừa qua, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, bên cạnh những dự án không hiệu quả thì còn rất nhiều dự án đầu tư có hiệu quả và mang lại lợi ích lớn cho nền kinh tế đất nước. Đối với 5 dự án nêu tại Kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ giải quyết dứt điểm và có báo cáo cụ thể với Quốc hội trong kỳ họp tới và việc này sẽ được công khai đến cử tri và nhân dân cả nước theo dõi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nêu rõ, quan điểm của Đảng về phòng chống tham nhũng rất cương quyết, không có vùng cấm. Quốc hội đang giao cho UBTV Quốc hội nghiên cứu để ban hành quy định việc xử lý sau khi cán bộ nghỉ hưu. Về vấn đề kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, việc kỷ luật đang được thực hiện rất nghiêm túc.

Tại các buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội cũng đã giải đáp ý kiến cử tri về tình trạng tội phạm hình sự, về đầu tư cơ sở hạ tầng cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long…

T.Toàn