Da giầy Việt Nam được tin tưởng hơn tại EU

(CLO) Tại Hội nghị Tổng kết Dự án “Đáp ứng tốt hơn các yêu cầu kỹ thuật”, bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Da giầy Việt Nam cho biết: “Sau 30 tháng, nhờ thực hiện đúng các quy định về tiêu chuẩn an toàn của Liên minh châu Âu (EU), sản phẩm da giầy sản xuất tại Việt Nam khi sang tới thị trường EU đã được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng”. 

Dự án “Đáp ứng tốt hơn các yêu cầu kỹ thuật” thuộc Dự án Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của Liên minh châu Âu (EU-Mutrap) tài trợ với sự thực hiện chính của Viện nghiên cứu Da giầy, Hiệp hội da giầy và Túi xách Việt Nam và Đại học Northampton Vương Quốc Anh.

Mục tiêu chính của Dự án nhằm nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành Da giầy trong việc tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật của EU đối với sản phẩm xuất khẩu. Xây dựng các dịch vụ tư vấn và thử nghiệm đạt chất lượng quốc tế được các nhà cung cấp có uy tín công nhận với chi phí phù hợp.

dagiay
Kết quả dự án là bước tạo đà cho các doanh nghiệp da giày tạo lên sự quan tâm về mặt hàng rào kỹ thuật đối với thị trường nước ngoài, đặc biệt là thị trường phát triển như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản. (Ảnh Internet)

Sau hơn 2 năm triển khai, Dự án đã tạo cơ hội cho các Hiệp hội, Hội và doanh nghiệp Da-giầy Việt Nam tiếp cận với các chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm, tiếp thu những kiến thức về Quy định liên quan đến Hiệp định về hàng rào kỹ thuật đối với Thương mại (TBT) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Theo bà, Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Da giầy Việt Nam, Dự án đã giúp các doanh nghiệp ngành Da – giầy có điều kiện tiếp cận các tiêu chuẩn an toàn của EU, giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mình đối với các sản phẩm.

Doanh nghiệp được nâng cao hiểu biết và ý thức về tác hại của các hóa chất tồn dư trong sản phẩm da giày đối với sức khỏe người tiêu dùng và tác hại của các chất thải ô nhiễm phát sinh trong quá trình sản xuất đối với môi trường.

“Nhờ thực hiện đúng các quy định về tiêu chuẩn an toàn của EU, sản phẩm da giầy sản xuất tại Việt Nam khi sang tới thị trường EU đã được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng” bà Xuân nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, thông qua Dự án, doanh nghiệp Việt Nam đã coi trọng hơn công tác phát triển sản phẩm, cải thiện hoạt động thiết kế mẫu mã, tăng cường các hoạt động liên kết, nắm bắt kịp thời những thay đổi của thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng, tiến tới xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.

Đây cũng là tiền đề quan trọng để các doanh nghiệp da – giầy chuyển đổi dần, từ phương thức sản xuất gia công xuất khẩu sang phương thức mua nguyên vật liệu để sản xuất và xuất khẩu sản phẩm hoàn chỉnh tới các thị trường nước ngoài.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho rằng, kết quả dự án là bước tạo đà cho các doanh nghiệp da giày tạo nên sự quan tâm về mặt hàng rào kỹ thuật đối với thị trường nước ngoài, đặc biệt là thị trường phát triển như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản.

Sau khi dự án này kết thúc, một mặt, Bộ Công Thương đề nghị phía EU quan tâm cho nối dài, triển khai các dự án tương tự để hỗ trợ doanh nghiệp ngành da giầy. Mặt khác, Bộ Công Thương cũng sẽ phối hợp với Hiệp hội ngành da giầy Việt Nam, Hội da giày ở các địa phương tiếp tục tận dụng triển khai kết quả dự án, tuyên truyền cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn về biện pháp kỹ thuật mà các thị trường đang áp dựng.

“Cái quan trọng ở đây không phải là tiền bạc hay con người mà chính là nhận thức, khi doanh nghiệp nhận thức được vấn đề thì sẽ tự bỏ chi phí tìm hiểu, lúc đó sẽ đạt đươc những kết quả như dự án mong muốn, từ đó vượt qua các yêu cầu kỹ thuật mà các nước đang áp dụng” ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Giang Phan