Xung quanh những khuất tất trong “vụ Trịnh Xuân Thanh”:
Đã bộc lộ rõ chân tướng của lợi ích nhóm!

(NB&CL) Những vụ việc khai thác, chiếm đoạt gỗ quý ở các khu rừng nguyên sinh Lâm Đồng không dừng lại sau khi tổ công tác và lực lượng công an của Cục Cảnh sát Môi trường và Công an tỉnh Lâm Đồng bắt quả tang tại chỗ những người phá rừng. Vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh cũng không dừng lại sau khi làm rõ sai phạm của ông trong việc dùng biển số xe công gắn vào xe riêng. Rồi vụ phong tặng Anh hùng lao động cho PVC trong khi Tổng Công ty này đang có rất nhiều sai phạm… Đằng sau những vụ việc vi phạm là căn bệnh buông lỏng hay lợi dụng trách nhiệm, là tệ nạn chạy chọt, là những chữ ký đáng ngờ, là lợi ích nhóm cần phải phanh phui.

Việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng 2 lần trực tiếp chỉ đạo làm rõ về vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh càng khiến dư luận dành sự quan tâm đặc biệt tới vụ việc này. Những người quan tâm đều hoan nghênh về hành động của người đứng đầu Đảng ta. Những thông điệp từ ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư đã rất rõ ràng. Các cơ quan chức năng sẽ thực hiện những chỉ đạo ấy và cho ra kết quả như thế nào là điều mà nhân dân quan tâm. Nói cách khác, niềm tin có được hay không sẽ phụ thuộc vào kết quả xử lý vụ việc này.

bienxanh_OJWO
“Vụ Trịnh Xuân Thanh” là điển hình của việc không tôn trọng kỷ cương, phép nước.

Đây là nội dung mà công luận, nhân dân cảm thấy thỏa lòng vì trước nay đã từng có những đợt thanh- kiểm tra nhưng có khi rốt cuộc bị “chìm xuồng” vì đụng phải “vùng cấm nhạy cảm”… Trịnh Xuân Thanh- một cán bộ thiếu gương mẫu trong việc chấp hành luật pháp của Nhà nước; chưa rõ ràng trong vụ việc thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng – lại được điều động về Bộ Công Thương rồi từ các chức vụ ở bộ này, ông được lãnh đạo tỉnh Hậu Giang gửi văn bản xin đích danh về giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh; mới đây trúng cử đại biểu Quốc hội. Vậy mà quá trình bổ nhiệm ông Thanh được cho là đúng quy trình!

Nạn chạy chức, chạy quyền hiện nay được hợp pháp hóa bằng cụm từ “đúng quy trình”. Dường như đây là cụm từ đang rất hữu hiệu để thoái thác trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong việc bổ nhiệm cán bộ của mình. Và nếu câu nói “đúng quy trình” tiếp tục trở thành tấm che an toàn cho thủ trưởng trong công tác cán bộ thì còn nhiều trường hợp không chọn đúng người nữa. Phải tìm cho ra trách nhiệm cuối cùng thuộc về ai, quy trình bổ nhiệm các cán bộ này có đúng không… Vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh dù còn cần thời gian để làm sáng tỏ nhưng bước đầu có thể nhìn ra có dấu hiệu của “lợi ích nhóm”, của tệ chạy chức, chạy quyền, chạy danh hiệu…

Đây là những bức xúc mà chính Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo đầu tiên công khai vấn đề này và yêu cầu phải đấu tranh, chấn chỉnh. Nhiều văn kiện của Đảng gần đây cũng nhắc đến cụm từ này. Vì sao để thua lỗ tới trên 3.200 tỷ đồng, ông Trịnh Xuân Thanh vẫn ung dung leo qua bao chức vụ rồi ngồi lên ghế Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang? Một mình ông Thanh chắc chắn có tài thánh cũng không làm nổi. Phải có cả một đường dây “tiền hô, hậu ủng”, nâng đỡ, bao bọc cho ông ta. “Nhóm lợi ích” rõ ràng là ở đây chứ cần phải tìm đâu (!).

Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, khắc phục những khuyết tật, làm trong sạch bộ máy, xây dựng nền công vụ liêm chính là sự nghiệp lớn, nhiều khó khăn, phức tạp nhưng trước hết phải làm rõ, phải truy đến tận cùng trách nhiệm để xảy ra vụ việc, vụ án lớn, trọng điểm. Không thể để cái xấu, cái ác, không thể để những vấn nạn nguy hiểm tác yêu, tác quái, ngang nhiên tồn tại và lây lan. Truy đến cùng trách nhiệm là cơ sở để giải quyết từ gốc những sai sót, lỗi lầm, hư hỏng của bộ máy và con người.

PGS. TS Lê Quốc Lý- Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, vụ ông Trịnh Xuân Thanh- nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang là điển hình của việc không tôn trọng kỷ cương, phép nước. Muốn xây dựng một xã hội “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” thì một trong những điều kiện quan trọng để đạt được mục tiêu là kỷ cương phép nước phải được coi trọng. Sau 30 năm đổi mới, chúng ta đã có được những thành quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Trật tự, kỷ cương được giữ vững, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của nhân dân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, ở một chừng mực nào đó, có lúc, có nơi, kỷ cương phép nước chưa nghiêm. Vấn đề không tôn trọng kỷ cương phép nước có rất nhiều, từ việc nhỏ đến việc lớn. Trên mạng xã hội, trên báo, đài cũng đã nêu về vấn đề này, đặc biệt điển hình như vụ 8B Lê Trực (Hà Nội) kéo dài nhưng đến nay chưa giải quyết xong hay như vụ ông Trịnh Xuân Thanh ở Hậu Giang, vấn đề an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm… chưa giải quyết dứt điểm.

Khánh An