Điều chỉnh kích thước chữ

Cuộc trở về bất ngờ sau 39 năm là “Liệt sỹ”

(CLO) Ông Phạm Văn Bình (64 tuổi, quê ở thôn Mỹ Thuận, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được xác định hy sinh ngày 21/2/1979 tại chiến trường Campuchia. Tuy nhiên, thông qua mạng xã hội Facebook, ông Bình bất ngờ trở về quê hương sau 39 năm trong niềm vui khôn xiết của gia đình, hàng xóm.

leftcenterrightdel

Nghe tin ông Bình (ở giữa) trở về, bà con lối xóm đến chúc mừng, hỏi thăm... Ảnh: D.Q 

Sáng ngày (8/11), căn nhà của anh Phạm Trung Hiếu (cháu ruột ông Bình ở thôn Mỹ Thuận, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh) rộn ràng tiếng cười nói xen lẫn những giọt nước mắt hạnh phúc của người thân và bà con lối xóm đến chia vui khi người thân đã đưa ông Phạm Văn Bình (64 tuổi, người đã được xác nhận là liệt sĩ hy sinh năm 1979 tại chiến trường Campuchia theo giấy báo tử ngày 9/3/1993) vẫn còn sống tại Campuchia về đến quê nhà sau 39 năm báo tử.

39 năm lưu lạc nơi xứ người!

Năm 1977, ông Phạm Văn Bình (SN 1954) lên đường nhập ngũ và tham gia làm nhiệm vụ quốc tế tại nước Campuchia. Đến năm 1979, gia đình nhận được giấy báo tử từ Bộ Chỉ huy quân sự Hà Tĩnh. Nghĩ rằng ông đã hy sinh, gia đình có tổ chức tìm kiếm phần mộ nhưng không thấy nên lập bàn thờ và tổ chức đám giỗ hàng năm cho đến nay.

"Tham gia quân ngũ, sau thời gian huấn luyện, tôi sang Campuchia thực hiện nhiệm vụ quốc tế. Tại đây, tôi làm chiến sỹ thông tin liên lạc thuộc Đoàn 8, Quân khu 9. Trong chiến dịch giải phóng Campuhia, trong một lần chuyển tin tức từ Trung đoàn lên Sư đoàn, tôi gặp quân Pôt pốt phục kích và bắn cháy xe, cá nhân tôi bị thương nặng đến ngất xỉu. Khi tỉnh dậy, tôi xuống suối tìm nước uống thì gặp người dân địa phương. Nhận thấy là lính Việt Nam, họ đưa tôi về nhà, chữa trị vết thương và đùm bọc, cưu mang. Sau đó, tôi đi tìm đơn vị nhưng mất hẳn thông tin liên lạc” ông Bình nghẹn ngào kể.

leftcenterrightdel

Giấy báo tử xác nhận ông Phạm Văn Bình là liệt sĩ. Ảnh: PV

Theo ông Bình, sau đó, ông đi nhiều nơi để làm thuê kiếm sống và tìm cơ hội trở về quê hương nhưng do ảnh hưởng của vết thương và những đợt ốm kéo dài, sức khỏe giảm sút và không còn giấy tờ nên việc tìm về ngày càng bế tắc. Đến khoảng năm 2004, ông lấy vợ là người Campuchia và hiện nay có 1 con gái 10 tuổi.

Hiện tại, cha mẹ và anh trai của ông Bình đã mất, người thân duy nhất của ông là những người cháu con anh trai ruột. Còn Vợ và con gái ông Bình vẫn đang ở lại Campuchia.

leftcenterrightdel

Ông Bình và vợ con ở Campuchia (Ảnh do cháu ruột ông Bình cung cấp) 

“Do bị thương nên trí não có lúc nhớ lúc thì không. Tôi rất vui vì sau bao năm lưu lạc nay đã được trở về quê hương. Giờ tôi không còn giấy tờ tùy thân, mong muốn được Nhà nước tạo điều kiện để cùng vợ, con trở về quê hương sinh sống”, ông Bình nói.

Nhờ Facebook, “liệt sỹ” được trở về nhà

Trước đó, gia đình ông Bình đã nhận được giấy báo tử số 53/CSVT của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh ký ngày 9-3-1993 xác nhận ông Phạm Văn Bình với cấp bậc hạ sĩ, chức vụ chiến sĩ, đơn vị Đoàn 8 - Quân khu 9, nhập ngũ tháng 9-1977, hy sinh ngày 21-2-1979 tại chiến trường Campuchia trong trường hợp chiến đấu mất tin, được xác nhận là liệt sĩ.

leftcenterrightdel
 Sổ chi trả tiền trợ cấp thờ cúng liệt sĩ./ Ảnh: TL

Gạt những giọt nước mắt xúc động, chị Phạm Thị Lợi (thôn Mỹ Thuận, Kỳ Sơn) – cháu ruột ông Bình kể lại: "Sau 41 năm kể từ ngày chú đi bộ đội, gia đình đã hết hy vọng tìm kiếm. Nhưng đến khoảng đầu tháng 10/2018, gia đình nhìn thấy hình ảnh và thông tin về chú Bình trên tài khoản Facebook Nhật Dũng (xã Kỳ Phú, Kỳ Anh). 

Sau khi liên hệ để xác minh, anh Dũng xác nhận có quen biết công việc với chú Bình. Hiện chú đang sống tại Campuchia. Nhận thấy các thông tin đều trùng khớp, gia đình chúng tôi tức tốc tổ chức sang Campuchia để tìm gặp chú.

leftcenterrightdel

Sáng ngày 8/11/2018, ông Phạm Văn Bình về đến quê nhà ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: D.Q 

“Gia đình được chính anh Dũng tạo điều kiện và giúp đỡ tìm đến tận nơi. Do ảnh hưởng của vết thương, thậm chí, ban đầu chú còn trốn, không chịu gặp người lạ, sau khi anh Dũng giới thiệu, chú mới ra gặp. Nhờ đó, người nhà chúng tôi gặp lại nhau trong niềm vui khôn tả", chị Lợi xúc động nói.

leftcenterrightdel

Ông Bình thắp hương lên bàn thờ sau khi về đến quê nhà. Ảnh: D.Q 

Ông Nguyễn Anh Ngọc - Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cách đây khoảng hơn nửa tháng, sau khi người thân của ông Phạm Văn Bình trình báo ông này đang còn sống và lưu lạc tại Campuchia, chính quyền địa phương đã báo cáo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và UBND huyện để làm giấy tờ tùy thân cho ông.

"Trước mắt, chính quyền địa phương đã tổ chức đến hỏi thăm, động viên, sau đó sẽ có đề nghị lên huyện Kỳ Anh và các cơ quan chức năng lên kiểm tra, khám lại sức khỏe để có thể làm lại chế độ cho ông Bình theo quy định của Nhà nước; tiếp đó chính quyền địa phương sẽ vận động quyên góp và kêu gọi quyên góp, ủng hộ từ các đơn vị, nhà hảo tâm để xây dựng cho ông Bình một ngôi nhà để ở tại địa phương, vì ông Bình rất khó khăn, trở về quê không có gì cả…", ông Ngọc cho biết.

Trần Phong