Cơ hội chiêm ngưỡng 16 bảo vật quốc gia đặc biệt

(CLO) 16 Bảo vật quốc gia đặc biệt sẽ được trưng bày tại Phòng trưng bày chuyên đề Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 1 Tràng Tiền, Hà Nội) từ ngày 10/1 đến tháng 5/2017.

16 bảo vật quốc gia được trưng bày lần này là những bảo vật quốc gia hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, đươc công nhận là bảo vật quốc gia Việt Nam từ năm 2012 đến 2015.

1.Trống đồng Ngọc Lũ: Chiếc trống này được phát hiện tại xã Như Trác, huyện Lý Nhân, sau được chuyển về thờ tại đình làng Ngọc Lũ, Hà Nam. Đây là chiếc trống  đồng đẹp nhất, nguyên vẹn nhất và có hình dáng cân đối, hài hòa nhất trong những trống Đông Sơn đã phát hiện.

1-trong-dong-ngoc-lu_w_480

2. Trống Hoàng Hạ: Được phát hiện tại xóm Nội Thôn, làng Hoàng Hạ, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Sơn Bình (nay là Hà Nội), trống có kích thước lớn, là một tiêu bản đặc biệt được xếp vào cùng nhóm trống đồng Ngọc Lũ, nhóm trống đặc trưng tiêu biểu nhất.

2-trong-dong-hoang-ha_w_480

3. Thạp Đào Thịnh: Là di vật tiêu biểu sau trống đồng và chủ yếu chỉ xuất hiện trong phạm vi phân bố của nền văn hóa này. Trong hàng trăm chiếc thạp đã phát hiện thì thạp Đào Thịnh là chiếc thạp có kích thước lớn nhất, hoa văn trang trí phong  phú, chặt chẽ, tinh mỹ và độc đáo nhất. Đặc biệt trên nắp thạp có gắn đối xứng tâm 4 khối tượng nam nữ đang giao hoan, loại tượng mới gặp duy nhất trong nghệ thuật Đông Sơn.

3-thap-dong-dao-thinh-1_w_480

4.Tượng hai người đàn ông cõng nhau thổi khèn: Đây là pho tượng sinh động nhất trong hệ thống tượng tròn Đông Sơn. Pho tượng không chỉ là bằng chứng về một loại hình âm nhạc truyền thống dân tộc đã được khởi nguồn từ văn hóa Đông Sơn mà còn phản ảnh đời sống tinh thần phong phú, sự lạc quan, yêu đời cũng như trình độ đúc đồng đỉnh cao của người Việt cổ.

4-tuong-hai-nguoi-cong-nhau-thoi-khen_w_480

5.Cây đèn hình người quỳ: Cây đèn thể hiện theo hình tượng một người đàn ông mình trần đóng khố tư thế đang quỳ, hai tay nâng đĩa đèn. Đây là hiện vật độc bản, đại diện cho nghệ thuật cổ tiêu biểu, độc đáo vào thời kỳ cuối văn hóa Đông Sơn, có sự giao lưu với văn hóa Hán.

5-cay-den-hinh-nguoi-quy_w_480

6. Mộ thuyền Việt Khê: Là loại quan tài bằng thân cây khoét rỗng, có kích thước lớn nhất, nguyên vẹn nhất, bên trong mộ chứa 109 đồ tùy táng gồm chủ yếu là đồ đồng, bao gồm các loại hình vũ khí, nhạc khí, công cụ lao động và đồ dùng sinh hoạt quý hiếm của văn hóa Đông Sơn.

6-mo-thuyen-viet-khe_w_480

7. Bia Võ Cạnh: Đây là tấm bia cổ nhất Đông Nam Á. Bia là khối đá có hình trụ đứng. Trên 3 mặt khắc chữ Sanskrit, là tấm bia cổ nhất còn lại của Vương quốc cổ Champa.

7-bia-vo-canh_w_480

8. Chuông chùa Vân Bản: Đây là chiêc chuông cổ nhất đồng thời có kích thước lớn nhất, uy nghi nhất của nền văn minh Đại Việt. Quai chuông gắn Bồ Lao hình rồng 2 đầu. Thân chuông chia thành 8 ô ngăn các bởi các đường gờ nổi. Miệng chuông đúc nổi băng cánh sen kép. Chuông có 6 núm gõ hình hoa sen nở mãn khai.

8-chuong-van-ban_w_480

9. Ấn “Môn hạ sảnh ấn”: Được phát hiện năm 1962 tại xã Hương Giang, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh…“Môn hạ sảnh ấn” là chiếc ấn đồng có nội dung rõ ràng nhất, niên đại cụ thể nhất liên quan đến lịch sử hành chính trung ương triều Trần.

9-an-dong-mon-ha-sanh-an_w_480

10. Bình gốm hoa lam vẽ thiên nga: Đây là chiếc bình có kích thước lớn nhất, nguyên vẹn nhất trong sưu tập hiện vật độc bản khai quật từ tàu đắm Cù Lao Chàm, thành phố Hội An.

10-binh-gom-hoa-lam-ve-thien-nga_w_480

11. Bia điện Nam Giao: Đây là một trong những di vật có giá trị nhất còn sót lại  của Đàn Nam Giao Thăng Long. Phản ảnh rõ nét ý nghĩa lịch sử điện Nam Giao và lễ tế Nam Giao ở Thăng Long, nghi lễ lớn nhất của các vương triều Lý – Trần – Lê để tế Trời – Đất cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

bia-dien-nam-giao-nien-dai-nien-hieu-vinh-tri-thu-4-doi-vua-le-hy-tong-1679-hien-luu-giu-tai-bao-tang-lich-su-quoc-gia-1_w_480

12. Trống Cảnh Thịnh: Đây là hiện vật độc bản trong phức hợp trống đồng Việt Nam. Hoa văn trang trí chính đúc nổi đề tài Tứ linh mang ý nghĩa biểu trưng cho đất nước thái bình thịnh trị, xã hội an lạc.

12trong-dong-canh-thinh_w_480

13. Ấn “Sắc mệnh chi bảo”: Ấn có núm hình rồng cuốn, được dùng để ban cấp cáo sắc cho văn võ cùng phong tặng thần và người. Đây là hiện vật độc bản, biểu trưng cho quyền lực thời nhà Nguyễn.

13an-vang-sac-menh-chi-bao_w_480

14. Nhật ký trong tù: Đây là một tác phẩm văn học gồm 133 bài thơ chữ Hán do Hồ Chí Minh sáng tác trong thời gian bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam ở Quảng Tây (Trung Quốc), 1942 – 1943. Xuyên suốt “Nhật ký trong tù” là hình ảnh “đại trí, đại nhân, đại dũng” của người tù cộng sản Hồ Chí Minh, luôn tràn đầy tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường và một quyết tâm cao độ đấu tranh cho tự do, độc lập của dân tộc.

14-sach-nhat-ky-trong-tu_w_480

15. Sách Đường Kách mệnh: Sách là tập hợp những bài giảng của đồng chí Nguyễn Ái Quốc trong thời gian hoạt động cách mạng ở Quảng Châu (Trung Quốc) những năm 1925- 1927, do Bộ Tuyên truyền của Hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức Á Đông ấn hành bí mật và chuyển về nước.

15-sach-duong-kach-menh_w_480

16. Bản thảo Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến: Tác phẩm có giá trị đặc biệt, liên quan đến một sự kiện trọng đại của đất nước, gắn bó với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” không chỉ có ý nghĩa lớn lao về  lịch sử, mà còn mang tính nhân văn, có giá trị về ngôn ngữ tiếng Việt.

16-loi-keu-goi-toan-quoc-khang-chien-1_w_480

P.V