Thị trấn Hồng Ngự (Đồng Tháp):
Cưỡng chế trái pháp luật?

(NB&CL) Ngày 24/6/2008, UBND thị trấn Hồng Ngự tổ chức cưỡng chế và lấy đất của ông Nguyễn Văn Dũng (ngụ tại đường Nguyễn Huệ, khóm 1, phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự) mà không có quyết định thu hồi. Vụ việc đã được báo chí phản ánh nhưng cho đến nay,  UBND thị trấn Hồng Ngự vẫn chỉ trả lời bằng…  sự im lặng đầy khó hiểu!

Trước đó, ngày 19/2/1997, ông Nguyễn Văn Dũng mua một nền đất (ngang 4m, dài 17m) tại phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự của ông Nguyễn Phê Rô (tờ Bản đồ số 2, thửa số 303). Ông Dũng xây một căn nhà gỗ và sống ổn định từ năm 1997, nộp hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ từ năm 1997. Đến năm 2006, Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Hồng Ngự – nay là thị xã Hồng Ngự, đến khảo sát, lập bản đồ (đính kèm). Năm 2007, ông Trần Văn Son, cán bộ địa chính đến đo đạc và lập “Biên bản xác nhận ranh giới, mốc giới thửa đất” cho nền nhà đất của ông Dũng. Biên bản này được ấn ký bởi Chủ tịch UBND thị trấn, là ông Phạm Văn Tùng.

image001
Nguyễn Văn Dũng bức xúc khi bị phường An Thạnh, huyện Hồng Ngự cưỡng chế.

Ngày 30- 7- 2007, UBND thị trấn Hồng Ngự gửi Tờ trình số 266/TT-UBND, lên UBND huyện Hồng Ngự về việc Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Văn Dũng với các thông số liên quan về diện tích đất: diện tích: 67m2, thửa số 303, tờ bản đồ số 02. Cũng vào ngày 30/7/2007, UBND thị trấn Hồng Ngự cấp GIẤY XÁC NHẬN cho ông Dũng với xác nhận như sau: “Thửa đất số 303, diện tích 67m2, mục đích sử dụng: Đất ở tại Đô thị, tọa lạc thị trấn Hồng Ngự là trong hạn mức. Vượt hạn quy định là Không m2. Giấy Xác nhận này được ân ký của ông Phạm Văn Tùng, Chủ tịch UBND thị trấn Hồng Ngự và cán bộ Địa chính thị trấn, ông Trần Văn Son”.

Nhắc lại vụ việc, ngày 24/6/2008, bà Lâm Ngọc Dung, Chủ tịch UBND thị trấn Hồng Ngự cùng một số cán bộ đến cưỡng chế và lấy đi một diện tích đất của ông Dũng: ngang 4m, dài 6,5m. Ông Nguyễn Văn Dũng cho rằng địa phương đã không lập biên bản, không đưa ra quyết định nào trước khi thi hành cưỡng chế hành chính nhà đất của ông. UBND thị trấn Hồng Ngự chỉ gửi cho ông Dũng một Thông Báo số 62/TB-UBND ngày 24/6/2008 để thông báo “vào lúc 8 giờ sáng ngày 30/6/2008, Hội đồng cưỡng chế hành chính huyện sẽ tổ chức cưỡng chế đối với hộ ông Nguyễn Văn Dũng”. Nhưng ngay trong ngày ra thông báo 24/6/2008, UBND thị trấn Hồng Ngự đã thi hành ngay việc cưỡng chế. Việc tịch thu đất và cưỡng chế hành chính của UBND thị trấn Hồng Ngự là vi phạm Luật đất đai vì khi thi hành cưỡng chế, thị trấn Hồng Ngự đã không lập biên bản cũng như không đưa ra một quyết định nào cho việc cưỡng chế.

Sau một thời gian im lặng, vào ngày 22/3/2016, tức 8 năm sau, UBND phường An Thạnh lại lập Biên bản làm việc với ông Nguyễn Văn Dũng với lý do “vào ngày 14/3/2016, UBND phường An Thạnh có tiếp nhận đơn tường trình của ông Tạ Văn Hiệp, địa chỉ khóm 1, phường An Thạnh yêu cầu UBND phường giải quyết việc ông Nguyễn Văn Dũng, ngụ khóm 1, cho xe đổ đất trên nền đất của ông Tạ Văn Hiệp”. Được biết, khi lập biên bản làm việc, UBND phường An Thạnh đã không mời được ông Tạ Văn Hiệp, người khiếu nại ông Dũng để làm việc rõ ràng ba mặt một lời và căn cứ trên các chứng từ hợp pháp theo Bộ Luật đất đai để kiểm chứng, xác minh, giải quyết vụ việc. Vì vậy, ông Dũng cho rằng phường An Thạnh đã căn cứ theo một đơn khiếu nại ảo, và người khiếu nại cũng ảo, để không giải quyết, trả lại diện tích đất đã tịch thu của ông từ năm 2008.

Thiết nghĩ đây là một vụ việc hết sức đơn giản trong xác minh và giải quyết. Các cấp thẩm quyền, chức năng chỉ cần tổ chức một tổ thẩm định gồm các cán bộ của huyện, thị trấn và thị xã để xác minh tại chỗ về tính hợp pháp của các chứng từ, vị trí diện tích nhất định của nền đất mà ông Nguyễn Văn Dũng đã và đang sinh sống ổn định từ năm 1997 đến nay.

            TRẦN TÍN

Bình luận