Doanh nhân Bùi Quốc Việt – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ Info:
Cuộc đời với tôi là những chuyến đi…

(NB&CL) Tôi gặp doanh nhân Bùi Quốc Việt – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ Info, trong một ngày chớm đông, bên tách trà nóng, những bản nhạc không lời. Cuộc gặp ngắn nhưng cũng đủ giúp tôi hình dung được phần nào về một người trẻ cá tính, thành thật, không màu mè, với triết lí kinh doanh “cái gì có lợi nhuận và không phạm pháp thì tôi làm”, và quan điểm làm việc thiện nguyện “mình thích thì mình giúp thôi”…

Công việc của người “làm đẹp” cho đời

Ngày xưa tôi học mỹ thuật công nghiệp, nghề chính là điêu khắc, học thêm nội thất, đam mê tí kiến trúc nên bây giờ thì… làm tất ăn cả!” – Anh Việt chia sẻ về công việc kinh doanh của mình đơn giản chỉ có vậy. Với lĩnh vực kiến trúc tạo hình, không chỉ đơn thuần là nghề kinh doanh mà hơn hết đó còn là tâm huyết, sự đam mê của một người tự nhận mình có chút “máu me nghệ thuật”. Đến nay, gần 14 năm, với rất nhiều các tượng đài phù điêu, trụ sở, di tích khắp tỉnh thành cả nước mà đơn vị anh thiết kế và xây dựng đều có tầm vóc và dấu ấn nhất định.

Trăn trở về sự phát triển của thị trường hiện nay, anh Việt cho rằng, lĩnh vực kinh doanh về kiến trúc tạo hình ở thị trường Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh gần như đã “thất thủ”, bão hòa. Các chung cư mọc lên nhiều, diện tích dành cho khuôn viên và các công trình cảnh quan không còn nhiều nữa. Mảnh đất màu mỡ nhất ở phân khúc thị trường này phải là các khu vực ngoại thành. Nắm được nhu cầu thực tế, các hoạt động của công ty cũng mở rộng từng ngày với các công trình mới ở khắp các tỉnh trong cả nước. Công ty anh có nhiều lợi thế trong lĩnh vực này, đó chính là chủ động về nguyên vật liệu với các xưởng sản xuất về nội thất, điêu khắc, cung ứng gỗ, vật liệu xây dựng…và các chi nhánh công ty tại ba miền Bắc- Trung- Nam.

a
Anh Quốc Việt( bên trái) trong chương trình từ thiện hướng về Miền trung trong đợt lũ vừa qua.

Những năm tháng đầu lập nghiệp quả thực có rất nhiều khó khăn, từ một anh chàng họa sỹ tay trắng lập nghiệp với việc mở công ty riêng, từ việc tự làm các công việc nhỏ nhất của một người thợ, dần dần anh tạo dựng được tên tuổi của mình để có một Info như hôm nay. Điều khó nhất trong lĩnh vực này, như anh nói đó chính là việc tạo dựng được những mối quan hệ, và để làm được điều đó, quan trọng nhất chính là uy tín và sản phẩm thực tế. Mỗi hợp đồng mà công ty thực hiện thường không quá dài nhưng nếu không làm việc một cách chuyên nghiệp, không có nghề trong tay thì không thể hoàn thiện kịp tiến độ và đảm bảo chất lượng được. Công trình gần đây nhất mà đơn vị anh thực hiện là Nhà Truyền thống, hội trường của C25 Tổng Cục II – Bộ Quốc phòng với sự bề thế, trang trọng, được đối tác đánh giá cao. Hàng trăm các công trình ở các tỉnh lân cận, khu vực miền núi… đều có dấu ấn của những người thợ Info.

Anh bảo, công việc của anh chính là công việc của một người “làm đẹp” cho cuộc đời, dĩ nhiên đẹp đến đâu hưởng đến đó, và kinh doanh thì đương nhiên là phải có lợi nhuận. Chỉ có điều, mình không tham lam, không làm ẩu, không vì lợi trước mắt mà ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của công ty. Quan điểm kinh doanh của anh đơn giản đến mức, tôi có cảm giác, vị doanh nhân này khá vô tư trong phát ngôn và sự giản đơn ấy khiến anh dễ gần, dễ mến, dễ tin.

Trong câu chuyện của mình, anh hay nhắc đến người vợ đảm đang luôn sát cánh cùng mình những năm qua. Đó là người đứng sau những thành công của anh, chăm lo gia đình và bươn trải với những công việc của công ty. Và đến hôm nay, khi các công việc đã cơ bản vào quỹ đạo, vợ anh điều hành với những cộng sự giỏi nghề nên anh cũng có nhiều thời gian cho những công việc khác.

Mình còn trẻ, còn làm được, tại sao không?

Một trong những “công việc khác” mà anh nhắc đến, đó là công việc thiện nguyện. Anh tham gia một Câu lạc bộ gồm những người bạn thân thiết chuyên tổ chức các chương trình ca nhạc chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng cao rồi tổ chức các chuyến đi đến các khu vực xa xôi, hẻo lánh để xây trường cho các cháu. Khi miền Trung lũ lụt, câu lạc bộ của anh cũng quyên góp được rất nhiều gạo, hàng, tiền mặt và đến trực tiếp các tỉnh, từng gia đình để trao quà. Các chương trình ca nhạc được tổ chức thường niên kêu gọi sự giúp đỡ, chung tay của mọi người để có kinh phí xây trường học cho trẻ em.

Tháng 12, anh và những người bạn của mình đã khánh thành một ngôi trường mới cho các cháu ở bản Noọng Sọt xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và sẽ tiếp tục xây dựng những ngôi trường mới với mong muốn giúp những đứa trẻ vùng cao có được nơi học chữ đúng nghĩa chứ không phải là những chiếc lán lợp tạm như bây giờ. Anh bảo rằng: Cuộc đời với tôi là những chuyến đi. Mỗi chuyến đi với những công việc và cảm xúc khác nhau. Nhưng những chuyến đi vùng cao, đến với các em nhỏ miền núi khó khăn luôn để lại trong tâm trí của tôi sự ám ảnh về khát khao những bữa cơm có cá có thịt, những lớp học kín gió cho những mùa đông lạnh trong ánh mắt các em nơi đây. Tôi chỉ nghĩ rằng, cuộc sống là cho và nhận, khi mình đã có rất nhiều may mắn mà cuộc đời trao tặng, thì hành trình trao đi yêu thương cho những người khác cũng là việc nên làm”.

Khi nhắc đến doanh nghiệp, doanh nhân làm công tác thiện nguyện, vẫn có những người tò mò và đặt câu hỏi, rằng có phải họ làm thế để đánh bóng tên tuổi, lấy việc làm từ thiện để tạo dựng uy tín trong kinh doanh? Tôi cũng đặt ra điều đó với Bùi Quốc Việt, nhưng có cảm giác điều anh cố gắng từng ngày, dù nhỏ thôi để giúp đỡ những người khó khăn hơn mình không phải để khuếch trương, làm hình ảnh vì tất cả những công việc đó anh đều làm riêng, với tư cách cá nhân chứ không phải trong vai trò của người đứng đầu công ty, doanh nghiệp nào cả.

“Nhiều người bảo tôi, làm kinh doanh đủ ngành nghề sao có thời giờ để đi khắp nơi làm công việc xã hội? Tôi thì nghĩ khác. Có những việc cần làm, có những nơi cần đi, những người cần giúp… thì dù bận mấy vẫn có thể buông  ra để thực hiện được. Bây giờ tôi là tỷ phú thời gian, có thể làm những gì mình thích, quan điểm của tôi là “mình thích thì mình giúp thôi”, đâu cần phải có những lý do “đao to búa lớn”, những phương châm vĩ đại nào… Những người bạn của tôi cũng vậy, bất cứ lúc nào chúng tôi vẫn có thể cùng nhau đi, cùng nhau làm những công việc xã hội giúp những em bé nghèo, xây những ngôi trường mới, tiếp sức cho các em tới trường, góp thêm những ngọn lửa hy vọng cho những đứa trẻ thiếu may mắn… Mình còn trẻ, còn làm được, tại sao không?” – doanh nhân Bùi Quốc Việt khẳng định.

Hà Vân